ตลาดคริปโตป่วน ธนาคาร SVB ล่ม มูลค่าเหรียญดิจิทัลตกฮวบ

USDC

พักหลังมานี้ ตลาดคริปโตอาจอยู่ในช่วงนี้ถดถอยกว่าแต่ก่อนมาก สำหรับใครที่ไหวตัวทัน ก็อาจขาดทุนไม่มากนัก แต่ตอนนี้เหมือนจะมีข่าวร้ายอีก เมื่อธนาคาร Silicon Volley Bank หรือ SVB บริหารงานผิดพลาด จนทำให้ขาดทุน คนแห่ถอนเงิน จนต้องปิดให้บริการในที่สุด

SVB ถือเป็นธนาคารใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก นับเฉพาะเงินฝากในธนาคารอาจมากถึง 6 ล้านล้านบาท ใหญ่กว่าธนาคารที่ใหญ่สุดในไทยอย่าง SCB ถึง 4 เท่า โดย SVB เน้นทำธุรกรรมกับบริษัทเทคต่าง ๆ ทั้งบริษัทเทคโนโลยี และ Startup ทั้งรับฝากเงิน ให้กู้ลงทุนเพื่อขยายกิจการ รวมไปถึงดูแลทรัพย์สิน

หนึ่งในลูกค้ารายใหญ่คือ Circle บริษัทที่ออกเหรียญ USDC หรือสเตเบิลคอยน์อันดับ 2 ของโลก ได้ยืนยันว่ามีทรัพย์สินค้ำประกันเหรียญอยู่ใน SVB ราว ๆ 3.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งตอนนี้ ยังไม่สามารถถอนออกมาได้

Stablecoin คือ สินทรัพย์ดิจิทัลหรือเหรียญคริปโทฯ ที่มีความมั่นคงสูง ซึ่งเอาไว้เป็นตัวกลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีอื่น ๆ เปรียบเหมือนเงินดิจิทัลในโลกแห่งความเป็นจริงนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว USDC 1 เหรียญ จะมีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1:1 แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์ SVB ทำให้มูลค่าของเหรียญลดลงเท่ากับ 1:0.9 ทำให้เหรียญมีมูลค่าลดลง ซึ่งนี่อาจเป็นเรื่องใหญ่มากในตลาดคริปโต

แต่เรื่องน่าแปลกใจคือ ตอนนี้มูลค่าของเหรียญอื่น ๆ ที่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง BTC , ETH และ USDC เขียวกันเป็นแถบ ยกเว้นแค่ USDC ที่ทิ้งดิ่งเลย ใครถือ USDC อยู่ ก็ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

ที่มาข้อมูล
https://www.coindesk.com/business/2023/03/11/circle-confirms-33b-of-usdcs-cash-reserves-stuck-at-failed-silicon-valley-bank/