HEV มันดียังไง สลับใช้ได้ทั้งแบตเตอรี่ไฟฟ้า และน้ำมัน

รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งแบตเตอรี่ไฟฟ้า และน้ำมัน

เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์


ชาญ จองพิศาล
รอง ผอ. ฝ่ายการตลาด MG Sales Thailand บอกว่า MG เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกในไทย ที่มีระบบรองรับเครื่องยนต์สันดาป จนถึง EV ที่พร้อมที่สุด

“รถ EV มาแน่ๆ ในอนาคตรถยนต์จะไปเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ในเมืองไทยยังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมันไปเป็นไฟฟ้า เทคโนโลยี HEV Plug-in Hybrid ยังเป็นตัวเลือกสำคัญให้กับตลาดที่จะมารองรับความต้องการของผู้ใช้”

 

NEW MG VS ไฮบริดรุ่นแรก ของเอ็มจี มากับกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ที่รวมกันเป็นชิ้นเดียว มีช่องระบายความร้อนจากหมอน้ำที่อยู่ด้านใน ดีไซน์คล้ายกับรถยนต์ไฟฟ้า สีฟ้า แสดงถึงความเป็นรถยนต์ไฮบริด ไฟ LED  ล้อ ออกแบบให้เป็นฝาครอบ ช่วยเรื่องการลู่ลม

มากับระบบ i-smart บนหน้าจอ ฟูลดิจิตอลขนาด 12 นิ้ว มาพร้อมกับ เทคโนโลยี Digital key ควบคุมรถผ่านกุญแจดิจิทัลบนสมาร์ทโฟน หัวเกียร์แบบไฟฟ้า ภายในเป็นปุ่มสัมผัส กดใช้งานฟังก์ชั่นทัชสกรีนได้ กล้องรอบคันให้ความคมชัดแบบ HD 

 

รอง ผอ. ฝ่ายการตลาด MG บอกว่า รถคันนี้เป็น HEV ไฮบริดธรรมดา มันยังไม่สามารถสลับเป็น EV โหมดได้ 100% ยังต้องเติมน้ำมันอยู่ แต่จะมีมอเตอร์มีแบตเตอรี่เข้ามาช่วยประสิทธิภาพการขับเคลื่อนของยนต์ให้มีอัตราเร่งดีขึ้น มีอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น

“เราอาจจะต้องเลือกว่าไลฟ์สไตล์การใช้งานว่าเหมาะกับรถตัวไหนมากกว่า เทคโนโลยีมันรองรับได้ทุกอย่างแล้ว สำหรับคนที่ด้าน Plug-in Hybrid สมมุติขับรถไปทำงานกลับบ้าน 50 โลต่อวัน มีไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้างเดือนละครั้ง 2 เดือนครั้งก็สามารถใช้น้ำมันได้ฉะนั้นมันก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย เดินทางไปทำงานโดยใช้ EV โหมดไปต่างจังหวัด ไม่อยากจะแพลนล่วงหน้าก็ใช้น้ำมันได้”

เพื่อให้สะดวกขณะใช้งาน เอ็มจียังได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานได้มากกว่าเดิม โดยแอปจะเชื่อมต่อกับตัวรถ สามารถตรวจเช็คลมยาง แบตเตอรี่ นำ้มันเครื่อง ควบคุมเปิดแอร์ สตาร์ทรถก่อนได้ อีกทั้งยังอัปเดตข่าวสาร และฟังก์ชั่นที่รองรับคอมมูนิตี้ของคอเอ็มจี ที่มีเพิ่มมากขึ้น

ใครที่กำลังมองหา รถยนต์ที่ช่วยเซฟพลังงาน ประหยัดน้ำมัน เทคโนโลยี HEV ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

อ่านต่อ https://www.techhub.in.th/mg-new-mg-vsh-hev-sport-hybrid/