Techhub Insight : เชื่อไหม ? ว่านี่คือ Final Boss จากเกมเรท ‘เล่นได้ทุกวัย’ ของ Nintendo

หากพูดถึง Nintendo เชื่อว่าตอนนี้คงแทบไม่มีใครไม่รู้จักแล้ว หลังการเปิดตัว Nintendo Switch ก็ยิ่งทำให้ชื่อ Nintendo หรือ ปู่นิน เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเรียบร้อย

อีกทั้งยังมีภาพลักษณ์ความเป็น “เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี” คือเป็นค่ายที่มักทำเกมแนวเล่นได้ทุกเพศทุกวันเสมอ อย่างเกม Animal Crossing ที่สะท้อนจุดนี้ของ Nintendo ได้ดีทีเดียว แต่…

เกี่ยวกับเกม

ย้อนไปปี 1994 ครั้งหนึ่ง Nintendo เคยพัฒนาเกม ๆ หนึ่ง ที่อาจเรียกได้ว่า “ไม่ตรงปก” นั้นคือเกม EarthBound หรือในชื่อญี่ปุ่นว่า Mother 2 เกมซีรีส์ในตำนาน (จากทั้งหมด 3 ภาค) ที่ได้ชื่อว่าเป็นเกมภาคต่อ ที่มีเนื้อหา ‘มืดมน’ และมี ‘Boss ตอนจบ’ ที่เกินคาด แบบที่คิดไม่ถึงว่าจะเป็นเกมจาก Nintendo เลย

EarthBound เป็นเกม 8-bit แนว RPG หรือ JRPG (เกม RPG สไตล์ญี่ปุ่น เช่น Pokémon หรือ Dragon Quest) จากยุค Famicom โดยเล่นบนเครื่อง SNES ของ Nintendo

เนื่อเรื่องที่หลุดโลก

ในตอนแรก ตัวเกมเหมือนจะเป็นเกมสำหรับเด็ก คือมีภาพกราฟฟิก 8-bit ที่ดูสดใสมาก และมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของกลุ่มเด็ก 4 คน ประกอบไปด้วย Poo, Jeff, Paula และ Ness เด็กผู้ชายที่เราเล่นเป็นตัวเอก

ความพิเศษอย่างหนึ่งของเกมนี้คือ เป็นเกม JRPG ที่เซตติ้งโลกยุคปัจจุบัน จากปกติมักจะเป็นยุคกลางเหมือนใน Final Fantasy ทำให้ตัวเกมมีภาพตึกรามบ้านช่อง มีห้าง มีโรงพยาบาล มีรถยนต์วิ่งไปมา ให้อารมณ์เหมือนกำลังมองเด็ก ๆ เดินเที่ยวเตร่ในเมือง

แต่เนื้อหาจริง ๆ ของเกมคือ เดินทางตามหามนุษย์ต่างดาวตนนึงที่ชื่อ “Giygas” ซึ่งเป็น Final Boss จากภาคก่อน ที่กลับมาแก้แค้นด้วยการคิดทำลายโลกอีกครั้ง !!

คือ..คิดดูนะครับ กลุ่มเด็กอายุแค่ 11 – 13 ปี จำนวน 4 คน กำลังเดินทางตามล่ามนุษย์ต่างดาวด้วยตนเอง ฟังดู Fantasy และ Sci-fi มาก

ทว่ากลุ่มเด็ก ๆ เหล่านี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน อย่าง Ness เป็นเด็กที่เกิดมาพร้อมพลังจิต Paula เด็กสาวกายสิทธิ์ Jeff นักประดิษฐ์อัจฉริยะ และสุดท้าย Poo เด็กหนุ่มผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้

เนื้อหาในเกมมีความ Real ผสมอยู่บ้าง คือระหว่างที่กำลังเดินทาง อยู่ดี ๆ พ่อของ Ness ก็โทรตามกลับบ้าน ส่วนความมืดมนคือ เหตุการณ์และบทสนทนาภายในเก

มีอยู่ฉากหนึ่งที่ Poo ได้ย้อนรำลึกอดีตสมัยที่ยังฝึกวิชาอยู่ ในระหว่างนั่งสมาธิ อยู่ดี ๆ Poo ก็โดนอาจารย์เข้ามา ตัดแขน ตัดขา ทำลายหู ทำลายดวงตา….ในห้วงจิต แม้จะไม่มีฉากชัดเจน แต่แค่บทพูดก็บรรยายไว้อย่างละเอียดเลย

Giygas ฝันร้ายของเด็กยุค 90s

การปรากฏตัวของ Giygas มนุษย์​ต่างดาวสุดหลอน ก่อนเจอ Boss ตัวนี้ ตัวเอกทั้ง 4 จำเป็นต้องถอดจิตไปใส่ในร่างของหุ่นยนต์ เนื่องจากตัว Giygas ได้ทำลายโลกในปัจจุบันไปแล้ว !!

ครับ….เนื้อเรื่องมันมืดมนแบบนี้เลย คือพวกตัวประหลาดที่เด็ก ๆ​ สู้มาทั้งหมดนั้น กลับเป็นอดีต สัตว์ อดีตสิ่งของ​ และอดีตมนุษย์ ที่กลายพันธุ์​ไปแล้ว​ โดยฝืมือของ​ Boss​ ตัวนี้เอง

เพราะงั้น​ ในช่วงท้ายเด็ก ๆ ทั้ง 4 จำเป็นต้องนั่ง Time Machine ย้อนเวลาไปสู้กับ Giygas ในอดีต ทว่าการย้อนกลับนั้น ตัว​ Time Machine​ ไม่สามารถส่งร่างสิ่งมีชีวิตกลับไปได้ (Real แท้ ๆ) นั้นจึงทำให้เด็ก ๆ ต้องถอดจิตใส่ร่างหุ่นยนต์ แล้วย้อนเวลากลับไปสู้ทั้งอย่างนั้นแทน

ฉากสุดท้ายก่อนเจอ Boss จะมีอยู่ฉากหนึ่งที่เด็ก ๆ เหมือนเดินบนท่อประหลาดแปลก ๆ เป็นฉากที่ดูสยองผิดกับช่วงแรก ๆ มาก แต่ทันทีที่ชนะรอง Boss เสร็จ ตัว Giygas ก็จะโผล่ออกมา…

โดยออกมาในร่างพลังงานสีแดงชวนขนลุก รูปร่างคล้ายหน้าคนกำลังทรมาน เปลี่ยน​ไปมาเรื่อย​ ๆ​ และเพลงประกอบฉากที่ทำเอาประสาทหลอน

อนึ่ง EarthBound เป็นเกมที่ได้เรท K-A หรือ Kids to Adults เล่นได้ทุกวัย แต่นี่คือ Boss ของเกมเล่นได้ทุกวัย อีกทั้งเป็นเกมจาก Nintendo ด้วย

เชื่อได้เลยว่า ต่อให้เป็นผู้ใหญ่ หากใครได้เห็นเจ้า Giygas ครั้งแรก ต้องมีกลัว ๆ กันบ้าง ส่วนเด็กในสมัยนั้น….ว่าต้องมีเก็บเอาไปฝันแน่นอน

ในตอนที่สู้กับ Giygas ช่วงแรกกลุ่มเด็ก ๆ จะทำอะไรไม่ได้เลย โจมตีไปยังไงก็ไม่เข้า ส่วนตัว Giygas ก็จะทวีความหลอนไปเรื่อย ๆ จากโผล่มาแค่หน้าเดียว หลัง ๆ เริ่มแยกร่าง (แบบในภาพปก) และกลายเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้

แต่สุดท้ายเด็ก ๆ ก็เอาชนะได้ ด้วยความช่วยเหลือจากเหล่าคนที่เด็ก ๆ เคยช่วยไว้ในเกมตลอดการเล่น ซึ่งพวกเขาจะส่งพลังใจมาช่วยยังเด็ก ๆ ที่กำลังสู้อยู่ จนในที่สุดก็โจมตีเข้า และเอาชนะได้เป็นอันจบเกม

ก็จบไปแล้วสำหรับข้อมูลของเจ้า Giygas จากเกม EarthBound ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นด้านมืดของ Nintendo​ เห็นว่าช่วงนี้​ Nintendo Switch​ กำลังขาดตลาด​ เลยขอลองแชร์​เรื่องในตำนานของค่ายนี้ซะหน่อยครับ

ทิ้งท้ายเล็กน้อย​ ผู้สร้างเกม​ EarthBound​ นี้จริง​ ๆ​คือคุณ Shigesato Itoi ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์ว่า สมัยเด็ก ๆ เผลอไปดูหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง ที่มีฉากฆ่ากันแบบโหดเหี้ยมมาก ส่งผลให้ Itoi ฝังใจ และกลายมาเป็นที่มาของเจ้า Giygas นั้นเองครับ

Facebook Comments