ครั้งแรกในไทย ส่งมอบอุปกรณ์วิจัย เตรียมบินสำรวจดวงจันทร์

ทำสำเร็จ ส่งมอบอุปกรณ์วิจัยวิทยาศาสตร์ฝีมือคนไทย CE-7 MATCH เตรียมบินสำรวจดวงจันทร์ในโครงการฉางเอ๋อ 7 ปลายปี 69

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ส่งมอบอุปกรณ์ให้จีนเพื่อนำไปติดตั้งกับยานโคจรรอบดวงจันทร์ในภารกิจฉางเอ๋อ 7 เตรียมขึ้นสู่อวกาศ

CE-7 MATCH จะเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ไทย ที่อุปกรณ์วิจัยวิทยาศาสตร์ที่มีรอยนิ้วมือคนไทย จะเดินทางออกจากวงโคจรรอบโลกไปไกลถึงดวงจันทร์ ไม่ได้ส่งเพียงแค่เพย์โหลดที่จะไปปฏิบัติภารกิจวิทยาศาสตร์รอบดวงจันทร์ แต่ยังส่งความฝันของทีมวิศวกรและคนไทยรวมถึงส่งแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังต่อไปอีกด้วย

ความสำเร็จในการพัฒนาและส่งมอบอุปกรณ์ CE-7 MATCH ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ไทย ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศขั้นสูง และเป็นก้าวสำคัญของความร่วมมือด้านอวกาศระหว่างไทย-จีน

การพัฒนาอุปกรณ์ CE-7 MATCH แบ่งออกเป็น 3 ระยะหลัก ได้แก่

1.การสร้างและทดสอบ Electrical Model เพื่อจำลองการทำงานในสภาพแวดล้อมอวกาศ พร้อมทดสอบระบบอิเล็กทรอนิกส์

2.ขั้นตอนการสร้าง Qualified Model โดยไทยได้พัฒนาโครงสร้างชิ้นส่วนจำนวน 81 ชิ้น ขึ้นเองทั้งหมด ณ ห้องปฏิบัติการขึ้นรูปชิ้นงานเชิงกลความละเอียดสูง

3.การประกอบ Flight Model (FM) สำหรับการติดตั้งจริงบนยานโคจรรอบดวงจันทร์ในภารกิจฉางเอ๋อ 7

ประเทศไทยได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่จะติดตั้งไปกับยาน มีภารกิจหลักคือการวัดอนุภาคพลังงานสูงในวงโคจรรอบดวงจันทร์ เพื่อตรวจสอบผลกระทบของรังสีคอสมิกและพายุสุริยะที่จะส่งผลต่อระบบเทคโนโลยี

#อุปกรณ์วิจัย #ฉางเอ๋อ7 #TechhubUpdate