คัดมาแล้ว Chrome Extensions ช่วยให้ชีวิต ทำงานง่ายขึ้น

สำหรับ Chrome ต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นเบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยมมากตัวหนึ่ง มีความเร็ว ตอบสนองทันใจ Extensions ให้เลือกใช้หลากหลาย แต่ติดแค่กินแรมมากไปนิด (ไม่ว่ากัน)

และปัจจุบัน Edge ของ Microsoft ก็กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะหยิบชุดพัฒนา Chromium ของ Google มาพัฒนา ทำให้สามารถใช้ Extension ต่าง ๆ ของ Chrome ได้ ฉะนั้น หากตอนนี้ใครใช้สองตัวนี้อยู่ เราคัด Extension เด็ด ๆ มาให้โดนกัน

แต่ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนนะว่า ส่วนขยายทั้งหมดที่ผมคัดมานี้ ฟรีและไม่มีอันตรายใด ๆ สามารถปิดใช้งานหรือลบออกได้อย่างง่ายดายโดยไปที่ chrome://extensions/  เพื่อกด Remove หรือคลิกขวาที่ไอคอนของส่วนขยายในแถบเครื่องมือเพื่อลบออกได้ครับ  ส่วนใน Edge สามารถคลิปที่ปุ่มสามจุดด้านขวาบนแล้วไปที่ Extension ได้เลย

1.Awesome Screenshot

โปรแกรมแคปหน้าจอที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง สามารถแคปหน้าจอได้ มีฟังก์ชั่นให้เลือกการแคป ดีเลย์ 3 วิก่อนแคป หรือเลือกพื้นที่เฉพาะที่ต้องการแคป สามารถใส่ข้อความ สามารถดาวน์โหลดเป็น PDF หรือแชร์ลิงก์ไปให้คนอื่นได้    นอกจากนี้ มันบันทึกหน้าจอได้ มีฟังก์ชั่นเลือกว่าจะบันทึกหน้าจอหรือเฉพาะแอปที่เปิดอยู่ด้วย สะดวกฟุด ๆ ไปลองใช้แล้วจะติดใจ

2.Evernote Web Clipper

บอกลาเว็บ bookmark ให้รก Tab chrome หากเราเข้าเว็บแล้วเจอสิ่งที่น่าสนใจ สามารถ Save มันไว้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ Evernote โดยเริ่มต้นเราต้องซิงค์บัญชี Google ของเรากับ Evernote ก่อน จากนั้นเมื่อเราเจอเว็บที่น่าสนใจเราก็กดใช้ Evernote ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะตัดข้อมูลนั้นมาแบบใด  เช่น หน้าบทความ เฉพาะ Text หรือเอาทั้งหน้ามา ซึ่งมันจะไปเซฟอยู่ในเซิฟเวอร์ของ Evernote ที่เราสามารถเปิดเข้าไปอ่านเมื่อไหร่ก็ได้

3.Lightshot

โปรแกรมแคปหน้าจอแบบ One click  ออกมาสำหรับแคปโดยเฉพาะ สามารถใส่ Text หรือ Highlight ข้อความสำคัญได้ครับ

4.Loom

โปรแกรมนี้ออกแบบมาเพื่อบันทึกหน้าจอโดยเฉพาะ สามารถบันทึกเสียงที่เปิดอยู่ รวมทั้งบันทึกจากไมค์ก็ได้เช่นกัน และยังมีฟีเจอร์ที่สามารถบันทึกหน้าและกล้องหน้าไปพร้อม ๆ กันได้ เหมาะกับคนที่ต้องการ ถ่ายคลิปและบันทึกตัวเองหน้ากล้องไปด้วย

5.Checker Plus for gmail

สำหรับคนที่อยากเช็คอีเมล แต่ไม่อยากเปิด Tab ใหม่  Extension ช่วยได้นะ  ช่วยเพิ่มความขี้เกียจได้เยอะ (ฮ่า ๆ ) ซึ่งเราสามารถกดที่ Extension Checker Plus มันจะแสดงอีเมลในกล่อง Inbox ทั้งหมด

6.Checker Plus for google calendar

อันนี้จะคล้ายกับ Checkplus for gmail แต่เปลี่ยนเป็นดูตารางนัดหมาย

6.Auto Mute

อันนี้เป็นส่วนขยายสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวตอนอยู่ในสถานที่สาธารณะ ซึ่งไม่ได้อยากให้วีดีโอมัน Play อัตโนมัติ ซึ่งมันจะช่วยให้เราปิดเสียงเว็บหรือแทปให้อัตโนมัติ ไปลองใช้ดูนะ อันนี้เวิร์คสุด ๆ