ปลอดภัยจริง Elon Musk ยืนยัน มีมนุษย์ที่ฝั่งชิปในสมองแล้ว

[Trust me] ในขณะที่ AI กำลังมาแรง เชื่อว่ายังมีอีกเทคโนโลยีที่หลายคนรอคอย และหากสำเร็จก็คงมาแรงไม่แพ้กันอย่าง Brain–Computer Interface หรือ BCI เทคโนโลยีผสานระหว่างสมองกับคอมฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ Elon Musk เจ้าของ Neuralink ได้ออกมาเผยความคืบหน้าสำคัญ ตอนนี้มีมนุษย์ที่ฝั่งชิปในสมองแล้ว และยังปลอดภัยดีด้วย

ย้อนกลับไปในปีที่แล้ว Elon Musk ได้ประกาศเตรียมทดลองฝั่งชิปของ Neuralink หรือในชื่อ “Telepathy” ลงในสมองของผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต หลังได้รับอนุญาตจากทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA เรียบร้อย ล่าสุดการทดสอบพบเป็นไปด้วยดี

ด้าน Elon Musk ได้ออกมาประกาศผ่าน X ด้วยว่า [มีมนุษย์คนแรกที่ได้รับการปลูกถ่ายชิป Telepathy ลงในสมองแล้ว และกำลังฟื้นตัวได้ดีด้วย] ส่วนที่เหลือก็อยู่ระหว่างติดตามความผิดปกติ ดูว่าร่างกายหรือสมองของผู้ป่วยจะมีการต่อต้านตัวชิปหรือไม่

สำหรับตัวชิป Telepathy เป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านกะโหลกศีรษะ ซึ่งเป้าหมายคือ การช่วยผู้ป่วยอัมพาตสามารถส่งสัญญาณไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย จนกลับมาควบคุมแขนขาของตนเองได้อีกครั้ง หากสำเร็จ 100% ก็จะกลายเป็นความก้าวหน้าทางแพทย์ครั้งใหญ่ของโลกอย่างแน่นอน ซึ่งอาจช่วยรักษาได้ทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) และอีกหลาย ๆ โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทหรือสมอง

อย่างไรก็ตาม Elon Musk ต้องการมากกว่านั้น เป้าหมายที่ตั้งไว้จริง ๆ คือ การทำให้มนุษย์สามารถเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมฯ หรือ BCI ได้อย่างแท้จริง เข้าสู่โลกดิจิทัลได้โดยตรง (Mark Zuckerberg ถูกใจสิ่งนี้) หรือเหนือกว่านั้น คือการให้มนุษย์สามารถทำงานร่วมกับ AI ผ่านสมองได้เลย

แต่ก่อนจะไปถึงเป้าหมายนั้น ทาง Neuralink ก็มีอุปสรรคใหญ่อยู่ อย่างแรกคือการขออนุมัติเพื่อศึกษาทางการแพทย์ ให้สามารถนำอุปกรณ์ที่ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ มาใช้งานกับผู้ป่วยที่มีอาการหนักจริง ๆ ได้ และยังมีเรื่องของจริยธรรมกับกระแสสังคมที่อาจมีการต่อต้านอีกด้วย เช่นตอนทดสอบฝั่งชิปครั้งแรกกับลิง ก็โดนกลุ่มสิทธิสัตว์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาแล้ว

ท้ายนี้การทดลองฝั่งชิปของทาง Neuralink นั้น ตามรายละเอียดการทดสอบแล้ว ก็อาจต้องใช้เวลาวิจัยและพัฒนาต่อถึง 6 ปีเป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะการติดตามอาการของผู้ทดลองคนแรกอย่างใกล้ชิดต่อไป

ที่มา : https://www.cnet.com/health/medical/neuralinks-brain-chip-is-now-in-a-human-your-skull-is-safe-for-now/