ปธน.ทรัมป์ เผยไม่พอใจ Google หลังเสิร์ช “trump news” พบเจอแต่ข่าวด้านลบ

‘ปธน.ทรัมป์’ ออกโรงเตือน Google หลังเสิร์ชคำว่า “trump news” พบเจอแต่ข่าวด้านลบ พร้อมกล่าวหาว่า Google พยายามปิดกั้นการแสดงข่าวดี ๆ ของตนเอง

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ Donald Trump หรือ ‘ปธน.ทรัมป์’ ได้ข้อความแสดงความไม่พอใจต่อ Google ลงใน Twitter ส่วนตัวว่า Google มีความพยายามที่จะปิดกั้นข่าวสารด้านดีของตัวเอง หลังลองเสิร์ชคำว่า “trump news” ก็พบแต่ข่าวด้านลบ และส่วนมาก ‘เป็นข่าวปลอม’ (ถึงขนาดใช้คำว่า Fake CNN กันเลย) จากสำนักข่าว CNN

ปธน.ทรัมป์ กล่าวอีกว่า Google มีการร่วมมือกับสื่อ ‘ฝ่ายซ้าย’ ระดับชาติ (National Left-Wing Media) ให้แสดงแต่ข่าวที่ไม่ดีมากถึง 96% แทบไม่มีข่าวจาก Republican กับกลุ่มอนุรักษ์นิยมเลย แบบนี้ผิดกฏหมายไหม ? (Illegal?) และกล่าวปิดท้ายว่า นี้เป็นสถานการณ์ที่ร้ายแรงมาก ปัญหานี้จะต้องมีการการดูแลแก้ไขแน่นอน

นอกจาก Google แล้ว ปธน.ทรัมป์ ยังส่งคำเตือนไปยัง Facebook และ Twitter ด้วย ว่าให้ระมัดระวังการดำเนินงานของตัวเองด้วย

ทางด้าน Google ก็ออกมาปฏิเสธทันทีว่า ทางบริษัทไม่ได้มีแนวคิดที่จะใช้เครื่องมือนี้ไปในทางการเมืองของฝ่ายในฝ่ายหนึ่งเลย บริษัทมีเป้าหมายชัดเจนว่า เมื่อผู้ใช้เข้ามาเสิร์ชข้อมูลในแถบค้นหาของ Google ก็จะต้องได้รับคำตอบที่เกี่ยวข้องมากที่สุด ภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งมาจากการปรับปรุงอัลกอริทึมนับหลายร้อยครั้งในทุก ๆ ปีของ Google

อย่างไรก็ตาม Google ก็ยังไม่เคยเผยเบื้องหลังการทำงานใด ๆ ของอัลกอริทึมดังกล่าว ส่วนผลการค้นหา คาดมาจากผลการเข้าชมเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก และอาจรวมถึงความนิยมของเว็บไซต์นั้น ๆ ส่วนกรณีของ ปธน.ทรัมป์ น่าจะเป็นเพราะ ‘การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ’ ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ซึ่งก็ใกล้จะถึงแล้ว อาจทำให้ ปธน.ทรัมป์ เริ่มกังวลถึงชื่อเสียงในโลกออนไลน์บ้างแล้วนั้นเองครับ

ที่มา : The Guardian

Facebook Comments