รวมข้อมูลเท็จ EU ให้คะแนนติดลบ ยัน X เป็นจุดเริ่มต้นข่าวปลอม

[เสี่ยงโดนแบน] ยังคงมีอะไรให้กล่าวถึงเรื่อย ๆ หลังสหภาพยุโรปหรือ EU ได้กำหนดให้ X ชื่อใหม่ของ Twitter เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่มีสัดส่วนการโพสต์ข้อมูลเท็จหรือบิดเบือนมากที่สุด

ที่ผ่านมาทาง EU เผยได้มีการประเมินแพลตฟอร์มดังกล่าวมาโดยตลอด โดยดูว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลเท็จได้ง่ายแค่ไหน กับมีวิธีการรับมืออย่างไร และผลการประเมินคือ

Vera Jourová รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปด้านค่านิยมและความโปร่งใส เผย X เป็นแพลตฟอร์มที่มีการบิดเบือนข้อมูลเป็นจำนวนมาก และเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เลวร้ายที่สุดด้วย ทั้งยังพบว่าผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จนั้น มีจำนวนผู้ติดตามมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ติดตามซะอีก แถมพบบางรายเพิ่งสมัครใช้งานเมื่อไม่นานมานี้ด้วย

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม Elon Musk ได้ให้ Twitter (ในขณะนั้น) ถอนตัวออกจาก EU Code of Practice on Disinformation หรือหลักปฏิบัติของสหภาพยุโรปเพื่อต่อต้านการบิดเบือนข้อมูลบนโลกออนไลน์ หลังได้รับใบเตือนแจ้งเรื่องข้อมูลเท็จจากกรณีสงครามรัสเซียกับยูเครน ที่ทำให้เกิดโฆษณาชวนเชื่อและข่าวปลอมผุดขึ้นมากมาย ทว่าทางแพลตฟอร์มไม่ได้ลบหรือมีมาตรการรับมืออย่างเพียงพอ เมื่อผนวกกับผลประเมินล่าสุด ก็อาจทำให้ X ถูกทาง EU แบนได้เลย

สัปดาห์ที่แล้วก็มีรายงานจาก Climate of Miinformation พบจัดอันดับให้ X เป็นแพลตฟอร์มที่แย่ที่สุดสำหรับการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยได้คะแนนเพียง 1 จาก 21 คะแนน

ที่มา : Techspot