ไม่ยอมแพ้ นักพัฒนาเสนอเพิ่มปุ่ม Unfollow ส่วนขยายที่ไม่ถูกใจ Facebook

[เพื่องานวิจัย] เมื่อปี 2021 เคยมีส่วนขยายที่ชื่อ Unfollow Everything เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้ Facebook สามารถปรับหน้าฟีด (News Feed) ให้เลิกแสดงเนื้อหาจากทั้งเพื่อน กลุ่ม และเพจต่าง ๆ ได้หมดจด ทั้งนี้ก็เพื่อความ ‘สบายตา’ ของผู้ใช้บางกลุ่ม ตามความตั้งใจของ Louis Barclay นักพัฒนาชาวอังกฤษ ทว่าต่อมา Meta ได้ขอให้ถอดเครื่องมือดังกล่าวออก พร้อมแบนบัญชีโซเชียลของนักพัฒนารายนั้นอย่างถาวร ล่าสุดมีนักวิจัยมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เตรียมพัฒนาส่วนขยายที่คล้ายกัน เพื่อใช้ในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ

สืบเนื่องจากมาตรา 230 ของ Communications Decency Act ในปี 1996 ที่ว่าด้วยการควบคุมเนื้อหาสุ่มเสี่ยง (เช่นเนื้อหา18+ หรือความรุนแรง) ในโลกอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย แต่ในอีกแง่คือกฎหมายที่อนุญาตให้พัฒนาเครื่องมือต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ใช้งานโซเชียลมีเดียที่ดีขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง Ethan Zuckerman นักวิจัยและรองศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Massachusetts Amherst ในสหรัฐฯ ได้ขอชิงลงมือก่อน ด้วยการยื่นฟ้องศาลรัฐบาลกลางในซานฟรานซิสโก โดยขอให้ศาลตัดสินว่าการพัฒนาตัวส่วนขยายดังกล่าวนั้น ‘ไม่ขัดต่อกฏหมาย’ เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยผู้ใช้ Facebook สามารถปิดเนื้อหาในหน้าฟีดที่อาจมองสุ่มเสี่ยงได้ด้วยตนเอง อีกทั้งก็เพื่อการวิจัยด้วย

เรียกได้ว่าทาง Ethan Zuckerman ไม่ต้องการซ้ำรอยกับ Louis Barclay ที่สุดท้ายถูก Meta สั่งแบนและลบบัญชี Facebook กับ Instagram พ่วงด้วย จึงขอให้ศาลรัฐบาลกลางคุ้มครอง ให้พัฒนาส่วนขยายดังกล่าว (หรือจะเรียกว่าเป็น Unfollow Everything 2.0 ก็ได้) ได้อย่างสบายใจ ขณะเดียวกันทางด้านโฆษกของ Meta ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการฟ้องร้องครั้งนี้

ส่วนเป้าหมายในการพัฒนาส่วนขยายนี้ก็เพื่องานวิจัยเท่านั้น ซึ่งหากเปิดใช้งานได้จริง ก็จะมีช่องสำหรับผู้ใช้ (ที่อาจมีการคัดเลือกเฉพาะ) ให้เลือกได้เลยว่า ยินยอมที่แบ่งปันข้อมูลแบบไม่เปิดเผยตัวตน และข้อมูลนี้ก็จะถูกนำมาใช้วิเคราะห์ถึงผลกระทบจากอัลกอริธึมฟีดของ Facebook ในภายหลัง

ที่มา : Engadget