สหรัฐฯ ใช้ข้อมูล Location ในสมาร์ทโฟน ติดตามการแพร่ระบาด Covid-19

สืบเนื่องจากโฆษณาออนไลน์ มักมีการขอข้อมูลตำแหน่งผู้ใช้หรือ Location เพื่อใช้ทำการตลาด (จะได้ยิงโฆษณาได้ถูกคน) แต่หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้ทางสหรัฐฯ ได้นำข้อมูลนี้มาใช้ติดตามคนในประเทศ เพื่อค้นหาต้นตอและวางแผนแก้ไขทันที

จากช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีรายงานว่าทางการสหรัฐฯ กำลังร่วมมือกับบริษัท ที่พัฒนาเทคโนโลยีติดตามการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 โดยเฉพาะ

จนล่าสุดพบว่าทางการสหรัฐฯ ได้ใช้ข้อมูล Location จากโฆษณาออนไลน์ในสมาร์ทโฟน ติดตามตำแหน่งของผู้ใช้ (แบบไม่ระบุชื่อ…แต่ทุกคนยินยอมให้โฆษณาติดตาม) เพื่อศึกษาการแพร่กระจายของไวรัส ค้นหาแหล่งที่ผู้คนชอบไปรวมตัวกัน แต่แน่นอนว่าข่าวนี้ได้สร้างความกังวลถึงความเป็นส่วนตัวพอควร

ทางด้าน The Wall Street Journal เผยว่า การติดตามการเคลื่อนไหวของคนในสหรัฐนี้ ทางการได้ใช้ข้อมูลที่รวบรวมจากโฆษณาบนสมาร์ทโฟนโดยตรงเลย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลนี้เองทำให้พบว่า มีประชาชนบางส่วน ยังคงไปรวมตัวที่สวนสาธารณะ แม้จะมีคำสั่ง Lockdown หรือปิดเมืองก็ตาม

ทั้งนี้ทางการสหรัฐฯ เคยได้ติดต่อไปยัง Google กับ Facebook ให้ช่วยแบ่งข้อมูล Location ตำแหน่งผู้ใช้ด้วย แต่ทาง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้กล่าวปฏิเสธทันที โดยให้เหตุผลว่า “มันไม่สมเหตุสมผลเลย ที่จะแบ่งข้อมูลนี้ในแบบที่พวกเขาไม่มีโอกาสเลือก”

ปัจจุบันประเทศสหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 140,000 ราย ในขณะที่ทั่วโลกมียอดผู้ติดเชื้อนับ 4 แสนรายเข้าไปแล้ว ซึ่งก็ส่งผลให้หลาย ๆ ประเทศ ได้ใช้วิธีติดตามข้อมูลผ่านสมารืทโฟนด้วยเหมือนกัน เช่น

เกาหลีใต้ ใช้วิธีติดตามข้อมูลแบบรายบุคคล ส่ง SMS เตือนให้ระวังผู้ติดเชื้อ หรือให้ผู้คนตรวจสอบได้ว่า เคยอยู่ในสถานที่เดีบยวกับผู้ติดเชื้อไหม

สิงคโปร์ และ ฮ่องกง พัฒนาสายรัดข้อมืออัจฉริยะ พร้อมสร้างแอปฯ รองรับสัญญาณผ่าน Bluetooth ช่วยให้แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ได้ทันที หากพบคนถูกกักกัน

อิสราเอล ใช้ข้อมูล Location หรือตำแหน่งจากสมาร์ทโฟน ติดตามการเคลื่อนไหวของประชาชนแบบ Real Time

อินเดีย ใช้ข้อมูลการโทรติดต่อของประชาชน เพื่อสืบหาคนที่เคยติดตามกับผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง

รัสเซีย ก็เป็นอีกประเทศที่ใช่ Location ทางสมาร์ทโฟนในการติดตาม และมีการแจ้งเตือน SMS ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่อยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อ อีกทั้งกำลังพิจารณาการใช้ระบบจดจำใบหน้าในเร็ว ๆ นี้ด้วย

เรียกได้ว่าแต่ละประเทศ เริ่มเอาจริงกับการรับมือและหาวิธีแก้ไขการแพร่ระบาดของ Covid-19 นี้แล้ว โดยเฉพาะการใช้ข้อมูลส่วนตัวผ่านระบบออนไลน์นี้เอง แต่สถานการณ์แบบนี้ ก็ดูเหมือนจะไม่มีทางเลือก ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความสมดุลในการจัดการแล้วครับ

ที่มา : Techspot

Facebook Comments