เมื่อ Huawei Mate 30 series ไม่มี Google Mobile Service ใน Android

3 ประเด็นสำคัญ จากกรณีที่ Huawei Mate 30 series ที่เพิ่งเปิดตัวไป จะไม่ได้มาพร้อม Google Mobile Service หรือ Google Play Service แล้ว คำถามที่ตามมา มีอะไรหายไปบ้าง, Huawei มีอะไรทดแทน และเราลง Google Play เองได้เลยไหม กับลงอย่างไร

1.มีอะไรหายไปบ้าง

หลังล่าสุดมีการยืนยันแล้วว่า Huawei Mate 30 series จะไม่มี Google Mobile Service (GMS) อีกต่อไป ซึ่งหากไม่มี GMS จะส่งผลอะไรบ้าง อย่างแรกที่ต้องเจอเลยคือ ไม่มีแอปฯ Google Play Service ทำให้เราไม่สามารถดาวน์โหลดแอปฯ จากทาง Google ได้โดยตรง และจะไม่มีแอปฯ ตั้งต้น ที่ติดเครื่องมาตั้งแต่แรกอย่าง

  • Google (Ok Google), Gmail, Youtube, Google Drive, Google Maps, Photos และ Calendar
  • Play Music, Play Movie, Duo
  • กับ 3 แอปฯ สำหรับลุยงาน อาทิ Google เอกสาร กับ Google สไลด์ และ Google ชีต เป็นต้น

แอปฯ ทั้งหมดนี้จะหายไป รวมไปถึง ‘ระบบหลังบ้าน’ จาก GMS ที่เสมือนเป็นอวัยวะภายในของ Android ด้วย ซึ่งปกติจะคอยช่วย ยืนยันตัวตนผู้ใช้ หรือ Log-in เข้าแอปฯ ซิงค์ข้อมูล,แอปฯ, เติมเงินเข้าแอปฯ และการระบุตำแหน่งในแอปฯ ทั้งหมดก็จะไม่มีอีกแล้ว จุดนี้ก็อาจจะส่งผลให้บางแอปฯ ที่ต้องใช้ฟีเจอร์บางอย่างร่วมกับ GMS กลายเป็นหมันทันที อาจไม่สามารถใช้งานบางฟีเจอร์ได้ หรือเปิดตัวแอปฯ ไม่ได้เลย

สำหรับ Android 10 ที่มีให้ใช้ใน Mate 30 series ก็จะเป็นเพียง Android Open Source Project (AOSP) เท่านั้น ซึ่งเป็น OS ที่ Google ปล่อยให้โหลดใช้งานได้ฟรี เอาไปปรับแต่งเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ แต่ปัญหาคือ มันไม่มี GMS ซึ่งนอกจากแอปฯ ตั้งต้น กับระบบหลังบ้านที่หายไปแล้ว ยังมีอีกสิ่งสำคัญที่หายไปคือ Security Patch ชุดอัพเดตด้านความปลอดภัย และอัพเดตระบบอื่น ๆ ของตัวเครื่อง

จุดนี้ โดยส่วนตัวคิดว่าคงไม่น่าเป็นห่วง เพราะอย่างแรก Security Patch คาดว่า Huawei คงเตรียมพร้อมไว้แล้ว สืบเนื่องจากที่ผ่านมา ทางบริษัทชูเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะตอนเปิดตัว HarmonyOS ก็ได้โชว์วิธีและระบบการรักษาความปลอดภัยไว้มากมายทีเดียว อย่างที่สอง ตัว Android อัพเดตตัวเองไม่ได้ แต่ตัว Huawei ก็สามารถอัพเดตระบบตัวเครื่องพร้อม Security Patch ผ่านทาง EMUI 10 ของตัวเองได้อยู่ดี แต่จะเสถียรขนาดไหน ก็รอดูกันต่อไป

2.ทดแทนด้วย App Gallery จาก Huawei ?

เมื่อไม่มี Google Mobile Service และ Google Play Service แล้ว ต่อไป Huawei มีทางออกว่าอย่างไร คำตอบคือ Huawei Mobile Service ที่จะมาแทนที่ Google Mobile Service ส่วน Google Play Service ก็จะถูกแทนที่ด้วย App Gallery

App Gallery คืออะไร ตามที่เปรียบเทียบเลยคือ บริการโหลดแอปฯ จากทาง Huawei ซึ่งได้มีการเปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีแอปฯ ทั้งสิ้น 45,000 แอปฯ และทาง Richard Yu ซีอีโอของ Huawei ก็ประกาศเตรียมงบสูงถึง 1 พันล้านเหรียญฯ ช่วยสนับสนุนนักพัฒนามาช่วยพัฒนาแอปฯ ลงใน App Gallery และสร้าง Ecosystem ใน Huawei Mobile Service แบบเดียวกับ Google Mobile Service ซึ่งต้องรอดูกันต่อไป

3.ลงวิธีลง Google Play Services (ไม่ยืนยันว่าใช้ได้ไหม) แบบไม่ทางการ

หาก Mate 30 series วางขายในไทนแล้ว แต่ยังไม่มี Google Mobile Service หรือ Google Play Service ก็ลองใช้วิธีนี้ดู คือการโหลด Google Play มาติดตั้งเองซะเลย แต่ไม่รับประกันว่าจะใช้ได้ 100%

  • ตั้งค่าอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกโดยไปที่ การตั้งค่า ‘Setting’ > ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ‘Security & Privacy’ > การตั้งค่าเพิ่มเติม’ > ดาวน์โหลดแอปจากแหล่งที่ไม่รู้จัก ‘Download apps from external sources’ (จะลองไปโหลดไฟล์ APK ติดตั้งก่อนได้ )
  • โหลดไฟล์ Google Installer 3.0 APK จากใน PC (หรือจะโหลดในสมาร์ทโฟนก็ได้)
  • ทำการ Copy หรือ Cut ตัว Google Installer 3.0 APK ลงในสมาร์ทโฟน
  • เปิดไฟล์ Google Installer 3.0 APK จากในสมาร์ทโฟน
  • กดติดตั้ง Google Installer 3.0 APK ให้เรียบร้อย
  • ลองเปิดแอปฯ Google Play Store หลังติดตั้ง
  • ถ้าใช้ได้ ก็ลองโหลดแอปฯ จาก Google Play Store ดูเลย

สุดท้ายนี้ต้องขอเตือนก่อนว่า การติดตั้ง Google Play Store ด้วยตัวเอง มีความเสี่ยงพอควร หนึ่ง ตัว Google Installer 3.0 APK ที่ติดตั้งไป ไม่ได้โหลดผ่านทางจาก Google โดยตรง ดังนั้นเราจะไม่รู้เลยว่า ตัว APK จะแอบดักข้อมูลหรือส่งผลเสียกับเครื่องเราไหม กระทั่งเว็บที่เราไปโหลดด้วยเช่นกัน สองหากเราลองติดตั้ง Google Play Store ใน Mate 30 series จนสำเร็จ ใช้งานได้ปกติ แต่ต่อไปก็ต้องลุ้นว่า ทาง Google จะมีการสั่งแบนภายหลังเพราะเครื่องไม่ได้รองรับตั้งแต่แรก หรือโชคดี Google ยอมเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ให้เราได้ใช้ไปตลอดครับ

Facebook Comments