เมื่อหุ่นยนต์กำลังทำงานแทนคนจริง ๆ

ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน มีการพูดถึงการใช้เทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมและกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ เพื่อลดต้นทุนแรงงาน หลายบริษัทด้านไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba   และ Amazon ต่างชูโรงว่าตัวเองใช้หุ่นยนต์ในโรงงานเพื่อจัดคิวการส่งของได้อย่างถูกต้องและตรงตามเวลา

เกิดเป็นความกังวลทั่วโลกว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์หรือไม่?  มีบทความข่าวหลายสำนักระบุว่า หุ่ยนต์จะเข้ามาแทนงานที่คนต้องทำซ้ำ ๆ เพื่อลดความผิดพลาด และเอาคนนั้นไปทำงานแบบอื่นแทน เหมือนจะดูสวยหรู  แต่….

ภาพที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเหมือนจะสวนทาง เพราะท้ายที่สุดแล้ว หากโจทย์ของอุตสาหกรรมคือต้องการลดต้นทุนด้านแรงงาน การใช้แขนกลหรือหุ่นยนต์เข้ามาแทนนับว่าเป็นตัวเลือกที่เพอร์เฟ็ค  ลดการจ้างจาก 100 คน อาจจะเหลือแค่ 10 คนเพื่อใช้คุมหุ่นยนต์อีกที

ที่ผ่านมาหลายอุตสาหกรรมค่อย ๆ ปรับตัว ไม่จ้างคนเพิ่มแต่เริ่มเอาเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่เรื่อย ๆ

สิ่งที่น่าตกใจคือตัวแปรสำคัญ การเข้ามาของ Covid – 19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้หลายอุตสาหกรรมต้องหันไปพึ่ง Ai หรือ Robot ไวขึ้น พวกเขาใช้โอกาสนี้เป็นการทดสอบเทคโนโลยีของตัวเอง และมันก็ทำได้ดีเสียด้วย

ยกตัวอย่างเช่น จีนและฮ่องกงใช้หุ่นยนต์ในการฆ่าเชื้อโรงพยาบาลด้วยแสงยูวี ลดการติดเชื้อจากมนุษย์ และเข้าใจว่าต่อจากนี้ พวกเขาก็ยังคงใช้หุ่นยนต์เหมือนเดิม.

ไทยและประเทศที่มีการติดเชื้อ Covid หลายแห่งใช้หุ่นยนต์เพื่อนำส่งอาหารในโรงพยาบาล ลดโอกาสการติดเชื้อ ลดการจ้างพนักงงานนำส่งอาหาร พร้อมทั้งใช้มันเพื่อคุยกับคนไข้เพื่อไม่ทำเหงาระหว่างพักรักษาตัว

ในสหรัฐ หุ่นยนต์ตัวหนึ่งชื่อ Simbe Robotics ถูกใช้เป็นหุ่นยนต์เพื่อจัดเรียงสินค้าในร้านขายของชำท้องถิ่น เหตุเพราะ ในช่วงสถานการณ์ Covid -19 ระบาด ผู้คนถูกสั่งให้อยู่บ้าน เด็ก ๆ ไม่ได้ไปโรงเรียน ทำให้ปริมาณการความต้องการสินค้าเพิ่มมากขึ้น พวกเขาจำเป็นต้องจ้างพนักงงานจัดเรียงสินค้าจำนวนมากในช่วงเวลานี้ เพื่อให้จัดเรียงสินค้าตามได้ทันตามความต้องการ แต่สถานการณ์เปลี่ยนไป เมื่อทางร้านใช้ Simbe Robotics

Robot เหล่านี้สามารถเดินสแกนสินค้าตามเชลแค่รอบเดียวก็รู้ว่า สินค้าไหน ต้องจัดวางในโซนไหน ชั้นอะไร ลดเวลาการเทรนพนักงงาน สามารถทำงานระดับมือโปรได้ในทันที

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นที่ยืนยันแล้วว่า หุ่นยนต์กำลังเข้ามาแทนที่แรงมนุษย์จริง ๆ เราอาจจำเป็นต้องปรับตัวให้มากขึ้น สิ่งหนึ่งที่หุ่นยนต์ไม่มีวันทำงานแทนได้คืองานเกี่ยวกับ Creative งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ งานด้านการเจร หรือทักษะเฉพาะที่มีอยู่ในคนที่ทำงานมานาน  แต่ไม่ได้บอกว่าอีก 10 ปีมันจะทำไม่ได้นะ เราไม่มีวันรู้อนาคตได้เลย ฉะนั้นแล้ว อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเองเสมอ (ตกลงนี่เป็นเว็บไอที หรือเว็บ Livecoach  หว่า เอาน่า……. ) เพราะอย่างน้อย มันก็เป็นสิ่งเดียว ที่เราใช้ยืนหหยัดว่าเรานั้น ก็มีเรื่องที่เก่งกว่าหุ่นยนต์นะเออ

 

 

 

Facebook Comments