เลิกงง มือถือมองไม่เห็น Wifi เพราะอะไรถึงหาไม่เจอ

Wifi หรือเครือข่ายไร้สายต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ Cellular นับว่าเป็นปัญหากวนใจ ผมมักเจอคำถามให้ช่วยเหลือบ่อย ๆ เกี่ยวกับการขอร้องให้แก้ปัญหา Wifi และวันนี้ขอหยิบประเด็นสำคัญทีมักเจอแล้วงง เป็นไก่ตาแตกมาบอกกัน
.
ปัญหาคือ บางครั้งเครื่องเรามองไม่เห็น Wifi แม้เราจะยืนอยู่ข้าง ๆ Router ก็ตาม แต่คนอื่นกลับมองเห็น เชื่อมต่อและใช้งานได้ปกติ
.
ผมพยายามหาข้อมูลนี้อยู่นาน อาจไม่เจอข้อมูลที่ตอบได้ชัดเจนนัก แต่ก็พอจะสรุปคร่าว ๆ พร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาให้ครับ
.
1. หากเครื่องเรามองไม่เห็น Wifi ชื่อนั้น แต่เครื่องอื่นเชื่อมต่อได้ ให้เช็คก่อนครับว่า เราเคยเชื่อมต่อกับ Wifi ชื่อนั้นมาก่อนหรือไม่ หากเคย ไปข้อ 2 เลย แต่หากไม่เคย ต้องลองดูว่า เทคโนโลยีในมือถือเราอาจไม่รองรับการค่าที่ตั้งไว้ในสัญญาณ Wifi ครับ ซึ่งอันนี้จะเกิดขึ้นกั้บมือที่เก่ามาก ๆ กับ Router ในรุ่นใหม่มาก ๆ
.
2. หากเคยเชื่อมต่อ Wifi ตัวนี้ได้ แล้ววันนี้ มองไม่เห็นชื่อนั้นเฉย ให้ลองเช็คก่อนครับ ว่าเจ้าของ Router เขาได้เปลี่ยนชื่อ Wifi หรือเปล่า หรือเขาอาจจะตั้งค่าซ่อนชื่อ Wifi ไว้ไม่ให้หาเจอ (บางคนตกม้าตายเรื่องนี้นะ) แต่หากเราเป็นเจ้าของ Router เอง ให้ไปที่ข้อ 3 เลย
.
3. หากมือถือเรามองไม่เห็น แต่เครื่องอื่นมองเห็น ก็เข้าใจได้ว่าเป็นที่เครื่องเราแล้วล่ะครับ ผมพยายามหาข้อมูลว่า มันเป็นเพราะอะไร ซึ่งคาดว่าจะมากจากปัญหาความเอ๋อของเครื่องที่เป็นได้ทั้ง iOS และ Android ให้ลองปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ หากยังไม่หาย ให้ทำ Factory Reset หรือตั้งค่าจากโรงงาน ซึ่งพอทำแล้ว ส่วนใหญ่ปัญหาจะหายนะครับ
.
แต่ถ้าไม่หายนั้น งานงอกแล้วล่ะ เดาว่าน่าจะมีปัญหาที่ตัว Hardware ภายในเครื่อง และแน่นอนว่าต้องส่งศูนย์อย่างเดียวเลยครับ ….

Facebook Comments