พบฟีเจอร์ AI ใหม่ เพิ่มความละเอียดภาพ เตรียมเปิดใช้ใน Windows 11

[ใช้สะดวก] ในโน้ตบุ๊กหรือ PC เจนใหม่นับจากนี้ จะมาพร้อมซีพียูที่มีชิป AI หรือ NPU ติดตัวมาเลย (เช่น Ultra Core) ช่วยให้เข้าถึงฟีเจอร์อัจฉริยะต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม ล่าสุดพบฟีเจอร์ใหม่ใน Windows 11 คาดเป็นเป็นฟีเจอร์ AI ช่วยเพิ่มความละเอียดภาพ เผยใช้ได้ทั้งเกมและวิดีโอ รวมถึงโปรแกรมหรือแอปฯ อื่น ๆ ได้ด้วย

ในฝั่งเกมมิ่ง เกมเมอร์หลาย ๆ คนคงได้เห็นการนำ AI มาช่วยเพิ่มทั้งความละเอียด เฟรมเรต และการแสดงผลแสงสีให้สมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งทุกอย่างก็ง่ายขึ้นเพราะ AI นี้เอง ทว่าหากตัวเกมไม่รองรับก็ใช้งานไม่ได้ แต่จะเป็นอย่างไรถ้า Windows 11 มีหนึ่งในฟีเจอร์ AI ดังกล่าว ที่เปิดใช้งานได้ทุก ๆ เกมและทุก ๆ แอปฯ

จากอัปเดต Windows 11 24H2 ล่าสุด มีผู้ใช้ตาดีพบฟีเจอร์ใหม่อย่าง ‘Automatic Super Resolution’ หรือเรียกย่อ ๆ ว่า Auto SR ซึ่งยังเปิดใช้งานไม่ได้ แต่ก็มีคำอธิบายการใช้งาน เผยเป็นฟีเจอร์ช่วยเพิ่มความละเอียดภาพหรือการแสดงผลด้วย AI และยังรองรับทั้งการเล่นเกม การดูวิดีโอ รวมถึงโปรแกรมอื่น ๆ ได้ด้วย

เท่ากับว่าหากใครมีเกมหรือคลิปวิดีโอเก่า ๆ ก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ เพิ่มความละเอียดให้คมชัดมากกว่าเดิมได้นั้นเอง แต่ตอนนี้ยังต้องรอให้ทาง Microsoft เปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการก่อน รอดูเลยว่าจะสามารถใช้งานได้ดีแค่ไหน

ที่มา : PCgamer