ทดลองหรือเอาจริง Windows 11 อัปเดตใหม่ ใส่โฆษณามากกว่าเดิม

Windows 11 Patch

Microsoft เริ่มปล่อยแพทซ์อัปเดต Windows 11 Patch Tuesday May 2024 มาแล้ว มีการแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ รวมทั้งแพทซ์ความปลอดภัยตามปกติ แต่ที่ไม่ค่อยจะปกติ คือมาพร้อมกับโฆษณาที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

โดยก่อนหน้านี้ Microsoft ได้เริ่มทดลองโฆษณา Recommended App หรือแอปแนะนำของ Thrid Party ในกลุ่มผู้ใช้ Windows Insider แม้จะมีเสียงตอบรับในแง่ลบจากผู้ใช้ในช่วงทดสอบสั้นๆ แต่ Microsoft ก็ตัดสินใจเดินหน้านำ Recommended App มาให้กับผู้ใช้ทุกคน

หากคอมใครใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 22H2 หรือ 23H2 เตรียมพบกับโฆษณาเหล่านี้ได้เลยหลังจากติดตั้งอัปเดต KB5037771

Microsoft อธิบายว่า Recommended App ในเมนู Start จะแสดงแอปบางส่วนจาก Microsoft Store ซึ่งมาจากกลุ่มนักพัฒนาที่ได้รับการคัดสรรมาแล้ว เพื่อช่วยให้คุณค้นพบแอปที่ยอดเยี่ยมที่มีอยู่ใน Store (ประมาณ นี่มันแอปที่เจ๋งมากนะ คัดมาให้แล้ว ลองโหลดไปใช้ดูกัน)

แต่ !! เราสามารถปิดการใช้งานได้ โดยไปที่ Settings ไปที่ Personalization > Start menu แล้วปิดตัวเลือก “Show recommendations for tips, shortcuts, new apps, and more”

สำหรับเหตุผลหลัก ๆ ที่ Microsoft พยายามผลักดันให้ผู้ใช้ ไปโหลดแอปจาก Microsoft Store มากขึ้น นั่นก็เพื่อ ความปลอดภัยของตัวผู้ใช้เอง เพราะแอปผ่านการตรวจสอบแล้ว และ Microsoft ก็ได้สร้างสร้างระบบนิเวศที่แข็งแกร่งเพื่อที่จะดึงให้คนมาใช้งาน Windows ได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม การผลักดันให้ผู้ใช้หันไปใช้ Microsoft Store แบบฝืนมากเกินไป ก็มีข้อเสียเช่นกัน เช่น การจำกัดทางเลือกของผู้ใช้ และการเพิ่มโฆษณาในระบบปฏิบัติการ ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้บางส่วนไม่พอใจ (อ่ะแน่นอน) ทุกคนคิดยังไง ?

ที่มา
https://www.neowin.net/news/windows-11-gets-more-ads-in-its-latest-update/