ระบบ AI ใน Youtube ส่งจดหมายเตือนผู้ใช้ที่อัพคลิปหุ่นยนต์สู้กัน แจ้งเป็นการทารุณสัตว์

นับตั้งแต่ที่ Youtube โดนแจ้งเรื่องคลิปไม่เหมาะสมอยู่บ่อย ๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทาง Youtube จึงไล่ลบคลิปที่เข้าข่ายไปหลายคลิปทีเดียว แต่แน่นอนว่าหากใช้คนคอยลบอยู่ตลอด คงได้เหนื่อยกันแน่ ฉะนั้นจึงนำ ‘AI’ เข้ามาช่วยพิจารณาคลิปที่ไม่เหมาะสมอีกแรง

ปัจจุบันไม่รู้ว่าว่ามี Youtuber โดน AI ของ Youtube สั่งลบคลิปแบบถูกต้อง (หรือโดนสั่งลบแบบมึน ๆ..) ไปกี่รายแล้ว แต่ล่าสุดมี Youtuber หลายราย ที่น่าจะสบถโดยพร้อมเพรียงกันว่า “อิหยังวะ” หลังอยู่ดี ๆ ถูก Youtube หรือ AI ส่งจดหมายเตือนมาทางอีเมล์ว่า คลิปของคุณมีการ ทารุณกรรมสัตว์ โดยการบังคับให้ต่อสู้กันเอง ทางระบบจึงได้ทำการลบคลิปออกไป ทว่าคลิปของพวกเขาคือ Robot Battle ศึกหุ่นยนต์สังเวียนเดือด…..

เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา นาย Paul Sinn ได้รับอีเมล์จาก Youtube ซึ่งเนื้อความได้ระบุว่า คลิปใน Youtube ของเขา เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ ละเมิดหลักเกณฑ์ จากนั้นคลิปของเขาก็ถูกลบออกไป

แน่นอนว่า Paul Sinn รู้สึกงุนงงก็ข้อความดังกล่าวอยู่ไม่น้อย เพราะตนเองอัพคลิปบันทึกการแข่งขันหุ่นยนต์ต่อสู้หรือ Robot Battle ไม่ใช่คลิปสัตว์สู้กันเสียหน่อย ทำไม Youtube ถึงเข้าใจว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ซะงั้น

นอกจาก Paul Sinn ก็มีผู้ใช้คนอื่นถึงกับถูก Youtube แจ้งเตือนเรื่องนี้นับ 2 ครั้งกันเลย ส่งผลให้ไม่สามารถอัปโหลดคลิปได้เป็นเวลา 2 อาทิตย์ ซึ่งหากโดนเตือนครั้งที่ 3 เมื่อไรนั้น โดนแบนถาวร…

บางคนกลัวถูกแบน ถึงกับไปไล่ลบคลิป Robot Battle ที่อุตส่าห์บันทึกมา บางรายถูกแจ้งเตือนเพียงเพราะ มีชื่อสัตว์อยู่ในชื่อคลิป จนสุดท้ายได้มีการประท้วงเรื่องนี้ไปยัง Youtube ซึ่งก็ได้ความว่า เป็นความผิดพลาดของระบบ ทางเราจะกู้คืนคลิปที่ถูกลบออกไปให้กลับคืนมา โดยเมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมา ได้มีการกู้คืนคลิปกลับมาบ้างแล้ว

ไม่รู้ว่า AI เกิดความเห็นใจพวกเดียวกันหรือยังไง (ฮ่า) แต่ในการแข่งขัน Robot Battle จริง ๆ นั้น จะใช้คนบังคับตัวหุ่น ไม่ใช่ปล่อยให้สู้กันเอง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าระบบอัลกอริทึม AI ของ Youtube มีการคิดวิเคราะห์อย่างไร ทำไมถึงเข้าใจว่าคลิป Robot Battle เป็นคลิป Animal Battle ไปซะได้ครับ : b

ที่มา : ARS Technica

 

Facebook Comments