กำจัดความซ้ำ ให้วับไปกับตาในคลิกเดียว!!

ต้อนรับวันแห่งความรัก ที่คนโสดหรือคนอกหักอยากประกาศให้เป็นวันหยุดงาน แบบว่าจะได้หลีลี้หนีหน้าคนไปที่เงียบๆ เสียหน่อย นายเกาเหลาเลยขอตั้งชื่อทิปให้ดูเหมือนกำจัดความช้ำ แต่อ่านดีๆ เพราะเขียนไว้ว่า “ซ้ำ” สืบเนื่องจากที่ หลายครั้งที่เรามีการเก็บข้อมูลบางอย่างใส่ตารางของ Excel และเพราะข้อมูลมีจำนวนมาก เกินกว่าที่คนๆ เดียวจะเอาอยู่ ก็เลยต้องแบ่งกันไปพิมพ์ เมื่อเรียบร้อยแล้วค่อยก๊อบปี้มาเรียงต่อกัน ซึ่งก็มักพบปัญหาที่ข้อมูลมันซ้ำกันไปซ้ำกันมา พอจะเอามาวิเคราะห์ก็เลยเกิดความคลาดเคลื่อนไป
ทิปต่อไปนี้จะช่วยกำจัดข้อมูลที่ซ้ำกัน ให้เหลือแค่ชุดเดียว เพื่อความเข้าใจให้เพื่อนลองสร้างตารางง่ายๆ ขึ้นมาดังรูป (จะเห็นว่ามีข้อมูลซ้ำกันอยู่หลายชุด) จากนั้นก็คลิกแท็บ “ข้อมูล” เลือก “เอารายการที่ซ้ำกันออก” จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามยืนยันให้คลิกปุ่ม “เลือกทั้งหมด” และ “ตกลง” ข้อมูลที่ซ้ำกันจะเหลือแค่ชุดเดียวทันที
ส่วนกรณีที่ตารางข้อมูลมีหลายคอลัมน์ แต่ไม่ต้องการเอารายการที่ซ้ำกันออกทั้งหมด เราก็สามารถคลิกปุ่ม “ไม่เลือกทั้งหมด” เพื่อเลือกว่าจะเอารายการในคอลัมน์ใดออกบ้าง ง่ายๆ แค่นี้ข้อมูลเราก็ไม่ซ้ำกันจนตาลายแล้วครับ
DataRepeat

Facebook Comments