จาก Iron Man สู่เทคโนโลยีในชีวิตจริง

ความล้ำสมัยของเทคโนโลยีโฮโลแกรมพร้อมการควบคุมและเปลี่ยนไปตามท่าทางการขยับของนิ้วมืออย่างในภาพยนตร์ Iron Man กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ Elon Musk เกิดไอเดียที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่มีความใกล้เคียงกับในภาพยนตร์ชื่อดัง ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็มีความคืบหน้าไปมากและ Elon Musk ก็ได้มีแสดงการทำงานaผ่านคลิปวีดีโอให้เห็นกันแล้วด้วย

 

Elon Musk ได้นำเสนอต้นแบบของการควบคุม เปลี่ยนแปลงภาพที่ปรากฎบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงใช้ท่าทางการขยับนิ้วมือโดยอาศัยการทำงานของคอมพิวเตอร์กับ Leap Motion ซึ่งสามารถเห็นภาพที่ปรากฎได้แบบ 360 องศา หรือจะซูมภาพได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังได้มีการนำเสนอต้นแบบการควบคุม เปลี่ยนแปลงภาพ 3 มิติด้วยการขยับนิ้วมือร่วมกับการใช้แว่นตา 3 มิติ, Leap Motion, คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ อีกด้วย จุดที่สนใจคือการแสดงเทคโนโลยีชนิดนี้บนหน้าจอโปร่งแสงพร้อมกับท่าทางการควบคุมที่แทบจะเหมือนกับการทำงานของ โทนี่ สตาร์ค ในห้องแล็บยังไงยังงั้น

elon-musk-hologram

ความล้ำสมัยของเทคโนโลยีดังกล่าวคงจะใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะถูกพัฒนาเพื่อให้สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่ก็นับว่าเป็นอีกก้าวของเทคโนโลยีที่ทำให้เราคาดหวังได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก็สามารถเกิดขึ้นในชีวิตได้เช่นกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here