ฉลาดล้ำ หุ่นยนต์ตัดหญ้า ติดเซ็นเซอร์ ใช้ GPS คำนวนเส้นทาง

ปัจจุบัน เราอาจเห็นหุ่นยนต์ที่มีระบบอัจฉริยะภายในวางขายกันเกลื่อน ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์สำหรับพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กที่ให้เด็กสามารถเขียนโปรแกรมลงไปในหุ่นยนต์ หรือจะเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นและหุ่นยนต์ตัดหญ้าที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากขึ้น
.
แต่หุ่นยนต์ตัดหญ้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะมีระบบที่เซ็ตไว้ให้หลีกหนีวัตถุที่ขวางทางหรือมีเซ็นเซอร์ตรวจสอบหากทางสิ้นสุดทางเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อตัวหุ่นยนต์ครับ ซึ่งหุ่นยนต์ก็จะวิ่งมั่ว ๆ ไป หากเจอสิ่งกีดขวางก็แค่เลี้ยวหลบไปอีกทาง ทำให้การทำงานซ้ำซ้อน เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่หุ่นยนต์จะวิ่งไปทางเดิมครับ
.
แต่ตอนนี้มีการพัฒนาหุ่นยนต์ตัดหญ้ารุ่นใหม่ที่ใส่ GPS ไปในตัว สามารถกำหนดเส้นทางให้หุ่นตัดหญ้าในเส้นทางที่กำหนดไว้ เพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานได้เร็ว ย่นระยะเวลาซับซ้อน งานเสร็จไว
.
Navimow Bot สามารถเซ็ตเส้นทางได้ผ่านแอปบนมือถือ และสามารถเซ็ตให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่ควรหลีกเลี่ยงได้ ซึ่ง อัลกอริธึมของ Navimow สามารถกำหนดเส้นทางการตัดหญ้าอย่างเป็นระบบ และไม่ต้องตัดผ่านบริเวณที่ตัดหญ้าแล้วด้วยครับ
.
นอกจากนี้ Navimow ยังมีเทคโนโลยี Blade Halt สามารถตรวจจับสิ่งต่างๆ ในหญ้าได้ เช่น สัตว์เลี้ยง ของเล่น หรือเด็ก และหยุดใบมีดของเครื่องตัดหญ้าไม่ให้หมุนทันทีเมื่อตรวจเจอ
.
Navimow Bot ถูกพัฒนาโดยบริษัท Segway ในบ้านเรา คิดว่าหลายคนจะได้ยินชื่อแบรนด์นี้นะ เพราะเขาพัฒนาพวกสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าครับ ซึ่งการพัฒนา Navimow ก็ถือเป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ ที่ช่วยให้ Robot ทำงานได้ดีมากขึ้นครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/9/5/22658457/segway-navimow-robot-will-mow-your-lawn-using-gps

Facebook Comments