ชาร์จโทรศัพท์ข้ามคืน ต้นเหตุทำแบตเสื่อมไม่รู้ตัว

ชาร์จโทรศัพท์ข้ามคืน

Highlight

  • แบตเตอรี่สมาร์โฟนทุกรุ่นมีอายุการใข้งานที่จำกัด แต่การชาร์จโทรศัพท์ข้ามคืนนั้นอาจทำให้อายุการใช้งานน้อยลงโดยไม่รู้ตัว
  • ถึงแม้ Apple,Samsung , LG หรือโทรศัพท์แบรนด์อื่น ๆ จะมีระบบการตัดการชาร์จอัติโนมัติเมื่อแบตเต็ม 100 % แต่สุดท้าย แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนก็มีโอกาศเสื่อมมากขึ้นหากชาร์จเต็ม 100 % อยู่ตลอดเวลา
  • ติดตามข่าว IT News  อื่น ๆ ใน ARIPFAN.com

โดยเว็บไซต์ข่าว Business Insider ได้โพสบทความเกี่ยวกับคนที่ชอบชาร์ตแบตทิ้งไว้ทั้งคืน  อาจทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่สั้นลงจากเดิมมาก

ก่อนหน้านี้เราเคยได้รับคำแนะนำจากหลาย ๆ แห่งว่า มีหลายพฤติกรรมที่คนเราจะทำให้แบตเสื่อมไวได้ เช่น การใช้งานในที่ร้อนหรือเย็นเกินไป ปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยง หรือเล่นเกมขณะชาร์จ ซึ่งก็ถูกต้อง แต่พฤติก

 

รรมอีกหนึ่งอย่างทุกคนอาจจะหลงลืมกันไปคือการปล่อยแบตชาร์จไว้ข้ามคืน เพราะส่งผลกระทบต่อเซลของแบตเตอรี่

โดยผู้สื่อข่าวของทางเว็บดังกล่าวได้ติดต่อไปยัง Dominik Schulte  ผู้อำนวยการให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของเยอรมนี  เขากล่าวว่าการชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ข้ามคืนนั้นมีผลต่ออายุของแบตเตอรี่แน่นอน ถึงแม้โทรศัพท์จะระมีบบอัติมัติที่ตัดการชาร์จเมื่อชาร์จเต็มก็ตาม เพราะลักษณะการออกแบบของแบตเตอรี่ ลีเทียม ไอออน (Li – Ion)  นั้นไม่เหมาะกับการชาร์จ 100 % เป็นเวลานาน เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อเซลของแบตเตอรี่ที่จะทำให้การเก็บประจุดน้อยลง

แต่สิ่งนี้จะไม่มีผลผลต่อคนที่เปลี่ยนโทรศัพท์ทุก ๆ  1 ปี  เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวแบตเตอรี่จะยังสามารถทำงานได้เต็มที่ นอกซะจากจะเอาใช้งานหนักมาก ๆ เช่น เล่นไปชาร์จไป หรือเล่นในที่ร้อนหรือเย็นจัด

ต้องกังวลหรือเปลี่ยนพฤติกรรมไหม?

ก็ต้องบอกว่าเราอยู่ในกลุ่มประเภทไหน เช่น เปลี่ยนเครื่องบ่อยทุก 1 ปี ก็คงไม่ต้องกังวล แต่กับประเภทที่ซื้อรุ่นแพง ๆ และหวังว่ามันจะอยู่ได้หลายปีหน่อย ก็คงต้องใส่ใจกันนิดนึง เพราะบางทีเครื่องไม่ได้พังนะ… แต่แบตไปแล้ว ต้องหาเปลี่ยนกันให้วุ่น (ถ้ารุ่นที่ศูนย์ไม่มีอีกก็น้ำตาตกกันไป)

ทั้งนี้ทั้งนั้น การ์จชาร์จเร็วไม่ได้ทำให้แบตเสื่อมเท่ากับวิธีอื่น แต่เป็นอีกเพียงพฤติกรรมหนึ่งที่ส่งผลในระยะยาวได้  เอาล่ะ มาใส่ใจอุปกรณ์ของเรากันหน่อย ชาร์จเสร็จก็ถอดออกซะ

Facebook Comments