ซัมซุงและหัวเว่ย ยุติการทำสงคราม จับมือพัฒนาเทคโนโลยีด้วยกัน

ซัมซุงและหัวเว่ย

ซัมซุงและหัวเว่ยได้ข้อตกลงที่จะยุติการต่อสู้ทางกฎหมาย ซึ่งบริษัททั้งสองต่อสู้กันเรื่องสิทธิบัตรในสมาร์โฟนกว่า 40 คดี แต่ได้เตรียมยุติข้อพิพาทต่าง ๆ ลงแล้วหันมาจับมือแบ่งปันและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน

โดยบริษัททั้งสองได้บรรลุข้อตกลงในการขอใบอนุญาตข้ามสิทธิบัตรทางเทคโนโลยี และพวกเขาจะวางคดีความทั้งหมดต่อกัน

การจับมือร่วมกันครั้งนี้ เป็นผลเนื่องจากอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โทรศัพท์หลายแบรนด์กำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคของ 5G ในปีหน้าและต่อไป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายไม่สามารถขายโทรศัพท์ได้ตามเป้าที่คาดหวัง เพราะตลาดมือถือมันเริ่มอิ่มตัวขึ้น

แต่สำหรับหัวเว่ย ยอดขายเพิ่มขึ้น 50% ตามข้อมูลของ IDC นั่นเพราะหัวเว่ยได้พยายามสร้างรูปแบบหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้เกิดความว้าวเหมือนกับแอปเปิ้ลในอดีต ซึ่งทำได้จริงตามความคาดหวังของผู้บริโภค แต่สำหรับซัมซุงยังไม่มีให้อะไรว้าวจริง ๆ  รวมกับการค่าใช้จ่ายที่สูญเสียด้านการต่อสู้สิทธิบัตรจนถึงตอนนี้ ทำให้ซัมซุงติดสินใจที่แบ่งปันเทคโนโลยีต่าง ๆ กับหัวเว่ย แล้วจับมือสร้างอินโนเวชั่นต่าง ๆ

ทั้งนี้ การต่อสู้ทางกฎหมายระหว่างซัมซุงและหัวเว่ยเริ่มต้นขึ้นในปี 2559 เมื่อ Huawei ฟ้องซัมซุงเนื่องจากกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิบัตร LTE และหัวเว่ยก็มีแนวโน้มที่จะชนะในคดีนี้ และทั้งสองก็เริ่มยุติการต่อสู้ทางกฎหมายอย่างน้อยหนึ่งครั้งเมื่อต้นปีนี้

Facebook Comments