รีวิว HP Envy X360 Ryzen 7 โน๊ตบุ๊คบางเบาสำหรับคนทำงาน

HP Envy X360 Ryzen 7

HP Envy X360 Ryzen 7

Hp Envy x360  ทำไมต้อง x360 ?

นั่นก็เพราะไอเจ้าโน๊ตบุ๊คตัวนี้มันพับหน้าจอได้ 360 องศา จบ…….  (ยัง!!)   เพราะการดีไซร์ของ  Hp Envy รุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับคนทำงานเพื่อให้สามารถทำงานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะใช้งานตามปกติแล้ว ยังพับใช้เป็น Tablet  หรือพับเป็นทรงกระโจม หากต้องการพรีเซ้นต์งาน

HP Envy x360 ดีไซร์การออกแบบ

สิ่งที่แน่นอนสำหรับ Envy x360 นี้ ออกแบบมาเพื่อคนทำต้องทำงานไม่อยู่กับที่ตลอดเวลา ตัวเครื่องทำจากวัสดุอลูมิเนียมเพื่อความแข็งแรง มาพร้อมจอเรียวเล็กขนาด 13.3 นิ้ว และด้วยน้ำหนักเพียง 1.3 กก.  เราสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้โดยไม่เป็นภาระมาก

และหากจะพกใส่ในกระเป๋าแล้ว ก็ต้องมั่นใจใช่ไหมว่า แรงกดทับที่เกิดขึ้นจะไม่ทำให้ตัวเครื่องเสียหาย (ไม่ได้หมายความว่าให้เอาไปรองขาโต๊ะนะ) แต่ถ้าขึ้นรถไฟฟ้า แล้วต้องเจอกับคนมหาศาลหรือในกรณีอื่น คล้าย ๆ กัน ก็มั่นใจได้ว่าหน้าจอนั้นจะไม่เป็นอะไรแน่นอน

ส่วนการออกแบบนั้นก็เรียกได้ว่าทำได้ดี ด้วยสี Dark Silver ที่ทำออกมาทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มีความโดดเด่นเฉพาะตัวเวลาเดินถือออกไปทำงานข้างนอก รวมถึงลายพื้นผิว และ Logo HP สีเงินแบบใหม่ ก็ช่วยเสริมบุคคลิกของเจ้าของเครื่องเข้าไปอีก

และแน่นอนว่า Envy x360 สามารถเปลี่ยนการใช้งานเป็นโหมดแท็บเล็ตได้ หากเราพับหน้าจอไปจนสุด มันอาจจะไม่เบาหรือสะดวกเท่า iPad หรอก แต่ก็ช่วยให้เราสามารถเพลิดเพลินกับนิตยสารดิจิทัลหรือดูหนังขณะเดินทาง

HP Envy x360 13 – คีย์บอร์ด  Touchpad และ ปากกา

จากการทดลองใช้งาน เรียกได้ว่าคีย์บอร์ดของ Envy x360 อาจจะเป็นจุดอ่อนหากเทียบกับแบรนด์อื่น ด้วยการออกแบบที่ค่อนข้างชิดกันไปสักนิด ซึ่งหากพิมพ์แบบสัมผัส ก็อาจต้องใช้เวลาสักพักถึงจะชินมือ แต่ในจุดอ่อนก็มีข้อดีคือแสง Backlight ที่ใส่มาให้ เพื่อให้สามารถทำงานในที่มืดได้ดี

ในส่วนของ Touchpad จากการทดสอบ พบว่ามีดีเลย์เล็กน้อย หรือก็คือการตอบสนองช้าไปนิดนึงง (จึ้งนึงอ่ะนะ) และเวลากดไม่ค่อยนุ่มนิ้วเท่าไหร่นัก แต่โชคดีที่หน้าจอมีระบบสัมผัส ทำให้ผมลืมเรื่อง Touchpad ไปและใช้การจิ้มหน้าจอแทน

ทั้งนี้ Envy 360 รุ่นนี้แถมปากกามาให้ด้วย เมื่อเอาไปใช้งานจริงพบว่าระบบสัมผัสทำได้ดี แต่เสียดายที่ไม่มีที่เก็บปากกามาให้ อาจจะต้องใช้ระวัง ๆ กันนิดนะจ๊าาาา

Hp Envy x360 ระบบเสียง

ลำโพงของ Envy x360 เป็นรุ่น Bang & Olufsen  โดยมี Logo ติดอยู่ที่มุมขวาบนของเครื่อง โดยจากการทดสอบการฟัง พบว่าเสียงที่ออกมาค่อนข้างดีเลยล่ะ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง และปรับเสียงได้ดังโดยไม่ต้องกลัวว่าลำโพงจะแตกเลย

HP Envy x360 13 ประสิทธิภาพการใช้งาน

ด้วยชิปเซ็ตที่ใส่มาให้คือ  Ryzen 7 2700U ของ AMD ซึ่งทำงานที่ความเร็ว 2GHz  มีหน่วยความจำอยู่ที่ 8GB DDR4 ซึ่งผลทดสอบที่ออกมาก็ไม่น่าประหลาดใจมากเท่าไหร่ ลองไปดูผลทดสอบกัน

คุ้มค่าที่จะซื้อไหม ?

ก็ต้องบอกว่าอยู่ที่ลักษณะการใช้งานเนอะ ในหัวเรื่องผมได้บอกเอาไว้แล้วว่า โน๊ตบุ๊คสำหรับทำงาน ซึ่งมันสามารถให้รูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่นมาก นอกจากนั้นยังมีปากกาที่แถมมาให้ ให้สามารถทำงานกราฟฟิกได้บ้าง น้ำหนักเบา วัสดุเกรดคอมเมอร์เชี่ยล เหมาะมากสำหรับคนทำงานในยุคปัจจุบัน แต่คงไม่เหมาะหากจะเอามาเล่นเกมสักเท่าไหร่ เพราะจากผลเทส ทำได้ไม่ดีนัก

Facebook Comments