รู้จัก Apple “M7” ชิปจับการเคลื่อนไหว

 iPhone 5s สมาร์ทโฟนระดับ Premium product ที่มาพร้อมกับชิป Apple A7 หน่วยประมวลผลแบบ 64-bit ที่ให้ความแรงและเร็วที่มากกว่า iPhone ทุกรุ่นที่ผ่านมา นอกจากนี้แล้ว Apple ยังได้สอดแทรกอีกหนึ่งชิปไว้ด้วยเรียกว่า “M7” ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จักกันชิปตัวนี้กันครับ

apple-m7-processor

ชิป “M7” เป็นชิปที่ Apple ติดตั้งแยกออกมาจากชิปหลักอย่าง A7 ทำหน้าที่ประมวลผลจากเซนเซอร์หลายชนิดใน iPhone 5S ได้แก่ เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว (accelerometer) , เซนเซอร์ตรวจจับองศาหรือการหมุนของหน้จอ (gyroscope) กับ เข็มทิศดิจิตอล (compass) ซึ่งชิป M7 จะประมวลผลจากข้อมูลการเคลื่อไหวในลักษณะต่างๆ ของผู้ใช้ iPhone 5S ที่ถูกส่งมาจากเซนเซอร์แต่ละชนิดไม่ว่าจะนั่ง, นอน, เดิน, วิ่ง หรือขับรถ เป็นต้น ก่อนจะแสดงผลออกมา นอกจากนี้การทำงานของชิป M7 จะแยกออกจากชิปประมวลผล A7 เพื่อแบ่งเบาภาระการทำงานช่วยลดการใช้พลังงาน ยืดชั่วโมงของแบตเตอรี่ให้นานขึ้น

 

ประโยชน์ของชิป M7 ยังตอบสนองการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพหรือสำหรับการออกกำลังกายที่คอยตรวจจับลักษณะการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานก่อนประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลให้รู้ทางหน้าจอสมาร์ทโฟน

ข้อดีของชิป M7 ที่ทำหน้าที่ร่วมกับเซนเซอร์บน iPhone 5S อาจเป็นตัวนำร่องที่นำมาซึ่งเทคโนโลยี Smart Watch ของ Apple ที่เรียกว่า “iWatch” ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้ครับ

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here