ลดโลกร้อนจริงหรือ ? บราซิลเตรียมสั่ง Apple ขายมือถือพร้อมที่ชาร์จ เพราะไม่เชื่อคำอ้าง

ก่อนหน้านี้เริ่มที่ต้นที่ฝรั่งเศส iPhone 12 ที่วางจะต้องมาพร้อมที่หัวชาร์จ ไม่งั้นจะผิดต่อกฎหมายของฝรั่งเศส
วันนี้ Procon-SP หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของบราซิลได้ถามไปยัง Apple เพื่อให้อธิบายถึงเหตุผลว่า ทำไมบริษัทถึงไม่แถมที่ชาร์จมาให้ แต่ Apple ตอบกลับมาว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีหัวชาร์จที่ใช้งานกันได้อยู่แล้ว และอยากรักษาสิ่งแวดล้อมเพราะจะไม่ทำให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น
แต่คำอ้างนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับ Procon-SP เพราะ Apple ไม่ได้อธิบายถึงเหตุผลอย่างจริงจังและหลักฐานที่จะยืนยันว่า การไม่แถมหัวชาร์จช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ในระดับไหน และ Apple จะต้องชี้แจง ว่าสิ่งนี้จะสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานจริงหรือไม่ (หากผู้ใช้งานไปหาหัวชาร์จราคาถูกมาใช้ อาจจะสร้างปัญหาได้)
ในความเป็นจริง หากใครที่ได้ใช้ iPhone 11 มาก่อน จะมีการแถมหัวชาร์จพร้อมสายชาร์จที่เป็น Fast Charge มาให้ และเมื่อมาใช้ iPhone 12 หัวชาร์จอันเก่าก็นำมาใช้งานได้ แต่ถ้าใครข้ามจาก iPhone 8 หรือ iphone X มาล่ะ ? ก็จะมีแค่หัวชาร์จแบบ 5W อันเหลี่ยมเล็ก ที่ชาร์จโครตจะนาน นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไม Apple ต้องชี้แจงเรื่องนี้
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เกิดความไม่พอใจขึ้นเพราะอะแดปเตอร์แปลงไฟถือเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นในการใช้ผลิตภัณฑ์และการขาย iPhone ซึ่งมีแนวโน้มว่า Apple จะต้องแถมอแดปเตอร์มาให้ใน iPhone 12 หากต้องการจะวางขายในบราซิล
เอาจริง ๆ ก็อดสงสัยไม่ได้ ว่ากฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคในบ้านเราครอบคลุมส่วนนี้ไหม ถ้าไม่ครอบคลุม ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? นี่ก็สาวกของ Apple นะ แต่ไม่เห็นด้วยจริง ๆ อ้างเรื่องโลกร้อน แต่ราคาของ iPhone ไม่ขยับลดลงบ้างเลย (ก็ไม่แถมอแดปเตอร์นิ ให้เลือกไปเลยได้ไหมล่ะ รับอแดปเตอร์ไหม อ่ะ ถ้าไม่รับตัดต้นทุนรวมของอแดปเตอร์ไปและลดราคาเครื่องไรงี้ โถ่… )
 
ที่มา https://9to5mac.com/2020/12/02/apple-will-be-forced-to-sell-iphones-with-included-power-adapter-in-brazil/?fbclid=IwAR12g2v0Kf2xh0iPVEaDCg05Ij0gxPFNVq1-qzt__v6rEuLbwyMpDWk4fBQ
Facebook Comments