สหรัฐอ่วม รับมือสองด้าน ทั้ง Covid และ Ransomware

Ransomware
ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ Universal Health Services (UHS) หนึ่งในเครือข่ายด้านการพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ กำลังได้รับผลกระทบจากการโจมตีของ ransomware ในขณะนี้
โดยมีทั้ง UHS ในแคลิฟอร์เนีย ในฟลอริดา นอร์ทดาโคตา แอริโซนาและสถานที่อื่น ๆ ได้เริ่มสังเกตเห็นปัญหาในช่วงต้นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยสถานที่บางแห่งมีรายงานว่า คอมพิวเตอร์และระบบโทรศัพท์พวกเขาถูกล็อก ซึ่งโรงพยาบาลบางแห่งต้องใช้ปากกาและกระดาษในการบันทึกข้อมูลผู้ป่วย
ปัจจุบันหลายโรงพยาบาลกำลังเร่งฟื้นฟูตัวเอง โดยการร่วมกับพันธมิตรด้านไอทีอื่น ๆ และส่วนใหญ่มีการสำรองข้อมูลไว้ แต่ก็ยังต้องใช้เวลาในการทำ Recovey กลับมา โดยทางโรงพยาบาลยืนยันว่าจะไม่มีจ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์
ปัจจุบันโรงพยาบาลกำลังกลายเป็นเป้าหมายการโจมตีทางไซเบอร์ ความน่ากังวลเกิดขึ้น เมื่อหลายโรงพยาบาลไม่ได้มีเตรียมตัวป้องกันไว้ก่อนหน้า โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตระหว่างการโจมตีของแรนซัมแวร์ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดุสเซลดอร์ฟในเยอรมนีเมื่อเธอต้องย้ายไปที่อื่น เหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าเป็นการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายแรก ที่มีสาเหตุจากการโจมตีทางไซเบอร์ในสถานพยาบาล นอกจากนี้โรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหราชอาณาจักรปิดตัวลงในปี 2560 หลังจากที่เกาหลีเหนือเปิดตัวแรนซั่มแวร์ WannaCry ที่ระบาดไปทั่วโลก
Facebook Comments