สุดล้ำ Mastercard ออกแบบการ์ไบโอเมตริกซ์ ใช้นิ้วสแกนเพื่อจ่าย

Mastercard ร่วมมือกับ idemia บริษัทที่ทำเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลประจำตัวและบริษัทด้าน Fintech อย่าง MatchMove ในสิงคโปร์ เปิดตัวบัตรแบบไบโอเมตริกซ์ที่ใช้ลายนิ้วมือสำหรับการทำธุรกรรมต่าง ๆ

บัตรนี้ F.Code Easy ตัว F ย่อมาจากคำว่า Finger ซึ่งเวลาจะจ่าย ก็ใช้นิ้วสแกนควบคู่กับการใช้บัตร โดยไม่ได้เอานิ้วไปสแกนเพียงอย่างเดียวนะ ยังไม่ถึงขนาดนั้น คือปกติแล้ว หากใครใช้เครดิตหรือเดบิตอยู่ จะรู้ว่าเมื่อใช้บัตร เราจะต้องเซ็นยินยอมหรือกดหมายเลข PIN เป็นอันยินยอมว่าเราได้จ่ายแล้วจริง ๆ

F.Code Easy ที่ Mastercard ทำขึ้น เหมือนจะลดขั้นตอนการเซ็นยินยอมหรือกด PIN ออกไป โดยใช้แค่ลายนิ้วสือสแกนเฉย ๆ โดยมาพร้อมเครื่องอ่านแบบไบโอเมตริกซ์ที่ให้ร้านต่าง ๆ นำไปใช้ได้

หากใครคิดว่า ทำไมไม่ใช่การสแกนลายนิ้วมือเพียงอย่างเดียวไปเลย จะได้ไม่ต้องใช้บัตรเลย ส่วนนี้มันจะมาพร้อมความไม่ปลอดภัยนะ เพราะหากใครมีลายนิ้วมือเรา มันก็๋ไปติ๊ดจ่ายที่ไหนก็ได้ไง แต่พอมีบัตรมันก็มีการยืนยันรหัสสองขั้นตอนที่เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น บัตรนี้เกิดมาเพื่อลดขั้นตอนยุ่งยากให้น้อยลง

และอีกอย่าง หากจะเป็นแบบนั้น เราอาจจะต้องฝังแม่เหล็กหรือเซ็นเซอร์ที่อยู่ในบัตรเข้าไปที่มือเลย ซึ่งคิดว่ายังไม่มีให้ใช่เร็ว ๆ นี้หรอก

แต่นี่ก็เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นนะ ลดความยุ่งยากไปได้เยอะ Mastercard นำร่องใช้ในเอเชีย และคาดว่าไทยจะได้ใช้ด้วยเช่นกัน

Ref. https://www.zdnet.com/article/mastercard-idemia-and-matchmove-to-pilot-contactless-card-with-biometric-reader-in-asia/

Facebook Comments