หลุดอีก ! Tizen 2.1 โอเอสใหม่จาก Samsung เพื่อฆ่า Android

อย่างที่ชาวไอทีที่ติดตามข่าวสารจาก arip คงพอทราบว่า Samsung ได้ร่วมมือกับ Intel ตลอดจนค่ายบริษัทไอทีชั้นนำอีกกว่า 36 บริษัทเข้าร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการ Tizen ซึ่งล่าสุดมีภาพหลุดอินเตอร์เฟซของ Tizen ออกมาอีกครั้งแล้ว โดยในครั้งนี้เป็นเวอร์ชัน 2.1 ครับ

tizen-2.1

สำหรับ Tizen 2.1 มีอินเตอร์เฟซบางส่วนที่ได้อิทธิพลมาจาก TouchWiz UI ของ Samsung โดยในภาพรวมเน้นการออกแบบที่ให้ความรู้สึกถึงความเรียบง่าย ใช้สีโทนสว่างเป็นหลักเพื่อความชัดเจน (บางส่วนทำให้เกิดความรู้สึกว่าเป็นการผสมผสานระหว่าง iOS 7 กับ Android ) พร้อมนำเสนออินเตอร์เฟซที่สามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้หากมองจากภาพหลุดของ Tizen 2.1 แล้ว น่าจะบอกประเมินได้ในระดับหนึ่งว่าการใช้งานต่างๆ ค่อนข้างใกล้เคียงกับ Android ซึ่งไม่น่าจะเป็นอุปสรรคมากนักสำหรับผู้ใช้โอเอสหุ่นตัวเขียวหากจะหันมาใช้ Tizen

tizen-2.1-01

สำหรับ Tizen เป็นระบบปฏิบัติการแบบ OpenSource ที่ Samsung ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว แต่ยังพยายามผลักดันไปสู่อุปกรณ์อื่นๆ อาทิ สมาร์ททีวี, เกมคอนโซล, กล้องถ่ายภาพ, แท็บเล็ต และอื่นๆ ซึ่งในตอนนี้ก็มีอุปกรณ์ที่รัน Tizen OS แล้ว นั่นคือกล้องถ่ายรูป NX 300 โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวที่งาน Mobile World Conress 2014 เดือนกุมภาพันธ์ครับ

ดูภาพเพิ่มเติมได้ทาง technobuffalo

Facebook Comments