เมื่อแฮกเกอร์ได้เงินรางวัล 5 แสน แถมได้รับเชิญเข้าร่วมงาน กับบริษัทที่ตัวเองแฮก

มีข่าวที่สร้างความฮือฮาในโลกคริปโตอยู่ไม่ใช่น้อย เมื่อบริษัท Poly Network ได้คืนเงินมากกว่า 600 ล้านดอลลาร์ใน crypto ที่ถูกแฮกเกอร์ขโมยไปก่อนหน้า ซึ่งรวมถึง Ethereum, Binance tokens และ Dogecoin
.
สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แฮกเกอร์ที่ขโมยเงินไปกล่าวว่า นี่เป็นการขโมยเพื่อทำให้ Poly Network นั้นปลอดภัย เพราะระบบของบริษัทนั้นมีช่องโหว่
.
เมื่อแฮกเกอร์คืนเงินคริปให้ Poly Network ให้รางวัลเป็นเงิน 5 แสนดอลล่าห์ซึ่งเป็นค่าค้นหาความบกพร่องภายในบริษัท รวมทั้งได้เชื้อเชิญแฮ็กเกอร์ให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยของบริษัท ซึ่งแฮ็กเกอร์ยอมรับข้อตกลงดังกล่าวด้วย
.
เหตุผลหนึ่งที่แฮกเกอร์คืนหนึ่ง มีการวิเคราะห์กันว่า ความโปร่งใสของเทคโนโลยีบล็อคเชนทำให้ยากต่อการหลบหนี หากเอาเงินถูกขโมยไปใช้จ่ายครับ
.
ก่อนหน้านี้ มีการวิเคราะห์กันว่า แฮกเกอร์นั้นเหมือนจะได้รับคีย์ของ Poly Network แต่ไม่ใช่ครับ เหมือนกับว่า แฮกเกอร์นั้นสามารถใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยในเครือข่าย Poly Network ซึ่งทำให้เขาสามารถทำธุรกรรมที่เขาไม่ควรจะทำได้
.
เหตุการณ์แฮกบรรลือโลกนี้ก็ทำให้ Poly Network คว้าโอกาสบางอย่างไว้ โดยบริษัทได้เปิดโครงการหาบัคภายในระบบเครือข่ายของตน โดยมีเงินรางวัลสูงสุดคือ 100,000 ดอลลาร์ ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/8/23/22638087/poly-network-600-million-stolen-crypto-hack-restored-defi
Facebook Comments