ใครผิด หุ่นยนต์ส่งของโดนรถชน เพราะคนขับมองไม่เห็น

เรามักจะเคยได้ยินข่าวว่า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติชนคนหรือชนรถที่กำลังจอดอยู่ แต่สถานการณ์นี้เหมือนกลับกันครับ ข้อมูลจากคลิปที่ถูกถ่ายเหมือนคนขับจะมองไม่เป็นหุ่นยนต์ส่งของสูงสองฟุตขณะที่มันกำลังข้ามทางม้าลาย
.
Starship Technologies บริษัทด้านหุ่นยนต์ที่ตอนนี้ได้เอาหุ่นยนต์ส่งของมาวิ่งส่งของในมหาวิทยาลัยหนึ่ง เพื่อสินค้าไปยังตำแหน่งของใครสักคนในช่องเก็บของที่ล็อคไว้ แต่ตอนมีคนถ่ายคลิปว่า หุ่นยนต์ Starship ถูกรถ SUV เหยียบล้อหักเพราะคนขับรถอาจไม่เห็น
.
โดยในปัจจุบัน หุ่นยนต์ส่งของกำลังได้รับความนิยมขึ้นมาก แต่ถูกใช้แค่ในพื้นที่บางพื้นที่อยู่ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน University of Kentucky โดยเป็นหนึ่งใน 4 สถานศึกษาที่ Starship Technologies นำหุ่นยนต์มาใช้ทดสอบส่งของครับ
.
สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามในอนาคตว่า หากหุ่นยนต์โดนชน ใครจะเป็นฝ่ายผิด คนขับรถที่มองไม่เห็นหรือหุ่นยนต์เป็นฝ่ายผิดที่ข้ามไม่ดูรถก่อน
.
เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา หญิงชาวเมือง Frisco รัฐเท็กซัส กล่าวว่า หุ่นยนต์ Starship นั้นไปชนรถของเธอที่ไฟแดง ซึ่งสร้างความเสียหายรวม 2,600 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนี่คืออุปสรรคอย่างหนึ่งของการพัฒนาทางเทคโนโลยีในโลก AI ที่มันยังฉลาดไม่เพียงพอ และไม่อยากจะนึกเลย ว่าถ้ามาใช้ในไทย มันจะเป็นยังไง …
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/9/1/22652980/starship-delivery-robot-kentucky-car-accident?fbclid=IwAR2IT4g1k_a7yPjfAKE_ftaoeLGb4KwUa5ktbjU-2Qg3vmoMqTYVHnk-zSw

 

Facebook Comments