ระบาดหนัก มัลแวร์ตัวใหม่ FluBot เน้นโจมตีผู้ใช้ Android

FluBot

นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้พบข้อความหลอกลวงที่จะส่งผลกระทบกับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android มันเป็นแวร์น่ารังเกียจที่ชื่อว่า FluBot และมีรายงานว่ามันกำลังแพร่กระจายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก
.
โดยเดิมที มัลแวร์ตัวนี้กำหนดเป้าหมายไปที่ผู้ใช้ในสเปน จากนั้นแพร่กระจายไปยังสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฮังการี อิตาลี และโปแลนด์ ขณะนี้ รายงานระบุว่ามัลแวร์โทรจันตัวดังกล่าวกำลังส่งข้อความถึงผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียเพิ่มเติมครับ
.
Proofpoint บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระบุว่า แฮกเกอร์จะหลอกลวงผู้ใช้โทรศัพท์ Android ด้วยการแอบอ้างเป็นบริการจัดส่งระหว่างประเทศที่เรารู้จักกันดี เช่น FedEx หรือ DHL จากนั้นก็ส่งข้อความ SMS เพื่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอป APK ที่เป็นอันตรายซึ่งมีมัลแวร์ FluBot ติดตั้งมาด้วย
.
ที่น่ากลัวก็คือแฮกเกอร์ใช้โลโก้บริษัทขนส่งให้ดูน่าเชื่อถือ พร้อมกับลิงค์ดาวน์โหลด APK ที่ดูน่าเชื่อถือเช่นกัน หากผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปมาติดตั้ง พวกเขายังคงต้องอนุญาตการเข้าถึงแบบเต็มเพื่อให้มัลแวร์ทำงาน รวมถึงการอนุญาตการเข้าถึงการแจ้งเตือนด้วยเช่นกัน
.
มัลแวร์ FluBot สามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวโดยใช้การแสดงข้อมูลซ้อน ซึ่งรวมถึงรายละเอียดบัตรเครดิตและข้อมูลรับรองการธนาคาร และมันยังสามารถส่งสแปม SMS ที่เป็นฟิชชิ่งไปยังรายชื่อผู้ติดต่อของเหยื่อเพื่อแพร่กระจายต่อไป โดยใช้อุปกรณ์ของเหยื่อเอง (โครตน่ากลัว)
.
ฉะนั้นแล้ว ใครใช้ Android อยู่ตอนนี้แล้วเจอข้อความแปลก ๆ ส่งมา อย่างไปกดลิงก์ใด ๆ นะครับ ยิ่งหากบอกว่าจากบริษัทส่งของระหว่างประเทศเช่น DHL หรือ FedEx แล้วมีลิงก์ให้กด อย่างไปกดเชียวล่ะ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.laptopmag.com/news/dangerous-android-malware-is-spreading-beware-of-text-message-scam

Facebook Comments