10 วิธีเซฟไฟล์ให้ปลอดภัย หากต้องฝากออนไลน์ ไว้บน Cloud

มีไฟล์ฝากไว้บน Cloud ต้องรู้ วิธีเก็บข้อมูลออนไลน์ให้ปลอดภัย ทั้ง Google Drive และ OneDrive โดยเฉพาะคนที่ใช้บริการฝากไฟล์ฟรี จะมั่นใจได้ไงว่าไม่มีใครเข้าถึงข้อมูลเราได้ทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต
Techhub มีวิธีปกป้องไฟล์ให้ปลอดภัย แม้จะฝากไว้ บน Cloud มาบอกกัน
1. เข้ารหัสผ่านที่รัดกุม
ป้องกันบัญชีถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีรหัสผ่านที่ปลอดภัยและรัดกุม รหัสผ่านที่ดีควรผสมระหว่างตัวอักษร ตัวเลข และอักขระพิเศษ เช่น (!,#,$) ยิ่งถ้าเพิ่มอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กเข้าไปด้วยล่ะก็ ยิ่งทำให้รหัสผ่านซับซ้อนมากขึ้น หากไม่แน่ใจว่ารหัสผ่านที่ใช้ Strong พอหรือไม่ ก็ให้เครื่องมือออนไลน์ช่วยเช็คตอนตั้งรหัสผ่านก็ดีนะ
2. เปิดยืนยันตัวตนแบบสองชั้น
พอได้รหัสผ่านที่รัดกุมแล้ว ก็อย่าลืมเปิดใช้งานยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (2FA) เพื่อป้องกันบัญชีไม่ให้ใครแอบเข้าใช้งานได้ โดยผู้ใช้บริการจะส่งรหัสยืนยันผ่านทางอีเมลหรือ SMS ถ้าเป็นตัวปลอมแอบเข้าใช้งานละก็ หมดสิทธิ์
3. เลี่ยงเก็บข้อมูลที่เป็นความลับ
ไม่ควรอัปโหลดข้อมูลที่ละเอียดอ่อน หรือข้อมูลสำคัญ ข้อมูลที่เป็นความลับไม่อยากให้ใครรู้ หรือถ้าหลุดไปล่ะก็เป็นเรื่องแน่ ทางที่ดีเก็บไฟล์พวกนี้ไว้ในที่ปลอดภัยเป็นดีที่สุด จะช่วยป้องกันภัยจากการโจมตีที่เกิดขึ้นได้ ใครจะไปรู้
4. เข้ารหัสข้อมูลก่อนอัปโหลด
เพื่อป้องกันการเข้าถึงไฟล์ของคุณแบบไม่รู้ตัว สามารถตั้งรหัสผ่านเปิดไฟล์ก่อนที่จะอัพโหลดไปไว้บน Cloud หรือจะลองใช้เครื่องมือ อย่าง Cryptomator และ Veracrypt เพื่อเข้ารหัสไฟล์ในเครื่องก่อนอัปโหลดเมื่อจำเป็น กรณีนี้แม้ว่าข้อมูลของคุณจะรั่วไหล ไฟล์ก็จะยังคงถูกปกป้องไว้ด้วยการเข้ารหัส
5. เลือกบริการจัดเก็บข้อมูลที่เข้ารหัส
ผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์บางราย มีฟีเจอร์เข้ารหัสเป็นค่าเริ่มต้น โดยไม่ต้องเสียเวลาตั้งค่าเข้ารหัสผ่านจากในเครื่อง หรือใช้แอปช่วย แต่ฟีเจอร์นี้มักมีเฉพาะในบริการแบบเสียเงินเท่านั้น เพราะมันเป็นส่วนเสริมที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น
6. จัดการไฟล์ที่ต้องการแชร์
ทุกครั้งที่แชร์โฟลเดอร์หรือไฟล์ เป็นลิงก์ หรือให้สิทธิ์แก้ไขกับคนอื่นผ่านอีเมล อย่าลืมปิดใช้งานในภายหลัง เพราะถ้าหากคุณไม่ทำเช่นนั้น ผู้ไม่หวังดีอาจเข้ามาโจมตีไฟล์ของเราได้หากเจอลิงก์ และเข้ามาดาวน์โหลดไฟล์ที่คุณไม่ได้ตั้งใจจะแชร์กับทุกคน
7. สำรองข้อมูลบนคลาวด์
หลายคนเลือกใช้คลาวด์สำรองข้อมูล และมักจะลบไฟล์ที่ฝากแล้วออกจากคอมเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าง แต่คุณควรก็อปปี้ข้อมูลนั้นเอาไว้เผื่อในกรณีที่ไม่สามารถเข้าถึงคลาวด์ได้เพราะอินเทอร์เน็ตมีปัญหา
8. ตรวจสอบแอปที่เชื่อมต่อ
คุณอาจจะเคยให้สิทธิ์แอปพลิเคชันต่างๆ เชื่อมต่อกับบัญชีคลาวด์ของคุณเอาไว้ เพื่อลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ควรตรวจสอบการเข้าถึงแอปเป็นประจำ แอปไหนที่ไม่ได้ใช้งานแล้วก็ควรปิด หรือลบออกไปซะ
9. จัดการอุปกรณ์ที่เข้าถึง Cloud Storage
ความสะดวกอาจกลายเป็นความเสี่ยง หากคุณลืม log out ออกจากระบบหรือทำอุปกรณ์หาย อาจเป็นหายนะได้ ดังนั้นเพื่อปกป้องบัญชีจากการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่าลืมจัดการอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อที่อาจมีความเสี่ยง
10. อ่านนโยบายของผู้ให้บริการ
ไม่ว่าผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์จะได้รับความนิยมมากแค่ไหน คุณก็ต้องอ่านนโยบายการใช้บริการให้ชัดเจน โดยเฉพาะหัวข้อต่อไปนี้
– บัญชีนี้ใช้งานได้นานแค่ไหน ถ้าไม่ได้อัปโหลดไฟล์เป็นเวลานาน?
– ไฟล์ประเภทใดที่อนุญาต หรือจำกัดการอัปโหลด?
– ผู้ให้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลอะไรบนไฟล์ได้บ้าง?
– ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลของคุณไว้นานแค่ไหน เมื่อคุณตัดสินใจเลิกใช้งาน?
– จะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ของคุณ เมื่อการสมัครสมาชิกหมดอายุ?
ก่อนจะอัปโหลดไฟล์ขึ้นบน Cloud ครั้งต่อไปอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำตามเทคนิคที่ว่ามานี้ เพื่อให้มั่นใจว่าไฟล์ที่อัปขึ้นไปยังปลอดภัยดีอยู่
#TechhubTipsAndTrick #Cloud #ฝากไฟล์ #GoogleDrive #OneDrive
Facebook Comments