13 ชอร์ตคัต มรณะ(ตอนที่8)

8. Shift + Delete ความผิดพลาดที่คุ้นเคย
ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงเป็นเช่นเดียวกับผม หลังจากที่เมื่อก่อนเราจะได้รับการสอนมาให้กดปุ่ม Shift + Delete ในขณะที่เลือกไฟล์ที่ต้องการลบ เพื่อให้ลบไฟล์นั้นไปเลย โดยไม่ต้องไปเก็บในถังขยะ Recycle Bin ก่อน ทำให้ถังขยะไม่เต็มและเราก็ไม่ต้องไปเทถังขยะทิ้งออกไปบ่อยๆ
0801
ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าสมัยก่อนฮาร์ดดิสก์มีความจุไม่เยอะมาก การเก็บไฟล์โปรแกรมต่างๆ ทำให้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่อย่างจำกัดเหลือน้อย และแทบจะไม่พอใช้ การแบ่งพื้นที่ไปให้กับ Recycle Bin จึงเป็นเรื่องงี่เง่าที่สุด และไม่ค่อยมีใครจะทำกัน ส่วนใหญ่จึงลบ แล้วไปเทขยะทิ้งทันที

มาสมัยนี้ความจำเป็นในการลบแล้วเทขยะทิ้งทันทีมีน้อยลง เนื่องจากพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เหลือเฟือ คุณสามารถลบไฟล์จำนวนมากไปเก็บไว้ใน Recycle Bin โดยไม่เดือดร้อนเรื่องพื้นที่ แต่ความเคยชินที่เรากดปุ่ม Shift + Delete ยังคงติดตามเรามาอยู่ และบ่อยครั้งที่เรากดปุ่ม Shift + Delete ไปพร้อมกับนึกได้ว่า “ลบผิดไฟล์”

ต่อไปนี้ฝึกนิสัยใหม่ให้เคยชินครับ กดปุ่ม Delete เพียงอย่างเดียวพอแล้ว ซึ่งการกดปุ่ม Delete เพียงอย่างเดียวยังทำงานได้เร็วกว่าด้วย เพราะจะไม่มีหน้าต่างยืนยันให้เราต้องกด Yes อีกต่อไป กด Delete ปุ๊บ เข้าไปอยู่ใน Recycle Bin ปั๊บ

Facebook Comments