เจาะลึก 3 ฟีเจอร์เด็ด โดนใจเกมเมอร์ สาย Windows 11

หลายคนน่าจะรู้แล้วว่า Microsoft ประกาศเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการไปแล้ว แต่เหมือนก่อนหน้านี้ สื่อหลายสื่อรวมทั้ง Microsoft เองก็ไปให้ความสำคัญกับเรื่องของ TPM 2.0 จนเราอาจลืมฟีเจอร์ที่สำคัญของ Windows 11 ไป
.
หากย้อนกลับไปใน Windows 10 นั้นมีคุณลักษณะการเล่นเกมใหม่ ๆ มากมาย เช่นแอป Game Bar ที่ช่วยในการแคปภาพหรือบันทึกวิดีโอ การ Live Stream และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ใน Windows 11 เหมือน Microsoft จะให้ความสำคัญกับการเล่นเกมมากขึ้นจนอาจทำให้บางคนต้องไปซื้อคอมใหม่เพื่อใช้งาน Windows 11 กันเลย (หากไม่ได้รองรับ TPM 2.0 อ่ะนะ)

3 ฟีเจอร์นั้นคืออะไร ไปดูกัน

1. Auto HDR
HDR ย่อมาจาก High Dynamic Range เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เกมมีสีที่สดใสและสมจริงยิ่งขึ้น และทำให้ฉากต่างๆ ดูดีขึ้นไปอีกขั้นครับ แตกต่างจาก SDR หรือ Standard Dynamic Range ที่เป็นมาตรฐานตัวเก่าที่หลายเกมใช้
.
เพื่อให้เข้าใจง่าย เรื่องนี้ต้องเล่าย้อนกลับไปนิดนึง โดยในปี 2018 นักพัฒนาเกมประกาศเปิดใช้งาน HDR สำหรับเกมบนคอนโซลแต่มันดันรองรับเกมได้เพียงไม่กี่เกมเท่านั้น Microsoft จึงหยิบ HDR มาพัฒนาเป็น Auto HDR และเปิดตัวบนเกมคอนโซลของตัวเองอย่าง Xbox Series X/S นั่นแปลว่าเราสามารถเปิด HDR ได้กับทุกเกมบน Xbox แม้เกมนั้นจะไม่ได้ถูกตั้งค่า HDR มาจากผู้พัฒนาก็ตาม
.
และ Auto HDR ที่จะเปิดใช้งานบน Windows 11 เหมือนกับ Auto HDR ใน Xbox ครับ ซึ่งจะใช้แมชชีนเลิร์นนิงเพื่อเพิ่มการรองรับ HDR ให้กับเกมรุ่นเก่าที่ใช้ SDR อยู่ ทำให้เกม SDR หลายพันเกม ภาพจะสวยขึ้น หากเล่นบน Windows 11 ครับ
.
2. DirectStorage ใน Windows 11
ส่วนตัวต้องยอมรับว่า อันนี้เป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างชอบเป็นพิเศษ โดยตามชื่อเลย เป็นการส่งข้อมูลเกมตรง ๆ จาก SSD ไปยังการ์ดจอ โดยไม่ต้องผ่าน CPU ครับ หลายคนอาจงงว่าทำได้ยังไง
.
อธิบายแบบนี้ครับ ปกติแล้วเนี่ย เวลาที่เราเปิดเกมขึ้นมาเล่น จะมีการบีบอัดข้อมูลของไฟล์เกมจาก SSD แล้วส่งไปเก็บอยู่ที่ RAM ชั่วคราว เพื่อรอการส่งต่อข้อมูลไปยัง CPU เมื่อถึงคิว ไฟล์เกมจะถูกส่งต่อไป CPU เพื่อแตกไฟล์ เมื่อแตกไฟล์แล้ว จะส่งกลับมาที่ RAM อีกครั้งหนึ่งเพื่อรอส่งต่อไปให้กับ GPU เพื่อใช้สำหรับการเรนเดอร์ภาพ (ดูแล้ววุ่นวายเนอะ)
.
หากใครงงว่า ทำไมไม่ส่งไปที่ GPU ตรง ๆ เลยล่ะ ก็เพราะเมื่อก่อนนู้นนนน เรายังไม่มีการ์ดจอแยกครับ ข้อมูลจึงถูกส่งไปที่ประมวลที่ CPU อย่างเดียว แต่พอมีการ์ดจอแยก แล้ว แต่ขั้นตอนแบบนี้ก็ยังคงอยู่เพราะเป็นมาตรฐานของมัน
.
แต่ DirectStorage ได้ลดขั้นตอนยุ่งยากนี้ออกไปครับ โดยจะส่งข้อมูลเกมที่บีบอัดไฟล์แล้วไปยัง GPU ตรง ๆ เลย หากใช้งานกับ SSD ด้วยแล้ว จะส่งผลให้โหลดและคลายการบีบอัดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว นั่นแปลว่าเกมจะโหลดเร็วขึ้นหรือเปิดได้เกือบจะทันทีเลยนั่นเอง
.
ทั้งนี้ DirectStorage นั้นถูกใช้ใน Xbox มาก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน ซึ่ง Microsoft มีแผนจะนำฟีเจอร์นี้มาใส่ใน Windows 11 ด้วยครับ แต่หากใครกำลังลุ้นว่าจะมีใน Windows 10 ด้วยไหม อันนี้เสียใจด้วย เหมือนจะมีข่าวยืนยันแล้วนะครับว่า Windows 11 Only ครับ
.
3.Xbox Game For PC
จริงแอป Xbox Game สำหรับ PC นั้นมีอยู่แล้วใน Windows Store เราต้องเข้าไปกดติดตั้งเองครับ แต่ว่า Windows 11 นั้นจะติดตั้งแอปดังกล่าวมาให้เลย แต่หากใครไม่ใช้และไม่ชอบ ก็สามารถลบออกได้ครับ
.
โดย หากใครสมัครใช้งาน Xbox Game pass Ultimate ไว้ (บริการรายเดือนของ Xbox ที่ให้เราเล่นเกมได้กว่าร้อยเกม) ไว้ก็สามารถเล่นเกมผ่านคลาวด์ของ Microsoft ได้ ไม่ต้องติดตั้งเกมลงในเครื่องครับ นั่นทำให้เราเล่นเกมผ่านเครื่องที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปในสำนักงาน อาศัยเพียงแค่เบราว์เซอร์และเน็ตที่เสถียรก็พอครับ (แต่ว่าตอนนี้ยังไม่รองรับในประเทศไทยนะครับ รออีกนิด)
.
และทั้งหมดนี้ คือ 3 ฟีเจอร์เล่นเกมหลัก ๆ ที่จะมาใน Windows 11 ด้วย Auto HDR, DirectStorage และ Game Pass โดย Microsoft กำลังทำให้ Windows 11 เป็นพื้นที่ ที่สะดวกสำหรับการเล่นเกมอย่างมากเลย

Facebook Comments