สุดล้ำ เนื้อปลาหมึกทำจากพืช ผลิตด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

อยากลองไหม เนื้อปลาหมึกโปรตีนสูงสังเคราะห์จากพืช ทางเลือกของคนทานมังสวิรัติ

นักวิจัยในสิงคโปร์ออกแบบ เนื้อปลาหมึกยักษ์ทั้งรูปร่างและรสชาติเสมือนจริง พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค

ในท้องตลาดเราอาจจะเคยเห็นเนื้อสัตว์ทดแทน มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นประเภท หมู เนื้อและไก่ แต่อาหารทะเลเรายังไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก เพราะมันเลียนแบบได้ยากกว่านั้นเอง

แต่ปัจจุบันการประมงมากเกินไปได้ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศทางทะเล การพัฒนาอาหารทะเลทางเลือกใหม่ที่จะส่งผลดีในระยะยาว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ จึงได้ต่อยอดผลงานผลิตเนื้อปลาหมึกจากพืชโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติอร่อย

ได้โชว์ผลงานที่งาน Chemical Society (ACS) Fall 2023 ซานฟรานซิสโกเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

เจ้าของเหตุผลงานเผยว่า เหตุผลที่สร้างเนื้อปลาหมึกสังเคราะห์จากพืชขึ้นมาเพราะสิงคโปร์ยังคงต้องนำเข้าอาหารทะเลมากถึง 90% อาจเกิดปัญหาหรือข้อจำกัดการบริโภค จึงคิดหาทางแก้ไขล่วงหน้าแบบความยั่งยืนในอนาคต

นอกจากเนื้อปลาหมึกแล้ว ยังเริ่มวิจัยอาหารยอดฮิตของคนในเอเชียอย่าง ปลาแซลมอนและสาหร่ายที่ทำจากถั่ว เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ต่อไป

ที่มา : newatlas

#เครื่องพิมพ์3มิติ #TechhubUpdate