4 ทริค ช้อปออนไลน์ ข้อมูลแบบไหน ที่ต้องรู้ทัน

ช้อปเก่ง โอนไว มารู้ตัวอีกทีก็ถูกแฮกเอาข้อมูลส่วนตัวไปแล้ว

เดี๋ยวนี้หลายคนหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะต้องซื้อของใช้จำเป็น หรือช่วงเทศกาลลดราคาที่ขยันแจกโปรโมชั่นกันตลอดทั้งปี ทำให้เราเสียเงินได้แบบไม่รู้ตัว Techhub เลยมาแบ่งปัน 4 เคล็ดลับจาก Google ที่จะช่วยให้คุณช้อปสินค้าอย่างปลอดภัย ในยุคที่ข้อมูลส่วนมีค่า อย่ายอมให้ใครเอาไป

1. ข้อมูลส่วนตัว อย่าบอกให้ใครรู้
ส่วนใหญ่เราจะต้องสร้างบัญชี และกรอกข้อมูลลงไปในแพลตฟอร์มก่อนที่จะซื้อสินค้า เช่น ข้อมูลที่อยู่ เลขบัตรเครดิต เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น เพื่อเป็นการปลอดภัยและจะต้องตั้งรหัสผ่าน หรือเลือกที่จะไม่บันทึกเลขบัตรเครดิต ให้กรอกใหม่ทุกครั้งที่จะจ่ายเงิน เพื่อป้องกันการถูกแฮคข้อมูลสำคัญๆ ไป

2. เลือกแอปพลิเคชัน ที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือ
ก่อนที่จะดาวน์โหลดแอปมาช้อปปิ้ง ต้องระวังพวกแอปปลอมที่สร้างขึ้นมาเพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคลไป แนะนำให้ดาวน์โหลดแอปผ่าน Google Play Store หรือ App Store
เพื่อสามารถตรวจสอบทั้งก่อนและหลังจากการติดตั้งแอปได้

3. ระวังภัยฟิชชิง สร้างลิงก์ปลอมหลอกเอาเงิน
อย่าคลิกลิงก์แปลกๆ ที่ส่งมาทาง Email หรือ SMS เพราะถ้าหากเรากรอกข้อมูลไป มันจะดูดข้อมูลของเราไปได้ทันที ถ้าไม่แน่ใจให้ตรวจ URL เพื่อยืนยันว่าลิงค์นั้นเชื่อถือได้หรือไม่

4. อย่าหลงเชื่อข้อเสนอ ที่เวอร์เกินจริง
ร้านออนไลน์ส่วนใหญ่จะมีข้อเสนอมาสู้กัน บางร้านอาจลดราคาเกินจริง ถูกกว่าร้านอื่นแต่อาจจะเอาสินค้าปลอมมาหลอกขาย วิธีการรับมือคือให้เราตรวจสอบคะแนนและประวัติของผู้ขายให้ชัวร์ก่อนจ่ายเงิน

อย่าลืมเอาทริคดีๆ ไปใช้ในด้วยนะ เผื่อจะเป็นแนวทางในการช้อปปิ้งบนโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยหายห่วง

ที่มาข้อมูล : Google Thailand

#TechhubTipsandTricks #Google #ShoppingOnline #BewareHacker #OnlinePrivacy

Facebook Comments