เรียนเทคโนโลยี ไม่มีตกงาน กับ 5 อาชีพทำเงินยุคดิจิทัล

แม้ปีนี้เริ่มไม่สวยนัก หลายสิ่งถูกบังคับให้หยุดนิ่งกับที่ แต่เทคโนโลยียังคงถูกขับเคลื่อนและมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์ในขณะนี้ด้วย ฉะนั้นเราจะเห็นแล้วว่า เทคโนโลยีมีความสำคัญขนาดไหน ในที่นี้ก็ขอนำเสนอ 5 อาชีพไอที เรียนเทคโนโลยี ไม่มีตกงาน ใครสนใจอาชีพสายนี้ ลองมาดูกันว่า มีแต่ละสาขามีความน่าสนใจอย่างไรไหนบ้าง และแต่ละอาชีพมีความน่าสนใจอย่างไร

1. นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ สร้าง AI ทำงานแทนคน

AI จะมาแย่งงานเรา ประโยคนี้คงได้ยินกันบ่อยๆ เพราะบางงานถูกแทนที่ไปแล้ว แต่ก็มีงานแนวใหม่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน โดยหลายๆ งาน มี AI เข้ามาช่วยทำงาน โดยผู้อยู่เบื้องหลังคือ นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ที่ต้องรู้วิธีประยุกต์ใช้งาน AI ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังขาดคนทำงานด้านนี้เป็นจำนวนไม่น้อย อีกทั้งอาชีพนี้ยังมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น ระบบ AI สามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ และพัฒนาระบบให้ทำงานรวมกับสาขาอื่น เช่น นักพัฒนาระบบข้อมูล และระบบอัตโนมัติ ที่สามารถพัฒนาฮาร์ดแวร์หรือสร้างชิปที่ใช้ประมวลผล AI ขึ้นมาเองได้เลย รวมถึงอีกหลายเทคโนโลยี AI ที่รอให้เราได้เรียนรู้ได้อีกมากมาย

2. นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ออกแบบโปรแกรมสุดเจ๋ง

อาชีพนี้มีประโยชน์มากต่อบริษัทหรือองค์กรในอนาคต ที่ต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) คอยสนับสนุนการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ และทฤษฎีเครือข่ายหรือโปรแกรมที่จำเป็น ประมวลผลและการประยุกต์ใช้งานนั้นเอง พูดง่ายๆ คือเป็นคนกลาง ที่จะคอยเชื่อมต่อและดูภาพรวมการใช้งานเทคโนโลยีในอนาคต ที่อุตสาหกรรมมีความต้องการสูง

3. นักวิศวกรคอมพิวเตอร์ เบื้องหลังสร้างระบบไอที

หากนักวิชาการคอมพิวเตอร์ดูภาพรวมเทคโนโลยีจากภายนอก วิศวกรคอมพิวเตอร์ก็คือผู้ที่คอยดูแลภาพรวมเทคโนโลยีจากภายใน โดยดูตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์ ลึกในระดับโครงสร้างแผงวงจร หรือสถาปัตยกรรมชิปประมวลผล ซึ่งเป็นเบื้องหลังที่สำคัญของระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีทั้งหลาย หากระบบมีปัญหา หรืออยากสร้างใหม่ ก็เป็นหน้าที่ของเหล่าวิศวกรคอมพิวเตอร์ ที่จะต้องเข้ามาช่วยในส่วนนี้

วิศวกรคอมพิวเตอร์ ถือเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความรู้และทักษะมหาศาลมากๆ แลกกับโอกาสในการได้งานที่สูง รวมไปถึงค่าตอบแทนที่ดีด้วยเช่นกัน เพราะบุคลากรเหล่านี้ยังมีไม่มากพอ และกลายเป็นบุคลากรที่หาได้ยากนั้นเอง

4. นักพัฒนาซอฟต์แวร์ 5G กับ เทคโนโลยีมาแรง

หลังจากนี้เทคโนโลยี 5G มาแรงแน่ๆ ถึงตอนนั้นคงมีสารพัดโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่น ที่ใช้ประโยชน์จาก 5G มากมายแน่นอน จึงเป็นโอกาสทองของเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่ต้องเตรียมสร้างบริการ Social media แอปพลิชั่นใหม่ๆ เช่น แอปขนส่งสินค้าที่สามารตรวจสอบข้อมูลได้แบบ Real time คนที่อยู่ในสายอาชีพนี้จะได้เรียนรู้การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สร้างรูปแบบบริการที่แปลกใหม่ แต่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

5. นักวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ประโยชน์จาก Big Data

ปิดท้ายด้วยอาชีพไอที ที่ต่อไปจะเป็นเพชรแห่งวงการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นอาชีพสำคัญที่คอยช่วยให้เข้าใจมนุษย์ นั่นคือ ‘Data’ หรือข้อมูลนั้นเอง หากจะทำการใด ถ้าไม่มีข้อมูลอะไรยังไงก็ไปต่อไม่ได้แน่นอน หน้าที่ของนักวิเคราะห์ข้อมูล ที่จะต้องคอยออกแบบการเก็บข้อมูล เพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ ซึ่งตอนนี้มี Big Data ซึ่งเป็นแหล่งรวมข้อมูลขนาดใหญ่ ที่แต่ละองค์กรก็จะมีวิธีเก็บและนำมาใช้แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น ข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของวัยรุ่น ซึ่งโจทย์ก็คือทำอย่างไรถึงจะได้ข้อมูลนี้มา และหากได้มาแล้วจะสามารถนำมาวิเคราะห์ ใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ยังไงบ้าง

หากใครสนใจอยากเดินเข้าสู่เส้นทางไอที สาขาเทคโนโลยีทำเงิน คณะเทคโนโลยีดิจิทัล สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เปิดรับนักศึกษาใหม่แล้ววันนี้ “อยากเก่งไอที เรียนเทคโนโลยีดิจิทัล” ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2UO5tME

Facebook Comments