5 เทคโนโลยีปี 2024 สุดเจ๋ง รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์

[Top Stories] จนถึงตอนนี้ หลายคนอาจยังมองปี 2023 ว่ามันผ่านไปไวเหลือเกิน ไม่นานก็เข้าสู่ปี 2024 แล้ว แต่หากมองย้อนไป ก็จะพบเลยว่าปีที่ผ่านมานั้น ได้มีเทคโนโลยีเกิดใหม่เพียบ และหลาย ๆ อย่างก็มาจาก “AI” ที่ทำให้เกิดฟีเจอร์หรือบริการใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย แต่แน่นอนว่าไม่ได้มีเฉพาะ AI เท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายเทคโนโลยีที่เตรียมเปลี่ยนโลกในปีหน้าด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง และทำไมถึงต้องควรรู้ให้กระจ่าง ลองมาดูบทความนี้กันครับ

AI (Gen) Everywhere [สารพัดเครื่องมือ AI ในทุกที่]

แม้ AI จะมีมานานแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าปี 2023 ที่ผ่านมานั้น เป็นปีที่โลกได้รู้ว่าสิ่งนี้ ทรงพลังและมีประโยชน์มากขนาดไหน ดูได้จากเหล่า Generative AI หรือเครื่องมือ AI ที่ช่วยให้สร้างสรรค์ผลงาน เช่น สร้างรูปภาพด้วย Text ในไม่กี่วิ สั่งให้เขียนบทความ ปรึกษาเรื่องต่าง ๆ กับอีกสารพัด และสุดยอดผู้ช่วยที่ “ใช้งานได้จริง” ในแบบที่คาดไม่ถึง 

ในปี 2024 นี้ AI จะอยู่ในทุก ๆ ที่ โดยเฉพาะอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแล็ปท็อป (โน้ตบุ๊ก) จะมีชิป AI โดยเฉพาะติดมาด้วย ช่วยให้เข้าถึง AI ได้ทุกที่ทุกเวลา และอาจไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตด้วยซ้ำ ช่วยอะไรบ้าง ก็ช่วยให้ใช้งานฟีเจอร์อัจฉริยะได้เร็วขึ้น หลากหลายขึ้น ทั้งอาจเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานไปเลยก็ได้ ไม่เพียงอุปกรณ์พกพา แต่ในแอปฯ ต่าง ๆ ที่ตั้งแต่เสิร์ชเอ็นจิ้นไปจนถึงซอฟต์แวร์สำนักงาน เช่น MS Ofiice ก็จะมี AI ติดมาด้วย ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น ฉะนั้นในปีนี้ ควรตามเครื่องมือเหล่านี้ให้ดี ๆ เลย เพราะบางตัว อาจส่งผลกระทบต่องานที่ทำอยู่ก็เป็นได้

Figital and Digital [เมื่อโลกจริงและดิจิตอลมาบรรจบกัน]

เราคงเห็นแว่น AR/VR มาเยอะแล้ว แต่ต้องบอกเลยว่า ‘มันยังไม่สมบูรณ์’ ในปี 2024 เราอาจได้เห็นการผสานระหว่าง โลกเสมือน โลกความจริง และอินเทอร์เน็ต จนกลายเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตหรือการทำงานแนวใหม่ ที่เปิดให้ทุกคนเชื่อมต่อถึงกันยิ่งกว่าเดิม ปีที่ผ่านมาเราอาจได้ลองใช้ทั้ง  Zoom กับ Teams รวมถึงแอปฯ โซเชียลแนวใหม่ เช่น Tikkok ก็คงเห็นแล้วว่า ผู้คนนิยมฝากชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งไว้กับโลกดิจิตอล 

ในปีหน้า เราอาจมีเครื่องมือหรือแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ที่ช่วยให้เข้าถึงโลกดิจิตอลได้ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้มากขึ้น เช่น แว่น AR ที่พัฒนาไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็น Apple Vision หรือแว่น AR Glasses ที่ใช้ต่อร่วมกับอุปกรณ์หรือเครื่องเล่นเกมพกพาโดยเฉพาะ

Cybersecurity Resilient [ระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีความยืดหยุ่น]

ในปีหน้า หรือหลังจากนี้หลายปี AI กับ อินเทอร์เน็ต จะกลายเป็นเทคโนโลยีนำโลก แน่นอนว่าเหล่าผู้ไม่หวังดี ก็รอจ้องเล่นงานตาเป็นมัน ฉะนั้น Cybersecurity หรือระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์  ก็จะต้องพัฒนาเป็นเงาตามตัว และการพัฒนาให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ก็คือ ‘ความยืดหยุ่น’ ที่สามารถปรับตัวตามภัยอันตรายบนโลกดิจิตอลได้เสมอ ซึ่งนับวันก็ยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น

เมื่อก่อนอาจเป็นเรื่องยาก แต่หลังการมาของ AI ที่มาพร้อมความสามารถในการเรียนรู้เหนือมนุษย์ ทำให้กลายเป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยม ที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของ Cybersecurity ได้เป็นเท่าตัว ด้านมนุษย์ก็จะมีแนวทางเชิงปฏิบัติใหม่ ๆ และระบบที่ปรับลำดับความสำคัญ ในการเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง

Green Technology [เทคโนโลยีที่เน้นความยั่งยืน]

ปัญหาโลกร้อน…หรือควรจะเรียกว่า ‘โลกเดือด’ ในปัจจุบัน เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้อีกต่อไป ในปีหน้าหลาย ๆ บริษัท จะเริ่มมีการใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะมาเป็นข้อบังคับที่จะถูกกำหนดร่วมกันทั่วโลก ที่อาจมีผลทางกฏหมายกันเลย

จึงเป็นที่มาของ Green Technology ที่ว่าการผลิตเทคโนโลยีที่เน้นความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมนั้นเอง ซึ่งเราอาจได้เห็นกันบ้างแล้วในอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ชูเลยว่า ‘ใช้วัสดุย้อยสลายได้’ หรือในสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่น ที่ไม่แถมชุดชาร์จไฟให้อีก เช่น Apple ที่ชูเรื่องนี้อย่างจริงจัง (EU จ้องมองมา) แน่นอนว่ากับผู้ใช้อย่างเรา ๆ แทบไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย แต่ทั้งหมดนั้นก็ช่วยลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซคาร์บอน ที่เป็นสาเหตุหลัก ๆ ของโลกเดือดนั้นเอง 

ฉะนั้นสำหรับผู้ผลิตแล้ว มันจะกลายเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ รวมถึงตัวผู้ใช้อย่างเรา ๆ ที่หลังจากนี้ อาจได้เจอกับอุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่เน้นความเป็น Green Technology มากขึ้น เช่นการมาของรถไฟฟ้า หรือ AI กับ Cloud computing ที่จะเข้ามามีบทบาทในการช่วยให้เรา ใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นนั้นเอง

Quantum Computing [คอมพิวเตอร์ยุคใหม่]

รอคอยกันมานาน ปี 2024 นี้ยังต้องรออีกหรือไม่ ? กับการมาของ Quantum Computing คอมพิวเตอร์ยุคใหม่ ที่จะมาแทนที่ระบบเลขฐานสอง 0 กับ 1 หรือเลขฐานคอมฯ แบบดั้งเดิม ซึ่งให้พลังประมวลผลที่เร็วกว่าหลายเท่า จนสามารถพลิกโฉมเทคโนโลยีเกือบทั้งหมดในโลก และก้าวสู่ ‘ยุคอนาคต’ ไปอีกขั้น

แล้วปัจจุบัน Quantum Computing ไปถึงไหนแล้ว ถ้าดูจากปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า Microsoft กับ AWS และ Google เหล่าบริษัทไอทียักษ์ใหญ่นี้ กำลัง (แข่งกัน) พัฒนา Quantum Computing อย่างเต็มที่ และกำลังเปิดให้องค์กรต่าง ๆ เข้ามาศึกษาหาวิธีใช้งานกันแล้ว

ฉะนั้นในปี 2024 นี้ คาดเดาว่าองค์กรกลุ่มแรกอย่าง ธนาคาร เตรียมนำไปประมวลผล AI เพื่อตรวจจับการฉ้อโกง การจัดการความเสี่ยง และการซื้อขายต่าง ๆ ให้มากขึ้น ถัดมาก็นำไปใช้ในสาขาต่าง ๆ ที่ต้องใช้การประมวลผลหนัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาหรือเครื่องมือทางการแพทย์ อุตุนิยมวิทยา วัสดุศาสตร์ หรือเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลที่มีความซับซ้อนอย่าง การจราจร พยากรณ์ ดาราศาสตร์ และแม้แต่การค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ที่มา : Forbes , Plainconcepts