สำรวจ 5 เทรนด์เทคโนโลยี ส่งท้ายปี 2023 กับงานคอมมาร์ต

[Top Stories] อีกไม่กี่อาทิตย์ ก็จะเข้าสู่ปีใหม่ 2024 เร็ว ๆ นี้แล้ว ในช่วงที่ผ่านมาเราคงได้เห็นเทคโนโลยีเกิดใหม่มากมาย โดยส่วนใหญ่มักมีเบื้องหลังเป็น AI นี้เอง ซึ่งนอกจากเป็นบริการออนไลน์แล้ว ก็ยังมาในรูปแบบสิ่งของหรือ Gadgets ที่มีชิป AI ฝังอยู่ด้วยเช่นกัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น และทำให้มีความหลากหลายยิ่งกว่าเดิมด้วย 

ในงาน Commart Best Deal วันที่ 30 พ.ย. – 3 ธ.ค. ช่วงปลายนี้ ก็มีสินค้าหลาย ๆ ตัวที่เกี่ยวข้องกับ AI และยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่น่าสนใจมาวางจำหน่าย ลองมาไล่ดูกันว่า สินค้าตัวไหนจะกลายเป็นเทรนด์เทคโนโลยีส่งท้ายปี 2023 นี้ได้

โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่มาพร้อม AI ในตัว

ตั้งแต่ปี 2023 นี้เป็นต้นไป โน้ตบุ๊กหลาย ๆ รุ่น นอกจากมีสเปกที่แรงขึ้นแล้ว ก็จะมาพร้อมชิปประมวลผล AI โดยเฉพาะที่มีมากขึ้นด้วย ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงเครื่องมือ AI ต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น ไม่ต่อรอเชื่อมต่อหรือรอคิวในการใช้งานเหมือนก่อนแล้ว และยังปลอดภัยกับเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วย เพราะไม่ต้องเอาข้อมูลของตัวเองไปให้เซิร์ฟเวอร์อ่าน 

ในส่วนเครื่องมือ AI หลัก ๆ ก็จะมีทั้งระบบผู้ช่วย ซึ่งจะคล้าย ๆ กับ ChatGPT แต่ทำงานบนโน้ตบุ๊กโดยตรง ฟีเจอร์ช่วยปรับแต่งประสิทธิภาพ ซึ่งก็จะช่วยทำให้ปรับแต่งการทำงานโดยรวมของเครื่องให้รวดเร็วขึ้น หรือช่วยปรับแต่งไฟล์รูปภาพ เช่น ปรับภาพเบลอให้ชัดขึ้นด้วย AI และช่วยปรับเสียงไมค์ ให้ประชุมออนไลน์ได้ชัดเจนกว่าเดิม ผนวกกับหลัง ๆ ทาง Microsoft จะอัปเดตฟีเจอร์ด้าน AI ใน Windows 11 ให้มากขึ้นในเร็ว ๆ นี้ด้วย 

นอกจาก AI แล้ว ในช่วงหลัง ๆ ก็จะเริ่มมีโน้ตบุ๊กจอคู่ ที่ตอบโจทย์การทำงานงานมากขึ้น มีพื้นที่ในการใช้งานมากกว่าเดิม แต่ยังพกพาได้ง่ายเช่นเคย

AI Overclock

จากเดิมการ Overclock หรือการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่อง Desktop PC ให้มากขึ้นจากสเปกเดิมนั้น ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์ระดับหนึ่งเลย เพราะต้องรู้จักกับค่าต่าง ๆ เพื่อให้ทำได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย แต่หลังการมาของ AI ก็ทำให้เครื่อง Desktop PC หรือชิ้นส่วน PC Components อย่างเมนบอร์ด จะมาพร้อมระบบ AI ช่วย Overclock ให้เลยในไม่กี่ขั้นตอน ช่วยลดทั้งเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างเหมาะสม อย่างเช่น เมนบอร์ดรหัส Z790 ตัวระดับ Hi-End จาก ASUS ก็จะมี ASUS AI Overclocking ให้ AI ช่วยเช็คเลยว่า เครื่อง Desktop PC ที่ใช้งานอยู่นี้ สามารถ Overclock ได้ที่ระดับไหนและยังปลอดภัย ทั้งนี้ไม่ใช้เฉพาะเมนบอร์ดเท่านั้น แต่ในซีพียูอย่าง Intel Gen 14th ก็มี AI ช่วย Overclock ด้วยเช่นกัน

AI Mesh System เชื่อมต่ออัจฉริยะ

ปัจจุบันหลายบ้าน ๆ อาจมีเราเตอร์ Wi-Fi มากกว่าหนึ่ง หรือที่เรียกกันว่า Mesh Wi-Fi ซึ่งเปิดใช้งานร่วมกัน เพื่อช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วถึงกว่าเดิม แน่นอนว่าการเชื่อมต่อนั้นต้องทำได้ง่าย จึงไม่พ้นการใช้ AI เข้ามาช่วยค้นหาเครือข่ายสำหรับทำ Mesh Wi-Fi ให้เอง ให้อยู่ภายใต้ SSID หรือชื่อ Wi-Fi เดียว แม้จะเป็นเราเตอร์คนละรุ่นก็ตาม นอกจากช่วยให้เชื่อมต่อง่ายแล้ว ก็ยังมี AI ช่วยปกป้องด้วยอย่าง AiProtecion หรือระบบช่วยรักษาความปลอดภัยในการท่องเว็บ  หากจะเข้าเว็บที่มีความเสี่ยง เช่นมี มัลแวร์หรือไวรัสแฝงอยู่ ตัวเราเตอร์มันจะบล็อกการเข้าถึงทันที

ยุคแห่งเครื่องเล่นเกม PC พกพา

เครื่องเล่นเกม PC พกพาหรือ Handheld PC ที่ช่วยให้เข้าถึงได้ทุกที่ นับเป็นมิติใหม่ของวงการ PC โดยแท้ เพราะต่อไปเราสามารถหยิบเครื่อง PC มาใช้งานได้หลากสถานที่และเวลายิ่งกว่าเก่า ปัจจุบันนอกจาก Rog Ally จาก ASUS แล้ว ต่อไปก็จะมีแบรนด์ไอทียักษ์ใหญ่พัฒนาแข่งด้วย โดยล่าสุดก็มีทั้ง Steam Deck กับ Lenovo Legion Go และรุ่นอื่น ๆ ที่รอเปิดตัวตามหลังกันมาเร็ว ๆ นี

Green Tech เทคโนโลยีเพื่อโลก

อีกเทรนด์ที่เป็นกระแสของโลกคือ Green Tech คือการออกแบบสินค้าและเทคโนโลยีที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องของการรีไซเคิลและการลดการปล่อยคาร์บอน  เนื่องจากผู้คนเริ่มให้ความสำคัญกับโปรดักส์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งในงานก็จะมีหลายรุ่นที่เอามาแสดงโชว์

สำหรับใครที่อยากเห็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ จาก Gadgets เพิ่มเติม สามารถมาดูเพิ่มได้ที่งาน Commart Best Deal 2023 เปิดให้เข้าชมงานได้ฟรีไบเทค บางนา ในวันที่ 30 พ.ย. – 3 ธ.ค. 2566 นี้ เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย