ซื้อ Mac เครื่องใหม่ กับ 5 เรื่องที่มือใหม่ควรทำ

ในปี 2017 ผู้อ่านหลายท่านที่ติดตามข่าวคราวของ Apple คงเห็นกันแล้วว่ามีเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Mac รุ่นใหม่ออกมาพร้อมวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงสนใจที่จะซื้อหามาใช้งานอยู่ หรือบางคนที่ซื้อไปแล้วก็ตาม อาจจะสงสัยว่า เมื่อได้เครื่องมาครั้งแรกแล้วเราต้องทำอย่างไรกับเครื่อง Mac ของเราบ้าง ฉะนั้นสำหรับใครที่ซื้อ Mac เครื่องใหม่ ลองสำรวจ 5 เรื่องเหล่านี้ดูกันครับ

1.เช็กสเปกเครื่องว่าตรงกับที่ซื้อมาหรือเปล่า

ซื้อ Mac เครื่องใหม่

เป็นอย่างแรกเลยก็ว่าได้เมื่อเราได้เครื่อง Mac มาอยู่ในมือของเราแล้ว ที่ไม่ว่าจะซื้อตามหน้าร้านหรือสั่งผ่าน Apple Store Online ก็ตาม สำหรับการเช็กสเปกเครื่องนั้นสำคัญมาก ๆ เพราะป้องกันกรณีที่ผิดพลาด เนื่องมาจากคนหรือระบบก็ตาม

ซึ่งการดูสเปกฮาร์ดแวร์ที่ประกอบไปด้วยเวอร์ชันระบบปฏิบัติการ, รุ่นโมเดล, ช่วงเวลาที่เปิดตัว รวมไปถึงชิปประมวลผล, กราฟิกการ์ด, หน่วยความจำแรม, หน่วยความจำสำรอง และ Serial Number อีกทั้งสเปกรายละเอียดอื่น ๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญว่าตรงกับเครื่องที่เราซื้อหรือไม่

2.ใช้งานด้วย Apple ID และเปิด iCloud

ต้องบอกว่า Apple ID คือบัญชีที่เราใช้เพื่อเข้าถึงบริการ  Apple ทั้งหมด ดังนั้นไม่ต่างจากการใช้งาน iPhone สำหรับเครื่อง Mac เพราะจะทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple ของเราได้ซิงค์ข้อมูลหรือการตั้งค่ากัน ทำให้เวลาใช้งานจริงนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  ซึ่งถ้าใครยังไม่เคยมีก็สามารถสมัครและสร้างได้เลย แต่หากว่าเราใช้บริการต่าง ๆ ของ Apple อยู่แล้ว เช่น iTunes & App Stores, Apple Music, iCloud, iMessage และ FaceTime แสดงว่าเรามี Apple ID แล้ว และไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชีใหม่ สามารถใช้ของเดิมได้เลย

แน่นอนว่าการเข้าใช้งานด้วย Apple ID หลัก ๆ แล้วจะทำให้การเข้าถึงโปรแกรม iTunes เพื่อฟังเพลงหรือซื้อเพลงต่าง ๆ ได้ รวมไปถึง Mac App Store ที่จะทำให้เราดาวน์โหลดโปรแกรมเพิ่มเติม หรือซื้อโปรแกรมอื่น ๆ เพื่อติดตั้งใช้งานได้เช่นกัน

โดยเราสามารถลงชื่อเข้าใช้ตั้งแต่เปิดเครื่อง Mac ครั้งแรก หรือค่อยมาลงชื่อเข้าใช้ทีหลังผ่านทาง System Preferences > iCoud ก็ทำได้เหมือนกัน โดยส่วนของ iCloud จะเป็นการซิงค์ข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ รูปภาพ อีเมล รายชื่อ และอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้ข้อมูลที่ตรงกันของทุกอุปกรณ์

3.อัพเดต macOS เป็นเวอร์ชันล่าสุด

หลังจากที่เข้าใช้งาน Apple ID และเปิด iCloud เรียบร้อยแล้ว เพื่อการใช้งานเครื่อง Mac ที่สมบูรณ์แบบ เราก็ควรที่จะอัพเดตระบบปฏิติการ macOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วย เพราะทาง Apple อาจจะมีเวอร์ชันที่สำคัญในการอัพเดต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยหรือการใช้งานที่เสถียรที่สุด ฉะนั้นเป็นไปได้ก็ให้กดอัพเดตจะดีที่สุด หรือบางกรณีที่เราซื้อเครื่องล็อตใหม่ ๆ มาจากทางร้าน อาจจะมีการอัพเดตมาจากโรงงานแล้วก็เป็นไปได้ ถ้าเป็นแบบนั้นข้อนี้ก็ข้ามไปได้เลย

4.ติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมที่จำเป็นต้องใช้งาน

แม้ว่าระบบปฏิบัติการ macOS จะมีโปรแกรมที่ติดตั้งมาใช้งานหลากหลายและครอบคลุมอยู่แล้ว แต่ก็อย่าลืมสำรวจว่าเครื่อง Mac ของเรายังขาดโปรแกรมอะไรที่จำเป็นต้องใช้งานบ้าง เพราะแต่ละคนนั้นมีความต้องการที่ใช้งานโปรแกรมต่างกันออกไป เช่นบางคนมีงานต้องใช้โปรแกรม Photoshop หรือ Lightroom ก็จำเป็นต้องติดตั้งเพิ่มเติมอีกที ไม่ใช่ว่าจะใช้แล้วค่อยมาติดตั้ง แบบนี้อาจจะไม่ทันการใช้งานก็ได้

5.โอนถ่ายข้อมูลให้พร้อมใช้งาน

ข้อสุดท้ายแล้วสำหรับ 5 สิ่งที่มือใหม่ใช้ Mac ควรทำหลังจากซื้อเครื่องมาใหม่ ไม่ว่าเราจะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows หรือเครื่อง Mac ก็ตาม ไฟล์ต่าง ๆ ที่เราเคยใช้งานและจำเป็นต้องใช้งานอยู่ก็ต้องถ่ายโอนมายังเครื่อง Mac เครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อมาด้วย ไม่ใช่ว่าจะใช้งานไฟล์นั้นทีก็ต้องเปิดเครื่องเก่าที แบบนั้นจะทำให้การทำงานของเราไม่ลื่นไหลมาก ๆ ถึงแม้ว่าเราจะซื้อเครื่อง Mac ที่เร็วแรงแค่ไหนก็ตาม

แนะนำเลยว่าควรสำรองข้อมูลจากเครื่องเดิมมาให้เป็นระเบียนแบบหมวดหมู่ เพื่อเวลาที่จะถ่ายโอนไปยัง Mac เครื่องใหม่จะได้ไม่เสียเวลามาก รวมไปถึงการค้นหาไฟล์ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้รวดเร็วไม่เสียเวลาทำงานแต่อย่างใด เพียงเท่านี้เราก็ใช้งานเครื่อง Mac ได้อย่างสบายใจไม่ติดขัดแล้ว

เรียบเรียงโดย SamanTar GTR
Facebook Comments