5 ทริคประหยัดแบตโน้ตบุ๊ก ตั้งค่าง่ายๆ แต่ใช้ได้นานขึ้น

ใครที่อัปเกรด Windows 11 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว พบว่าแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กใช้งานได้สั้นลง หรือต้องใช้เวลาชาร์จนานกว่าปกติ ปัญหานี้แก้ได้ คล้ายกับวิธีใน Windows 10 แต่แตกต่างกันเล็กน้อย

Techhub รวบรวมทริคประหยัดแบตโน้ตบุ๊ก ที่ตั้งค่าได้แบบง่ายๆ แต่ช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้นมาฝากกัน

1. อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นประจำ
Windows 11 จะเพิ่มการอัปเดตเพื่อจะแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ปรับปรุงประสิทธิภาพ เพิ่มคุณสมบัติใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการใช้พลังงานลง

วิธีตั้งค่าใน Windows 11 ให้คลิก Windows Update เพื่อดูว่ามีการอัปเดตใดบ้าง เลือกอัปเดตอัตโนมัติ หรือคลิกที่ตัวเลือกขั้นสูง เพื่อตั้งค่ารายละเอียดช่วงเวลาที่อนุญาตให้ติดตั้ง หากคุณยังไม่พร้อมที่จะอัปเดตทุกช่วงเวลา หรือกังวลถึงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

2. ใช้โหมดประหยัดแบตเตอรี่
Windows 11 มาพร้อมกับโหมดประหยัดแบตเตอรี่ แค่เข้าไปที่การตั้งค่า แล้วเลือกระบบพลังงาน และแบตเตอรี่ เพื่อดูสถานะของแบตเตอรี่ในปัจจุบัน แค่คลิกตัวประหยัดแบตเตอรี่เพื่อเปิดใช้งานด้วยตนเอง หรือตั้งค่าเมื่อเปิดเครื่องโดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อแบตเตอรี่ของคุณอยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ หรือ 20 เปอร์เซ็นต์

หากอยู่ในโหมดประหยัดแบต จะทำให้การซิงค์รายการต่างๆ อย่างอีเมลและปฏิทินหยุดทำงานชั่วขณะ

3. ลดใช้พลังงานหน้าจอ
ความสว่างหน้าจอเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่โน้ตบุ๊กหมดเร็ว แต่แก้ได้ด้วยการตั้งค่า ในโหมดความสว่างของ Windows 11 ที่สามารถหรี่หน้าจอรวมทั้งเปิดใช้งานโหมดประหยัดแบตเตอรี่ ที่จะช่วยปรับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสมแบบอัตโนมัติ หรือตั้งค่าหน้าจอในโหมดสลิป เท่านี้คุณก็สามารถเลือกระยะเวลาประหยัดพลังงานในช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน

4. ปรับให้เป็น Dark Mode
เคล็ดลับในการประหยัดแบตเตอรี่ ของ Microsoft คือการจำกัดปริมาณพลังงานหน้าจอแสดงผล โดยใช้เฉดสีที่เข้มกว่าแทน แค่เปิดตั้งค่า Windows 11 แล้วเลือกการตั้งค่าส่วนบุคคล คุณสามารถคลิกพื้นหลังเพื่อเปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นสีเข้มขึ้น หรือเลือกสลับระหว่างโหมดสว่างและมืดได้ด้วย

5. รีสตาร์ทเครื่องบ้าง
การรีสตาร์ทโน้ตบุ๊กของคุณเป็นประจำ จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้เช่นกัน หากคุณปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน และถูกลืมไป ในระหว่างใช้งาน หรือเปิดใช้งานโหมดเครื่องบินแทน หากคุณไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ต หรือบลูทูธ วิธีนี้จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

แค่ทำตาม 5 วิธีนี้ก็ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก ใช้งานได้นานขึ้นแล้วครับ

#TechhubTipsAndTricks #Windows11

Facebook Comments