มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด [ตอนจบ]

มาถึงตอนจบของบทความนี้แล้ว กับ “มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์” ซึ่งเหลืออีก 4 แอพฯ ปิดท้ายด้วย Happn, Avalable Okcupid และ SKOUT

ดูตอนที่แล้ว
มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด [ตอนที่ 02]

“Happn” แค่เดินผ่านก็รู้จักกัน

จุดเด่นของแอพฯ

ในบรรดาทุกแอพฯ หาคู่ทั้งหมด กล้าพูดได้ว่า ระบบสแกนหาคนรอบตัวของแอพฯ นี้ดีที่สุด นับตั้งแต่เปิดตัวแอพฯ นี้มาหมาด ๆ เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้วนี่เอง ทางผู้พัฒนาก็ชูจุดเด่นในด้านนี้นำมาก่อนเลยครับ โดยบอกว่าเป็นแอพฯ “มอบโอกาสครั้งที่สองสำหรับคนที่เคยเดินผ่านกันไปแล้ว สามารถกลับมาพบปะพูดคุยกันได้อีกครั้ง” โดยการทำงานคือ ตัวแอพฯ จะใช้การระบุตำแหน่งของผู้ใช้ภายในรัศมี 250 เมตรแบบเรียลไทม์ และแสดงโพรไฟล์ของคนที่ผ่านเข้ามาในรัศมีดังกล่าวบนหน้าแอพฯ ของผู้ใช้งานคนอื่น ๆ จากนั้นก็สุดแต่เราจะเลือกเลยครับว่า จะเอาไหม ?

 • เทคโนโลยี Geolocated หรือการระบุตำแหน่งของผู้ใช้แบบเรียลไทม์
 • ใช้ระบบเพิ่มเพื่อนด้วยการส่งหัวใจ เพื่อให้เขากดตอบรับก่อน ถึงจะคุยได้
 • แสดงข้อมูลแผนที่แบบละเอียด เพื่อดูว่าคนนี้เคยพบกันที่ไหน ตรงไหน เวลาอะไร และตอนนี้อยู่ห่างกันกี่เมตร กี่กิโลเมตร
 • ระบบ Swipe Left or Right คือมันจะมีหน้าโพรไฟล์ขนาดย่อมโผล่มา ก็จะมีปุ่มรูปกากบากทางซ้าย รูปหัวใจอยู่ทางขวา แต่ทั้งนี้เราสามารถใช้นิ้วเลื่อนปัดเพื่อข้อมูลแทนได้ เช่น คนนี้่เราถูกใจ ปัดขวา คนนี้ยังไม่โดนใจ ปัดซ้าย เป็นต้น

การใช้งาน

การส่งหัวใจ (ในแอพฯ เรียก Charm) ได้เพียงหนึ่งครั้ง สำหรับมือใหม่ หากอยากกดส่งได้เยอะ เพื่อจะได้มีเพศตรงข้ามเข้ามารู้จักกับเรามากขึ้น แต่แน่นอนว่า อยากกดปุ่ม Charm ได้อีกครั้ง ก็ต้องยอมเสียตังค์

การกรองข้อมูล

เรียกได้ว่า โบ๋ครับ ในแอพฯ ไม่มีระบบคัดกรองอะไรเลย ขอเพียงข้อมูล Facebook ที่เราให้ไป ระบุว่าเป็นชายหรือหญิง สมมติหากเป็นชาย หลังยืนยันเข้าสู่ระบบแล้ว ก็จะมีหน้าโพรไฟล์หญิง โผล่มาทุกอายุ ทุกวัย และทุกคนที่เป็นผู้หญิง ดังนั้นไปลุ้นเอาเองนะครับว่า ตาเราดีหรือเสีย

หลังลองใช้

แม้ระบบคัดกรองจะสุดติ่ง แต่หน้าแปลกที่สาว ๆ ในนี้มีแต่คนที่ดูเป็นผู้ใหญ่เยอะมาก สวยก็เยอะด้วย โดยรวม ๆ แล้วแอพฯ ใช้งานง่ายมาก ๆ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวาย แถมหน้า Interface ของตัวแอพฯ ก็สวยไม่น้อยทีเดียว

“Avalable” แอพฯ หาคู่สำหรับผู้ใหญ่ ()

จุดเด่นของแอพฯ

จุดเด่นอย่างแรกของแอพฯ คือ ระบบคัดกรองที่เข้มงวด ช่วยให้เราเจอคนที่ใช่ได้ดีมาก ๆ เพราะทันทีที่เปิดแอพฯ ครั้งแรก มันจะให้เราตอบคำถามเชิงจิตวิทยาก่อน 15 ข้อ เพื่อเอาไปประมวลผลแล้วหาคนที่ Match กับเราต่อไป ต่อมามันจะแนะนำให้เรากรอกรายละเอียดโพรไฟล์ให้ครบ ช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ในการค้นหาคนที่ใช่เข้าไปอีก จุดเด่นถัดมาคือหน้า Timeline ไว้ดูพฤติกรรมโดยรวมของคนที่นี่ เราสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นหรือกดถูกใจก็ได้ ไม่ก็ขอเป็นเพื่อนเพื่อไปคุยแชตกันภายหลังก็ได้เหมือนกัน (ถ้าข้อมูลโพรไฟล์เราแน่น ยิ่งช่วยให้เขาตัดสินใจได้ง่ายขึ้น)

 • เช็กคนที่เข้ามาดูโพรไฟล์ของเราได้
 • มีการแนะนำคนที่ตอบคำถามได้ตรงกับเรามาแนะนำอยู่ตลอด
 • มีหน้า Timeline ที่ชัดเจนดี
 • เลือกดูคนที่อยู่ใกล้เคียงในลักษณะของแผนที่ได้

การใช้งาน

เมื่อเปิดแอพพลิเคชันมาครั้งแรก จะต้องเลือก แล้วก็ต้อง Login โดยต้องทำการสมัคร ID ก่อน แต่สามารถลิงก์กับทาง Facebook ได้เลย ซึ่งเริ่มต้นก็จะต้องใส่รายละเอียดเกี่ยวกับโพรไฟล์ของเราให้ครบ การจัดการเกี่ยวกับโพรไฟล์ของตนเองสำคัญมาก เราต้องบอกเกี่ยวกับตัวเราให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก ลงรูปภาพ และทำการตอบคำถาม 15 ข้อ เพื่อใช้คำนวณหาเพื่อนใหม่ ๆ ที่แมตช์กับเรา

การกรองข้อมูล

ยอมรับเลยว่า แอพฯ นี้มีการกรองข้อมูลผู้ใช้ที่ละเอียดพอสมควร นับตั้งแต่คำถามเริ่มแรก 15 ข้อ กับรายละเอียดในโพรไฟล์ (ที่มีให้กรอกเยอะมาก) แต่การค้นหาเพื่อนจากทั้งคนที่ Match กับเรา หรือคนที่อยู่ใกล้เคียงเรา ยังไม่มีตัวกรองแยกชาย-หญิงที่ชัดเจนนัก หายากไปนิด

หลังลองใช้

บอกเลยว่า แอพฯ นี้คงไม่เหมาะกับเด็ก ๆ มากนัก เพราะจากที่เล่นดูแล้ว คนในนี้มีแต่ผู้ใหญ่วัยทำงานเกือบทั้งหมด ส่วนข้อมูลส่วนตัวที่ต้องกรอกให้ครบนั้น ก็มีเยอะจนเด็ก ๆ อาจไม่ชอบก็ได้ (ทางแอพฯ มักจะแนะนำให้ใส่ให้ครบ) แต่แอพฯ ก็มีข้อเสียอยู่ตรงนี้ ซึ่งยังไม่เสถียรมากนัก แอพฯ ค้าง ช้า กระตุก ยังมีให้เห็นพอสมควร

”Okcupid” อยากคุยกับฝรั่งเชิญทางนี้

จุดเด่นของแอพฯ

หากใครที่ต้องการหาคู่แบบจริง ๆ จัง ๆ ขอแนะนำแอพฯ นี้เลยครับ เนื่องจากต้นกำเนิดของมันมาจากบริษัทหาคู่จริง ๆ ดังนั้น ความเป็นมืออาชีพจึงมีพอสมควร สำหรับแอพฯ นี้จะเด่นในเรื่องของการกรองข้อมูลคน ที่มีความเชื่อถือได้สูง มีโอกาสที่จะทำให้เราได้พบกับคนที่ใช่มากทีเดียว อีกจุดเด่นหนึ่งคือ แอพฯ ตัวนี้มีคนต่างชาติเล่นกันเยอะมาก (เพราะทั้งแอพฯ ไม่มีภาษาไทย…) ดังนั้นใครที่อยากได้เพื่อนคุยเป็นชาวต่างชาติ แนะนำว่าใช้แอพฯ ตัวนี้เลยครับ

 • ตัวแอพฯ ให้อิสระในการสร้างโพรไฟล์พอสมควร
 • อยากคุยกับคนไหนก็กด Start Chat ได้เลย (ไม่ต้องรอยืนยัน)
 • คุยแชตแบบมีเสียงได้
 • มีระบบส่งของขวัญ
 • ระบบการจัดอันดับความนิยม
 • ใครอยากฝึกภาษาเชิญทางนี้

การใช้งาน

เปิดแอพฯ ครั้งแรก มันจะให้เรากรอกแบบสอบถามก่อนเลย แต่เป็นภาษาอังกฤษ (ศัทพ์ไม่ยาก) จากนั้นเราก็สามารถเลือกให้ใช้ Facebook เข้าสู่ระบบได้ แต่เราก็ยังต้องไปใส่รายละเอียดโพรไฟล์ให้เต็มอยู่ดี แน่นอนว่าต้องเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ระบบคัดกรองของแอพฯ นี้สมบูรณ์ หลังกรอกอะไรเสร็จเรียบร้อย ตัวแอพฯ ก็จะค้นหาคนที่ดู Match กับเรามากที่สุด และค้นหาคนที่อยู่ใกล้ไว้เลยอัตโนมัติ (ทุก ๆ ครั้งที่เข้าแอพฯ) ที่เหลือเราสามารถเข้าไปคุยกับคนในนี้ได้เลย โดยไม่ต้องรอการยืนยันจากอีกฝ่าย รอแค่อย่างเดียวคือ อีกฝ่ายจะตอบเราหรือไม่

การกรองข้อมูล

การกรองข้อมูลของแอพฯ นี้ จะคล้าย ๆ กับกรณีแอพฯ Tinder และ Available คือมีแบบทดสอบเชิงจิตวิทยาการเข้าสู่ระบบครั้งแรก และใช้ข้อมูลเชิงสถิติจากการกรอกรายละเอียดในหน้าโพรไฟล์ของเรา มาเป็นตัววัดเพื่อหาคนที่มีความ Match กับเราสูง

หลังลองใช้

อย่างแรกเลย ไปฝึกทักษะการอ่านเขียนภาษาอังกฤษก่อนอันดับแรก ในนี้แม้จะมีคนไทยเล่นก็จริง แต่ส่วนมากเจอแต่ฝรั่ง ดังนั้นควร “Speak English เป็น” สำหรับใครที่จะใช้แอพฯ นี้ ส่วนเรื่อง Match กันไหม อันนี้ก็คงต้องไปวัดกันตอนคุยและนัดเจอกันล่ะครับ สรุปใครอยากได้เพื่อนหรือแฟนเป็นคนต่างชาติ มาแอพฯ นี้เลยครับ อย่าลืมพกภาษามาคุยด้วยล่ะ

“SKOUT” หาคู่หรือฝึกภาษา

จุดเด่นของแอพฯ

แอพฯ สุดท้าย ขอปิดด้วย SKOUT แอพฯ สำหรับสนทนากับคนทั่วโลก ซึ่งถ้าเทียบกับแอพฯ Okcupid แล้ว ตัวนี้จะ Open World กว่า คือมีโอกาสที่จะได้พบคนต่างชาติที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ จุดเด่นอีกอย่างคือ การค้นหา ที่เราเลือกได้ว่า จะค้นหาจากใกล้ตัว หรือรอบโลก


 • หน้าอินเทอร์เฟซสวยงาม ลื่นไหล
 • Shake to Share เขย่าหาเพื่อน (ต่างชาติ)
 • เช็กคนเข้ามาดูโพรไฟล์ส่วนตัวได้
 • มอบของขวัญ แบ่งปันรูปภาพให้เพื่อนได้
 • สะสมคะแนนเพื่อปลดล็อกลูกเล่นใหม่ ๆ (เสียตังค์ แต่ลูกเล่นใหม่ ๆ น่าสนใจมาก)
 • ตกแต่งโพรไฟล์ได้ละเอียด มีให้กรอกข้อมูลเกี่ยวกับตัวเราเพียบ
 • เลือกสถานที่เพื่อค้นหาเพื่อนในเมืองต่าง ๆ ของทั่วโลกได้ (แต่ต้องปลดล็อกก่อน)

การใช้งาน

เช่นเดียวกับแอพฯ ตัวอื่น สามารถสร้างบัญชีขึ้นใหม่ หรือใช้ Facebook เป็นทางผ่านได้ แต่ต้องบอกก่อนว่า แอพฯ ตัวนี้ไม่ค่อยดึงข้อมูลจากใน Facebook มากนัก เราต้องไปใส่เอาเอง ซึ่งบอกเลยว่ ละเอียดมาก ๆ ในหน้าเมนูจะมีตัวเลือก “พบกับผู้คน” กับ “เขย่าเพื่อสนทนา” สองตัวเลือกนี้เอง ที่เราจะต้องเข้ามายุ่มยามบ่อย ๆ แน่นอน โดยหากเลือกพบกับผู้คน ก็จะเป็นการสแกนคนรอบข้าง (หรือทั่วโลก) แต่หากเลือกเขย่าเพื่อสนทนา มันก็จะสแกนหาว่า ขณะนี้มีใครกำลังเขย่าเหมือนเราไหม หากมีก็คุยกันได้เลย (ภาษาอะไรค่อยว่ากัน) ส่วนหากต้องการคุยกับคนอื่น เราสามารถเข้าไปคุยได้เลยครับ ไม่ต้องเพิ่มเพื่อน หรือจะสะกิด ๆ ก็ได้

การกรองข้อมูล

ละเอียดพอ ๆ กับแอพฯ Okcupid และ Avalable

หลังใช้งาน

ส่วนมาก เพื่อนต่างชาติที่เจอมักจะเป็นโซนเอเชีย ไม่ค่อยเจอฝรั่งเท่าไร แต่คนในที่นี้ ส่วนมากจะไม่ค่อยส่องข้อมูลในโพรไฟล์ของเราเท่าไรนัก แต่ส่อง “หน้าตา” จากรูปประจำตัวเป็นหลักซะมากกว่า

สรุป Section ของแอพฯ หาคู่

แถมท้าย

ในแอพฯ หาคู่ ส่วนมากมักจะมี “ระบบการคัดกรองคน” ที่ละเอียด คือในแอพฯ พวกนี้มันมีจำนวนผู้ใช้งานเป็นล้าน ๆ คน ซึ่งหากขึ้นชื่อว่าหาคู่แล้ว ทุกคนย่อมอยากได้คนที่คิดว่าใช่สำหรับเขา แต่จะหายังไงในจำนวนขนาดนี้ ทางผู้พัฒนาจึงคิดค้นระบบคัดกรองคน ด้วยการจับเอาคนที่มีความชอบ ความสนใจอย่างเดียวกัน มาลองคุยกัน เชื่อว่าหากคนทั้งสองมีความชอบเหมือนกันแล้ว มักจะไปได้ดีกว่าคนที่มีความชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้นมันจะมีคำศัทพ์คำว่า “Match” หมายถึง ข้อมูลความต้องการของเราและอีกฝ่าย มีความสอดคล้องกัน (ส่วนมากเอาข้อมูลจากการกด Like ใน Facebook) ตัวแอพฯ หาคู่บางตัว มันจะเลือกคนคนนั้นมานำเสนอให้เราเห็นว่า คนนี้มีความชอบเหมือนเราเลยนะ ช่วยเพิ่มโอกาสหาคนที่ใช้สำหรับเรามากขึ้นนั่นเอง ส่วนคำนี้ เรามักจะเห็นในแอพฯ Tinder และ Avalable เป็นต้น

Facebook Comments