มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด [ตอนที่ 02]

มาต่อกันกับมหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ ฉลองวาเลนไทน์ในแบบดิจิตอล (ฉบับคนไร้คู่…) กันต่อครับ ตอนนี้มาพบกับ 4 แอพฯ หาคู่อย่าง WhoSHere, Badoo, WeChat และ Tinder กันครับ

ดูตอนที่แล้ว
มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด [ตอนที่ 01]

“WhoSHere” ขอโค้ดหน่อย


จุดเด่นของแอพฯ

“เก่าแต่เก๋า” คือนิยามของแอพฯ นี้ สำหรับเจ้า WhoSHere แม้จะเปิดให้ใช้บริการมานานแล้ว แต่ตัวแอพฯ ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ “โค้ดลับ” คือการจะ Add Friend ได้นั้น เรียกได้ว่าลองใจแล้วลองใจอีกเลยทีเดียว เนื่องจากหากต้องการคุยกับใครในนี้ เราจำเป็นต้องกด Add หรือเพิ่มเพื่อนก่อนครับ ทีนี้ เหมือนทางผู้พัฒนาเขาวางแผนไว้แล้ว มันจะมีระบบซื้อของขวัญให้คนที่เราชอบ (แน่นอนว่าเสียตังค์) ซึ่งจะเป็นรูป Gift หรือภาพเคลื่อนไหวเล็ก ๆ รูปหัวใจบ้าง กล่องของขวัญบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราสนใจคนคนนี้จริง ๆ เราต้องการคุยจริง ๆ นะ ถ้าเขาถูกใจ เขาก็จะส่งโค้ดดังกล่าวมาให้เราเพิ่มเพื่อน และคุยกันภายหลังเอง ส่วนจุดเด่นอื่น ๆ ของแอพฯ ก็มีดังนี้

 • Add Friend Code ให้กดเพิ่มเพื่อนแบบเฉพาะบุคคลได้ (อารมณ์เหมือนตอนขอ Pin BB)
 • โทรหา ถ่ายรูปส่งให้คู่สนทนาของเราได้ หรือกด Add ไม่ก็กดบล็อกได้เหมือนกัน (กรณียังไม่ได้เพิ่มเพื่อน)
 • ระบบซื้อของขวัญพิชิตใจ อยากได้โค้ด ต้องลงทุน
 • ใช้งานง่ายมาก
 • วัดใจได้สุด ๆ

การใช้งาน

แอพฯ ตัวนี้สามารถใช้ Facebook หรือสร้างบัญชีสำหรับเข้าสู่ระบบเองได้ หลังเข้ามาแล้ว ตัวแอพฯ จะทำการสแกนค้นหาคนที่อยู่ใกล้ตัวทันที ส่วนอยากเพิ่มชื่อเพื่อ Add ใครเป็นพิเศษนั้น ต้องมีโค้คของคนคนนั้น ถ้ารู้จักกันอยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าไม่รู้จักกันเลย ต้องการใช้ทักษะ “หยอด” ตามที่กล่าวไปครับ จนกว่าจะได้โค้ด

การกรองข้อมูล

การคัดกรองข้อมูล หรือคนในนี้ จะเรียกว่าอ่อนก็อ่อน เรียกว่าเข้มก็เข้ม เพราะมันไม่มีให้กรอกข้อมูลเพื่อกรองอะไรเลย เวลาค้นหาเพื่อนที่อยู่ใกล้ตัวที มาหมดเลยครับ ทั้งชายหญิง และทุกอายุ แต่จะไปเข้มก็ตรงขอโค้ดเพื่อแชตนี่เอง อย่างไรก็ตาม เวลาขอดูโพรไฟล์ของคนที่สนใจนั้น ก็จะมีข้อมูลเรื่องความชอบ กำลังสนใจอะไร และรูปภาพแสดงให้เห็นอยู่ ทำให้เรายังพอพิจารณาได้ว่าจะลุงทุนเพื่อขอโค้ดกับคนนี้ดีไหม

หลังลองใช้

หาเพื่อนไม่ได้เลยครับ ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครส่งโค้ดให้ ของขวัญก็แพงเกิ๊น…. แต่สาว ๆ ในนี้น่ารักเยอะดี

“Badoo” ที่สุดของแอพฯ หาคู่


จุดเด่นของแอพฯ

จุดเด่นอย่างแรกเลยคือ คนเล่นเยอะมาก ถัดมาคือเราสามารถใส่รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวได้เยอะสุด ตั้งแต่จุดประสงค์ของการเล่นแอพฯ เล่นมาเพื่อหาคู่หรือหาเพื่อนโดยเฉพาะ ชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง ลักษณะทางกายภาพของเรา (ส่วนสูง, น้ำหนัก) ทั้งนี้เรายังสามารถดูว่าเรา Match กับเพื่อนคนนั้นมากแค่ไหน ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มี

 • ระบบการแจ้งเตือน เช่น วันนี้มีใครเข้ามาส่องดูโพรไฟล์ของเราบ้าง หรือส่งข้อความหาเรา
 • มีระบบ “อัลบั้มลับ” ไว้ให้คนบางคนที่เราอนุญาต สามารถดูรูปส่วนตัวได้….
 • เกมพบกันโดยบังเอิญ เป็นเกมที่จะสุ่มผู้ใช้ในแอพฯ เป็นรูปภาพ จากนั้นก็จะมีตัวเลือกให้เราเลือก 3 อย่างคือ ใช่, อาจจะ, ไม่ หากเรากดปุ่ม “ใช่” หรือ “อาจจะ” ตรงกัน เราก็จะได้คุยกัน
 • แชต ไม่ประสงค์ออกนาม จะเป็นการคุยกันโดยมีการเซนเซอร์ภาพและชื่อของเราไว้ อีกฝ่ายก็เช่นกัน จากนั้นภาพอีกฝ่ายก็จะค่อย ๆ ชัดขึ้นจนเห็นหน้าในที่สุด ตัวแอพฯ จะถามต่อว่า “อยากคุยต่อไหม” หลังเห็นหน้าแล้ว จุดนี้ก็วัดใจกันไปครับ
 • หน้าโพรไฟล์สวยงามไม่น้อย ทั้งรูปภาพและข้อมูลก็มีเพียบ

การใช้งาน

เปิดใช้งานแอพฯ ครั้งแรก ก็จะมีให้ลงทะเบียนใหม่ หรือใช้ Facebook อีกเช่นเคย แต่ในการเข้าครั้งต่อไป ตัวแอพฯ จะสุ่มหน้าโพรไฟล์ของเพื่อนคนอื่น ๆ มาให้เราตัดสินใจว่าจะกดชอบหรือไม่ชอบทุกครั้ง สำหรับการใช้งานก็ไม่ยากมาก จะมีแถบตัวเลือกด้านซ้ายมือ ที่จะมีให้เช็กว่า วันนี้มีใครเข้ามาส่องเราบ้าง และส่วนข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม

การกรองข้อมูล

ตัวแอพฯ สามารถเลือกได้ทั้งค้นจากคนที่อยู่ใกล้ ๆ เรา โดยสามารถแยกเพศกับอายุได้เหมือนเคย แต่ตัวแอพฯ จะมีการสุ่มเพื่อนอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังต้องบอกว่า การกรองข้อมูลเพื่อหาคนที่ใช่นั้น ยังไม่อิงตามข้อมูล แต่หาแบบสุ่มและแบบอยู่ใกล้ ๆ เท่านั้น

หลังลองใช้

ต้องบอกเลยว่า ด้วยความที่มีคนเล่นเยอะมาก ทำให้ในหน้า “ค้นหาคนที่อยู่ใกล้ตัว” เต็มไปด้วยผู้ใช้แอพฯ เยอะมาก ๆ แต่ ตัวแอพฯ ยังคงมาในมาดนักธุรกิจคือ หากเราต้องการให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เราต้องไปซื้อของเพื่อเพิ่มระดับ จะได้มีหน้าเราไปอยู่ในหน้าแรก ๆ (แถบตัวเลือก) ให้เห็นชัด ๆ กับมีการจำกัดจำนวนการแชตกับเพื่อนใหม่ (ต่อวัน) อยากคุยมากกว่านี้ ก็ต้องควักเพิ่มเพื่อต่อเวลาด้วย ส่วนคนที่เล่นแอพฯ บอกได้เลยว่า แจ่มกว่าในแอพฯ BeeTalk เยอะ

“WeChat” สำหรับผู้เริ่มต้น (ที่ต้องการวัดใจ)

จุดเด่นของแอพฯ

ถือเป็นแอพฯ แชตที่มีลูกเล่นครบครัน บางคนเคยถือว่าเป็นแอพฯ คู่แข่งกับ LINE เลยก็มี ต่อมาก็เริ่มมีการเพิ่มฟีเจอร์หาเพื่อนอย่าง สแกนคนที่อยู่ใกล้ ๆ ด้วยการเขย่า มีระบบ Timeline แบบใน Facebook คนที่อยู่ในลิสต์เราจะสามารถกด “Like” และมา Comment ได้ การเพิ่มเพื่อนใน Wechat ทำได้ง่ายเช่นกัน เพียงแค่เราส่งข้อความไปทัก แล้วให้อีกฝ่ายตอบกลับก็จะเป็นเพื่อนกันทันที หรือจะเพิ่มเพื่อนจากเบอร์ในมือถือของเครื่องเราก็ได้ แต่จุดเด่นจริง ๆ ของแอพฯ นี้ นั่นคือ Video Call คุยกันแบบเห็นหน้า ตรงจุดนี้เอง ทำให้มีบางคนถึงกับขนานนามว่าเป็นแอพฯ หาคู่ เน้นจริงใจ

 • Look Around สแกนหาเพื่อนรอบตัว
 • Shake เป็นการเขย่าเพื่อหาเพื่อนแบบสุ่ม
 • มี Video Call คุยกันแบบเห็นหน้า
 • มี Voice Call โทรหากันได้
 • กดยกเลิกข้อความที่ส่งไปได้ (ต้องไม่เกิน 2 นาที)

การใช้งาน

การเชื่อมต่อครั้งแรก มันจะบังคับให้เราลงทะเบียนผ่านเบอร์โทรศัทพ์ก่อน จากนั้นถึงจะโยงข้อมูลผ่าน Facebook ได้ (แต่ก็แทบไม่ดึงข้อมูลอะไรเลย) จากนั้นก็กดที่ปุ่ม “โซเชียล” ก็จะเจอหน้าค้นหาเพื่อนใหม่ด้วย Shake การเขย่าเพื่อหาเพื่อนใหม่โดยเฉพาะ หรือค้นหาเพื่อนรอบตัว ก็จะเป็นการสแกนหาคนรอบ ๆ นี้เอง นอกนั้นอยากบอกว่า ใครที่เคยเล่น LINE ก็จะเข้าใจตัวแอพฯ นี้ได้ทันที เพราะระบบการแชตจะคล้าย ๆ กัน จริง ๆ ต้องบอกว่า มันไม่ใช่แอพฯ หาคู่ซะทีเดียว แต่คนเอาไปประยุกต์ใช้แบบนั้นมากกว่า

การกรองข้อมูล

อย่างที่บอกไปว่า ตัวแอพฯ ไม่ใช่แอพฯ หาคู่ซะทีเดียว ดังนั้นการกรองข้อมูลเพื่อค้นหาคนที่ใช่ หวังอะไรได้ไม่มากนัก มันมีแค่ เลือกว่าจะค้นหาชาย–หญิงเท่านั้น

หลังลองใช้

สำหรับผมแล้ว แอพฯ นี้เหมือนเอา LINE กับแอพฯ หาคู่มาผสมกัน คือมีคุณสมบัติการแชต มีเครื่องมือสนทนามากมาย แต่ในขณะเดียวกัน เราสามารถค้นหาเพื่อนจากการสแกนหรือสุ่มเอาจากภายนอกได้ ต่างจาก LINE ที่ต้องใช้ชื่อ หรือใช้ QR Code ให้วุ่นวาย

“Tinder” ขวาคือ Like ซ้ายคือ Dislike

จุดเด่นของแอพฯ

ทันทีที่เปิดแอพฯ แล้วยืนยันตนด้วย Facebook เรียบร้อย ก็จะมีหน้าโพรไฟล์ขนาดย่อมของเพศตรงข้ามมาให้เราเลือกทันที ทีนี้จุดเด่นของแอพฯ มันอยู่ตรงที่ เอานิ้วปัดรูปไปทางซ้าย คือไม่ชอบ หากปัดขวาคือชอบ แต่จุดที่น่าสนใจจริง ๆ คือ คู่ที่มันให้เราเลือกตั้งแต่แรกนั้น คือคู่ที่ผ่านการ Match หรือผ่านการคำนวณข้อมูลเชิงสถิติ ที่ทั้งสองฝ่ายต่างมีความสนใจตรงกันเป็นที่เรียบร้อย (อิงจาก Facebook ของเรานี้แหละ)


 • ค้นหาคนที่ Match กับเราตั้งแต่เริ่ม ไปจนตลอด
 • ดึงเอาข้อมูลการกดปุ่ม “Like” ของเราใน Facebook มาใช้ได้คุ้มค่า (เช่น ทั้งเราและเขา ได้กด Like เพจ “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน” เหมือนกัน หรือได้กด Like แฟนเพจนี้ ๆ นั้น ๆ เหมือนกัน)
 • สามารถกดถูกใจคนที่เราชอบได้ โดยไม่เผยตัวตน
 • ระบบ Swipe Left or Right คือมันจะมีหน้าโพรไฟล์ขนาดย่อมโผล่มา ก็จะมีปุ่มรูปกากบากทางซ้าย รูปหัวใจอยู่ทางขวา แต่ทั้งนี้เราสามารถใช้นิ้วเลื่อนปัดเพื่อข้อมูลแทนได้ เช่น คนนี้่เราถูกใจ ปัดขวา คนนี้ยังไม่โดนใจ ปัดซ้าย เป็นต้น

การใช้งาน

ในแอพฯ จะมีการใช้งานหลัก ๆ อยู่แค่ ปัดซ้าย–ปัดขวา เท่านั้นจริง ๆ หลังจากที่เราเข้าสู่ระบบด้วย Facebook แล้ว ตัวแอพฯ จะเอาข้อมูลของเรามาคำนวนและมองหาคนที่มีความชอบเหมือน ๆ กับเรามาเสนอให้เราเห็นทันที (วัดจากการกด Like เป็นหลัก) และทุก ๆ ครั้งที่เราเปิดแอพฯ ขึ้นมา ก็จะมีหน้าโพรไฟล์เพศตรงข้ามหน้าใหม่ มาให้เรากดชอบ ไม่ชอบ หรือคอยปัดซ้าย – ปัดขวาทุกครั้ง หากเรากดถูกใจ แล้วเขากดถูกใจด้วย ก็จะได้คุยกันนั่นเอง

การกรองข้อมูล

นับว่าเป็นแอพฯ ที่มีระบบกรองข้อมูลคนที่ดูดีกว่าทุกแอพฯ ก่อนหน้าซะอีก โดยนอกจากเราจะกำหนดเพศ อายุของคนที่ต้องการหาได้แล้ว ตัวแอพฯ ก็ยังเอาข้อมูลจากใน Facebook มากรองเพื่อค้นหาคนที่มีความชอบ ความสนใจคล้าย ๆ กับของเรามาให้เห็นทันที ซึ่งทางผู้พัฒนาเชื่อว่า มันจะช่วยให้เราได้พบกับคนที่ใช่ได้ดี

หลังลองใช้

วัน ๆ แทบไม่ต้องทำอะไรเลยครับ นอกจาก ปัดซ้าย– ขวา อย่างเดียว ถ้าแจ็กพ็อตเขากดถูกใจด้วย ก็ได้เฮล่ะครับ

ติดตามตอนต่อไปได้ที่

มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด
[ตอนจบ]

Facebook Comments