อเมริกาเอาบ้าง เปิดโครงการลดขยะช่วยโลก เปลี่ยนเศษอาหารให้เป็นปุ๋ย

กรมสุขาภิบาลนครนิวยอร์กร่วมมือกับโรงงานปุ๋ยหมัก เปิดโครงการช่วยโลก นำขยะจากตามบ้านเรือนและสวนสาธารณะ ให้กลับมามีประโยชน์อีกครั้ง

เมื่อขยะมาถึงจะถูกบด คัดแยก และย้ายไปยังบังเกอร์กองปุ๋ยหมักแบบมีอากาศถ่ายเท ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการทำปุ๋ยหมัก กองปุ๋ยหมักจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ (37.8 องศาเซลเซียส) ซึ่งร้อนพอที่จะฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืชได้

เชื้อรา แบคทีเรีย และแมลงจะย่อยสลายวัสดุเหล่านี้ หลังจากการบ่มและคัดแยกแล้ว จะกลายเป็นปุ๋ยหมักสีเข้มที่อุดมไปด้วยสารอาหาร

ปุ๋ยหมักบางส่วนจะถูกขายให้กับนักจัดสวน และแจกจ่ายส่วนที่เหลือให้กับผู้อยู่อาศัย โรงเรียน และสวนชุมชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีเป้าหมายแจกปุ๋ยหมักให้กับผู้อยู่อาศัยในนิวยอร์กประมาณ 6 ล้านปอนด์ในปีนี้

เพื่อช่วยปรับปรุงสุขภาพของดิน จัดการน้ำฝน และรักษาพื้นที่สีเขียวของเมืองให้อุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงลดเศษอาหารและขยะจากการฝังกลบ ที่ทำให้เกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกในอัจจุบัน

ที่มา : reuters

#TechhubUpdate