แก้ไขครั้งใหญ่ อัปเดต Windows 11 26H2 ใช้งานฟีเจอร์ AI Copilot

[เทสให้ชัวร์] ดูเหมือน Microsoft จะยังไม่ยอมแพ้เรื่อง AI บน Windows 11 ล่าสุดทางบริษัทเตรียมทดสอบอัปเดต Windows 11 26H2 มาพร้อมการแก้ไขครั้งใหญ่และการปรับเปลี่ยน Copilot มีอะไรมากกว่าแค่การแก้ไขบั๊กเล็ก ๆ น้อย ๆ

มีรายงานเผย Microsoft เริ่มทดสอบ Windows 11 26H2 แล้ว โดยอัปเดตจะมาพร้อมทั้งฟีเจอร์ใหม่ ๆ (ที่รอปลดล็อคใน 25H2) ปรับปรุงและแก้ไขระบบครั้งใหญ่ และการรวมร่างระหว่าง File Explorer กับ Copilot ที่ช่วยให้ใช้งานฟีเจอร์ AI ได้สะดวกกว่าเดิม

อ้างอิงจากผู้ใช้ที่เป็น Insiders (Dev Channel) หลังได้ลองใช้ Windows 11 26H2 ก็พบเลยว่าตัว Copilot ปรากฏขึ้นภายใน File Explorer แทนที่จะเป็นหน้าต่างแยกเหมือนก่อน และบางรายก็พบว่าตัว Copilot ไปฝังอยู่แผงด้านขวาของ File Explorer ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเฉพาะกิจ ที่สามารถวิเคราะห์ ค้นหา หรือสรุปเนื้อหาไฟล์ได้ทันที

ในช่อง Windows Search ก็จะมี Copilot มาช่วยค้นหาด้วยเช่นกัน แต่ท้ายนี้ส่วนขยาย Copilot ดังกล่าวจะเป็น Optional หรือทางเลือก หากผู้ใช้ไม่ต้องการก็ปิดใช้งานได้ และน่าจะปิดเป็นค่าเริ่มต้นเมื่อเวอร์ชันจริงถูกปล่อยออกมา

นอกเหนือจาก Copilot กับการแก้ไขข้อบกพร่องแล้ว ยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์ Run ที่จะมีการออกแบบใหม่ด้วย พร้อมปรับปรุง UI ต่าง ๆ ให้ทันสมัยขึ้น

ท้ายนี้ตัว Windows 11 26H1 ทาง Microsoft อาจปล่อยให้อัปเดตในช่วงเดือนมีนาคมภายในปีนี้ โดยจะเน้นไปที่ความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์เป็นหลัก อีกทั้งเวอร์ชันนี้จะไม่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ สำหรับผู้ใช้ด้วย แต่จะรับประกันความเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับ Qualcomm Snapdragon X2 และโปรเซสเซอร์ ARM อื่น ๆ กันข้อผิดพลาดต่าง ๆ นั้นเองครับ

ที่มา : Techspot