แต่งรูปทันใจ Adobe เพิ่มฟีเจอร์ AI อัปเกรด Photoshop

[เป็นธรรมชาติ] หลังเปิดตัว Firefly เครื่องมือ AI Generate ส่งตรงจาก Adobe ที่ช่วยสร้างรูปภาพจากข้อความได้ และตามสัญญา Photoshop กำลังอัปเดตให้ใช้ AI นี้จากหน้าโปรแกรมได้โดยตรง

Photoshop เตรียมเพิ่ม Adobe Firefly ในเวอร์ชันล่าสุด โชว์ความสามารถใหม่อย่าง Generative Fill ที่ช่วยให้การตกแต่งรูปภาพ ทำได้ง่ายและสวยงามในพริบตา

การใช้งาน Generative Fill ก็ทำได้ง่าย ๆ ตั้งแต่การเลือกใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของโปรแกรม ในบางจังหวะจะมีคำสั่งดังกล่าวปรากฏขึ้น หลังกดใช้งานก็จะมีตัวอย่างภาพจาก AI เพิ่มเติม ซึ่งแต่ละภาพนั้น ก็จะถูกคำนวนและสร้างมาให้เข้ากับภาพดั้งเดิมอย่างที่สุด

ตัวอย่างเช่น ภาพดอกไม้ x 1 ในแนวตั้ง ตัว Adobe Firefly ใน Photoshop สามารถเนรมิตให้กลายเป็นภาพวิวดอกไม้ในแนวนอนได้ทันที เสริมด้วยภูเขาเป็นฉากหลัง แน่นอนว่าสามารถเปลี่ยนภูเขาเป็นอย่างอื่นได้

จุดน่าสนใจอีกอย่าง คือการใส่ข้อความหรือ prompts ซึ่งสามารถแยกใส่เป็น Objects ต่าง ๆ ได้ และนำมาประกอบจนได้ภาพใหม่ที่สวยกว่าเดิม หรือบางครั้งอาจไม่ต้องใส่ prompts เลยก็ได้

ท้ายนี้ตัว Generative Fill จะเพิ่มเข้ามาใน Photoshop เวอร์ชั่นใหม่ภายในสัปดาห์หน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถสร้าง แล้วนำไปเผยแพร่ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ภาพที่ถูกนำมาใช้เทรน Generative Fill นั้น ก็มาจาก Adobe Stock และเป็นภาพ Open-Licensed ที่ได้รับอนุญาติแล้วน้้นเอง

ที่มา : Techspot

Facebook Comments