Sony โชว์ของ เปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ บังคับได้ด้วยจอย PS5

[กลางเวที] ดูเหมือนงาน CES 2024 รอบนี้ จะดุเดือดกว่าปีที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Sony ได้เปิดตัวแนวคิดรถไฟฟ้าใหม่อย่าง AFEELA ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์คู่ ฟีเจอร์อัจฉริยะเพียบ และเด็ดไปกว่านั้น สามารถใช้จอยเกม DualSense ของ PS5 ควบคุมได้ด้วย

ย้อนกลับไปปีก่อน Sony หรือ Sony Honda Mobility Inc.ได้เผยเปิดตัว AFEELA เป็นแนวคิดการพัฒนารถไฟฟ้าแบบใหม่ ที่เน้นเทคโนโลยีและความบันเทิงแบบจัดเต็ม ซึ่งมีกำหนดด้วยว่า เตรียมจำหน่ายในปี 2026 หรืออีก 2 ปีหลังจากนี้

ในงาน CES 2024 ครั้งนี้เอง Sony ก็ได้เผยรายละเอียด AFEELA เพิ่มเติมด้วย ทว่าคราวนี้มีคุณ Yasuhide Mizuno ซีอีโอของ Sony Honda Mobility Inc. มาขึ้นเวทีด้วยตัวเอง และยังไม่ทันได้พูดอะไรมาก ก็ควักจอย DualSense ของ PS5 โชว์ควบคุมรถดังกล่าวกลางเวที จนเป็นที่ฮือฮากันทั้งงาน

อย่างไรก็ตาม Yasuhide Mizuno กล่าวว่าเป็นนี่เพียงการแสดงบนเวทีเท่านั้น จุดประสงค์หลัก ๆ ที่ทาง Sony ต้องการสื่อคือ การทำให้รถไฟฟ้าถูกกำหนดโดยซอฟต์แวร์มากกว่าฮาร์ดแวร์ กล่าวคือมีฟีเจอร์ควบคุมในเชิงลึก สามารถปรับปรุงและเพิ่มคุณลักษณะหลายประการ เพื่อการขับขี่ที่ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

สำหรับสมรรถนะเบื้องต้นของ AFEELA ก็จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 536 แรงม้า ด้วยมอเตอร์ 400kW แบบคู่ มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.8 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ 240 กม./ชม. ส่วนระยะวิ่งกับรายละเอียดแบตฯ ที่ใช้ยังไม่เผย

ด้านระบบอัจฉริยะต่าง ๆ ก็มีเผยว่าจะเน้นที่ระบบตรวจจับและเซ็นเซอร์ที่หลากหลาย เพื่อการขับขี่แบบอัตโนมัติที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ส่วนฟีเจอร์ด้านความบันเทิงนั้น ก็มีการเพิ่มหน้าจอขนาดใหญ่ทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง เสมือนกำลังบอกว่า รถคันนี้สามารถเล่นเกม PS5 ได้ (Tesla ว่าไง)

แน่นอนว่าทั้งหมดยังเป็นเพียงแนวคิด อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ แม้จะมีรถต้นแบบออกมาให้เห็นแล้วก็ตาม จึงไม่แปลกใจที่ทำไมถึงยังไม่เผยรายละเอียดแบตฯ กับราคาวางจำหน่าย ซึ่งอาจต้องรอในงาน CES ครั้งหน้า หรือในปี 2026 ตามที่กำหนดไว้

ที่มา : Electrek