ฟีเจอร์อัจฉริยะ Notepad โฉมใหม่ ใช้ AI ช่วยเกลาคำ

[อัปเกรดด้วย AI] หลังจับมือกับทาง OpenAI ดูเหมือน Microsoft จะขยันใช้ AI กับบริการและผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่างเต็มที่ ไม่เว้นแม้กระทั่งโปรแกรมเล็ก ๆ อย่าง Notepad ที่เตรียมมีฟีเจอร์อัจฉริยะ ช่วยเกลาคำให้สั้นหรือยาว กับปรับโทนหรือรูปแบบการเขียนได้ด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้พบผูใช้ X (หรือ Twitter เก่า) ที่ชื่อ PhantomOcean3 ได้โพสต์ภาพหน้าจอของ Notepad พบฟีเจอร์ใหม่อย่าง ‘Cowriter’ มาพร้อมตัวเลือกที่ช่วยทั้ง Rewrite , Make shorter/longer และ Change tone/format

สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา จากตัวเลือกที่เห็นใน Cowriter ของ Notepad ก็เดาได้ง่าย ๆ เลยว่า มันคือการนำ AI มาช่วยอำนวยความสะดวกในการพิมพ์นั้นเอง โดยพบระบบแบบเดียวกับที่พบใน Paint ซึ่งมีฟีเจอร์ AI อย่าง ‘Cocreator’ ที่ขับเคลื่อนด้วย DALL-E 3 นั้นเอง

ที่ผ่านมา Microsoft ได้เพิ่มประสิทธิภาพของ Notepad มาแล้วหลายอย่าง ทั้งโหมดมืด , การค้นหา , แท็บเหมือนเบราว์เซอร์ , นับจำนวนอักขระ และ การบันทึกอัตโนมัติ (กราบฟีเจอร์นี้งาม ๆ เลย ช่วยได้เยอะมาก)

ท้ายนี้ตัวฟีเจอร์ Cowriter ยังไม่มีเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เชื่อว่าในอัปเดต Windows 11 ครั้งต่อไป อาจมีพูดถึงฟีเจอร์ใหม่นี้เพิ่มเติม รอติดตามกันได้

ที่มา : Techspot