หุ่นยนต์ AI จะร่วมเข้าสอบ Gaokao เอนทรานซ์สุดหินของจีน

วันที่ 7 มิถุนายน ประเทศจีนจะมีการจัดสอบที่เรียกว่า “Gaokao” การสอบเอนทรานซ์สำหรับเข้ามหาวิทยาลัยที่ถูกยกให้เป็นการสอบที่หินที่สุดในโลก และเป็นการสอบที่สำคัญที่สุดสำหรับเด็กๆ ชาวจีนทั่วประเทศ ซึ่งความพิเศษของการสอบในปี 2017 จะมีการทดสอบใช้หุ่นยนต์ AI เข้าสอบ Gaokao ร่วมกับนักเรียนด้วย

หุ่นยนต์ AI

หุ่นยนต์ AI นี้ หรือที่เรียกว่า “AI-MATHS” เป็นผลผลิตจากการความร่วมมือพัฒนาของบริษัทแห่งหนึ่งและมหาวิทยาลัยชิงหวาของจีน จะมีการเข้าสอบ Gaokao ในวิชาคณิตศาสตร์ร่วมกับนักเรียนคนอื่นๆ เป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการแก้โจทย์ปัญหาต่างๆ ทางคณิตศาตร์ พร้อมเป็นการวัดความสามารถระหว่างหุ่นปัญญาประดิษฐ์และมนุษย์

AI-MATHS ได้มีการทดสอบมาตั้งแต่ปี 2015 ผ่านการฝึกฝนตอบคำถามโจทย์คณิตศาสตร์มามากกว่า 10,000 คำถาม พร้อมมีการลองสนามสอบจริงมาแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในการสอบวิชาคณิตศาสตร์ที่จัดขึ้นในเมืองเฉิงตู โดยปรากฏว่า AI-MATHS ทำคะแนนได้ 93 คะแนน ส่วนเด็กมัธยมปลายที่เข้าสอบร่วมกันมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 106 – 150 คะแนน ซึ่งถือว่ายังเหนือกว่า AI-MATHS อย่างไรก็ตามทางผู้พัฒนาเชื่อมั่นว่าการสอบ Gaokao ครั้งนี้  AI-MATHS จะสามารถทำคะแนนได้สูงถึง 110 คะแนน

ทั้งนี้ กระแสหุ่นยนต์ AI กลายเป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตัวให้กับวงการไอทีเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลการแข่งขันหมากล้อมหนล่าสุด AlphaGo ของ Google สามารถเอาชนะเซียนหมากล้อมมือ 1 ของโลกไปแบบขาดลอย ทำให้เกิดคำถามตามมามากมายว่า หรือ หุ่นยนต์จะฉลาดกว่ามนุษย์เสียแล้ว … ?

ที่มา Quartz

Facebook Comments