ปีนี้มาแน่ Tim Cook สนใจ AI เน้นใช้ในอุปกรณ์ Apple

[ยังไม่รีบ] ในขณะที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ต่างพยายามพัฒนาบริการ AI ของตัวเองอย่างเต็มที่ คำถามก็ส่งมายัง Apple ที่ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลก ว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีข่าวเกี่ยวกับ AI มากนัก ล่าสุดทางซีอีโออย่าง Tim Cook ได้กล่าวถึง AI แล้ว เผยทางบริษัทกำลังใช้ทั้ง ‘เวลาและความพยายาม’ อย่างมาก

เป็นที่ทราบกันดีว่า Apple ยังไม่ได้เริ่มบริการ AI อย่างจริงจังนัก ที่ผ่านมาเหมือนทางบริษัทจะเน้นอุปกรณ์เป็นหลักมากกว่า โดยเฉพาะกับแว่น Vision Pro ที่กำลังมุ่งพัฒนาอย่างเต็มที่ แต่ไม่นานมานี้ ในรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัท Tim Cook ได้กล่าวถึง AI เผยจะมีการลงทุนในเทคโนโลยีนี้เป็นเป้าต่อไปในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ทุ่มทั้งเวลาและความพยายามอย่างมากที่จะพัฒนา เตรียมเผยรายละเอียดทั้งหมดภายในปีนี้

ส่วนรายละเอียดตอนนี้ทาง Apple ยังไม่เผยอะไรมาก แอบมีแงมนิด ๆ เกี่ยวกับ Generative AI ว่ากำลังมีงานพัฒนาเทคโนโลยีนี้มากมายด้วยเช่นกัน แต่จะเข้าถึงอย่างระวัง ไม่เร่งจนเกินไป หากมาแล้วก็จะเน้นใช้งานแบบสร้างสรรค์ และอาจจะเน้นใช้งานบนอุปกรณ์เป็นหลัก มากกว่าใช้งานผ่านระบบคลาวด์ ซึ่งต้องรอจับตามองกันต่อไป

ที่มา : Techspot