เจออย่างไว PimEyes AI ช่วยหาคนบนออนไลน์ เพียงอัปโหลดภาพขึ้นไป

PimEyes

ในปัจจุบัน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ล่าสุด มีการคิดค้นเครื่องมือ AI ที่ให้เราสามารถค้นหาหน้าตัวเองหรือใครก็ตาม ที่เราสามารถอัปโหลดภาพตัวอย่างขึ้นไปได้

เครื่องมือดังกล่าวชื่อว่า PimEyes ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อค้นหาหรือระบุรูปภาพอื่น ๆ ของเราหรือของคนอื่นที่อยู่ในโลกออนไลน์

วิธีการค้นหาก็ทำง่าย ๆ เพียงแค่เรามีตัวอย่างรูปสักใบ แล้วอัปโหลดมันขึ้นไปบนเว็บ AI จะทำการค้นหาภาพเราที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ต โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

ผมไปลองใช้มาแล้ว โดยอัปโหลดรูปตัวเองลงไป แต่เหมือน A มันอาจยังไม่ฉลาดพอ หรือยังไง เพราะภาพที่หามาไม่ใช่เรา แต่แค่เป็นคนที่หน้าตาคล้ายกับเราเฉย ๆ แต่ถ้าอัปโหลดภาพของคนที่ดูจะมีชื่อเสียงลงไป แน่นอนว่า มันก็ค้นหาเจอได้ไม่ยากครับ

บางคนบอกว่า แอปมันเหมือนไว้ใช้หาเนื้อคู่หรือเปล่า เพราะหาแต่คนหน้าเหมือนมาให้เรา … อยอก ๆ

ทั้งนี้ ตัวเว็บมีตัวเลือกสำหรับใช้งานฟรี แล้วก็เสียตังค์เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ Deep Search ซึ่งผมยังไม่ได้ลองแบบเสียเงินนะ แค่คิดว่ามันน่าจะค้นหาได้ลึกมากขึ้นหรือความฉลาดของ AI อาจจะเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น

แต่สำคัญของแอปนี้คือมันมีลิงก์ของรูปภาพนั้น ๆ มาให้ด้วย (เสียเงินเพิ่ม) สิ่งนี้ทำให้หลายคนกังวลว่า มันจะถูก Stalker นำไปใช้ไหม เพราะเราสามารถแอบถ่ายภาพของใครก็ตาม นำมาใช้เครื่องมือค้นหา ซึ่งเราค้นหาโปรไฟล์ Facebook หรือข้อมูลอื่น ๆ ได้ง่ายเลย ซึ่งหากใครเผลอใส่ข้อมูลส่วนตัวไว้บนแพลทฟอร์มเหล่านี้ พวกเขาก็ตามหาตัวคุณได้ไม่ยาก….

แอบน่ากลัวเหมือนกันนะ…

ที่มา
https://www.ladbible.com/news/technology/pimeyes-ai-website-what-does-it-do-849819-20240131